DNES và mentors

Trải qua 6 khoá ươm tạo khởi nghiệp, Chương trình ươm tạo của Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES) đã “ươm mầm” hơn 40 dự án khởi nghiệp đến từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Huế và cả Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Gần 50% trong số đó vẫn duy trì hoạt động cho đến hiện nay.

Trong đó có nhiều dự án khởi nghiệp đã tạo được danh tiếng trên thị trường như Hekate – Công ty công nghệ mong muốn mang AI đến cho mọi người, Minh Hồng – Công ty nghiên cứu và sản xuất các chế phẩm sinh học đa dụng , Zody – Ứng dụng hỗ trợ chăm sóc và quản lý khách hàng cho các hàng quán, Homecares – Nền tảng kết nối bệnh nhân và hộ lý, y tá phục vụ chăm sóc tại nhà, Noi Tob – Sản xuất nôi thông minh tích hợp nhiều chức năng như ru ngủ đọc truyện phát nhạc báo động vệ sinh thông qua cảm biến, Xedike – Nền tảng kết nối tài xế và hành khách nhằm cung cấp chỗ ngồi trống trên các chặng đường liên tỉnh ngắn…

Những thành quả ươm tạo bước đầu này sẽ không có nếu đi thiếu đội ngũ mentors giàu kinh nghiệm và đầy truyền cảm. Chính sự đồng hành và đóng góp trực tiếp của đội ngũ mentors mentors là điều làm nên sự khác biệt của Chương trình ươm tạo tại DNES. Vì lẽ đó, DNES vẫn luôn tìm kiếm những cá nhân mentor để có thể đồng hành cùng các founders trên bước đường khởi nghiệp đầy khó khăn và thử thách.

Mentoring là giá trị hai chiều

Trở thành mentor và đặc biệt mentor khởi nghiệp là một giá trị hai chiều, không chỉ các sáng lập viên, các dự án khởi nghiệp trẻ nhận được kiến thức, kinh nghiệm từ Mentor, mà cả Mentor cũng có thể nhận lại những giá trị khác:

 • Giá trị chia sẻ: Trở thành một mentor là một trong những cách hiệu quả nhất để giúp đỡ người trẻ khởi nghiệp, qua đó đem lại giá trị cho cộng đồng từ chính kinh nghiệm, kiến thức của mình.
 • Xây dựng thương hiệu: Mentor sẽ được lưu vào danh sách mentor trên các ấn phẩm truyền thông của DNES và được vinh danh trong các sự kiện quan trọng của DNES.
 • Khả năng đầu tư: Mentor sẽ có cơ hội tiếp xúc và quan sát rất nhiều dự án khởi nghiệp tiềm năng, từ đó có thêm ra quyết định đầu tư tại thời điểm phù hợp.
 • Cơ hội học hỏi: Startups mang trong mình tính đổi mới sáng tạo và công nghệ, vì vậy, Mentor đồng thời sẽ cơ hội học hỏi và trau dồi thêm cho bản thân những điều mà mình chưa biết.
 • Kết nối: Mentor sẽ được kết nối với các mentor khác không chỉ từ DNES mà từ các tổ chức trong nước và quốc tế, qua đó mở rộng mạng lưới quan hệ cá nhân.

Mentoring không chỉ là chuyên môn!

Mentoring không chỉ là chuyên môn, mà trên hết đó là sự tương tác giữa những con người với đầy đam mê, nhiệt huyết và ý tưởng. Vì vậy, để mối quan hệ hợp tác mentor-mentee được hiệu quả nhất có thể, DNES xin được phép đưa ra bản “Tuyên ngôn” cho Mentor, bao gồm những điều sau:

 1. Có khả năng đặt câu hỏi rõ ràng và có mục tiêu.
 2. Luôn thấy hài lòng với những gì mình được nhận lại, kể cả khi không có gì.
 3. Lời nói mang tính xác thực và luôn thực hành trước với những điều mà bạn nói.
 4. Đi thẳng vào sự thật, dù điều đó có khó đến như thế nào đi nữa.
 5. Biết lắng nghe.
 6. Biết cùng tạo một mối quan hệ đôi bên cùng hợp tác giữa cả mentor và mentee.
 7. Biết cách phản hồi với những băn khoăn của mentee.
 8. Hãy trở thành mentor của ít nhất một dự án cho mỗi năm, vì kinh nghiệm sẽ được tăng dần theo số lượng dự án đó.
 9. Biết phân biệt rõ ràng những ý kiến của cá nhân với thực tế xã hội.
 10. Có khả năng cung cấp thông tin một cách chắc chắn và tự tin.
 11. Có sự cam kết với vai trò mentor.
 12. Thẳng thắn với những gì bạn chưa biết. Hãy nói “Tôi không biết” khi bạn thực sự không biết.
 13. Hãy hướng dẫn, đừng điều khiển. Startups cần phải có quyết định cho chính họ. Hiểu đó là công ty của họ, không phải của bạn.
 14. Tạo nên sự liên kết với những mentor có liên quan.
 15. Luôn lạc quan.
 16. Biết cách mang đến những lời khuyên cụ thể để mentee có thể hành động. Đừng mơ hồ.
 17. Hãy thử thách mentee một cách mạnh mẽ và quyết liệt.
 18. Điều cuối cùng. Ai cũng biết, khởi nghiệp là một đoạn đường rất dài và đầy khó khăn. Vì vậy, mentor cần là người biết đồng cảm, thấu hiểu và chia sẻ với khó khăn của mentee.

Trở thành Mentor của DNES!

Ở DNES, chúng tôi luôn chào đón và mong đợi có được những Mentor là những anh/chị dày dặn kinh nghiệm kinh doanh, quản trị doanh nghiệp và đặc biệt là những anh/chị đã có kinh nghiệm xây dựng và vận hành các doanh nghiệp khởi nghiệp thành công.

Tham gia cùng DNES: http://bit.ly/dnes-mentor

Tags