Sáng 16/6 vừa qua, Tọa đàm “Vị thế Mentor trong Khởi nghiệp bền vững” được đồng tổ chức bởi Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng – DNES và Công ty Galaxy Communications & Events, cùng với đơn vị tài trợ địa điểm Vietnam Innovation Hub đã chính thức diễn ra thành công tốt đẹp.

Buổi Tọa đàm được xem như sự kiện mở màn cho chuỗi sự kiện Đào tạo cố vấn khởi nghiệp (Train The Mentor) mà DNES và các đơn vị đối tác sẽ tổ chức trong thời gian sắp tới, được kỳ vọng mang lại nhiều giá trị thiết thực cho hệ sinh thái khởi nghiệp tại Đà Nẵng, mở ra những cơ hội mới cho các startup và những đơn vị, cá nhân quan tâm đến lĩnh vực cố vấn khởi nghiệp. Và đông đảo đại diện các doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân, các Mentor/Trainer, dự án khởi nghiệp của DNES nói riêng và TP Đà Nẵng nói chung đã đến tham dự buổi Tọa đàm.

Mở đầu buổi Tọa đàm, đại diện Sở KHCN TP. Đà Nẵng – ông Huỳnh Sang đã có những phát biểu ý nghĩa, mang lại tầm nhìn tổng quát và định hướng của TP Đà Nẵng trong việc xây dựng các chiến lược phát triển khởi nghiệp bền vững, đồng thời mang tính động viên, thúc đẩy những thành tố trong hệ sinh thái khởi nghiệp.

Phiên Tọa đàm với chủ đề “Vị thế Mentor trong Khởi nghiệp bền vững” đã chính thức diễn ra với sự góp mặt của 4 Speaker và Host đều là những chuyên gia đầy nhiệt huyết và giàu kinh nghiệm – với những vai trò và nhiệm vụ khác nhau trong lĩnh vực hỗ trợ khởi nghiệp, thúc đẩy đổi mới sáng tạo.

Một trong những nhân tố quan trọng của buổi Tọa đàm, ông Nguyễn Viết Toàn – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo – với vai trò điều hành, triển khai nhiều chương trình hỗ trợ, môi trường kết nối các nhà khởi nghiệp với các nguồn lực, cố vấn và các chương trình đào tạo nhằm nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp. Tại chương trình ông đã chia sẻ về những thách thức lớn nhất mà các doanh nghiệp khởi nghiệp nói chung và khởi nghiệp bền vững nói riêng tại Đà Nẵng phải đối mặt, từ đó cung cấp một bức tranh tổng quan để người tham dự hiểu hơn về tình hình khởi nghiệp bền vững. Ngoài ra, ông cũng đề cập đến những chương trình và dự án nằm trong kế hoạch của cơ quan chính phủ nhằm điều chỉnh và giải quyết những thách thức khó khăn, cũng như hỗ trợ cho hoạt động doanh nghiệp khởi nghiệp bền vững.

Song song đó, bà Nguyễn Thị Minh Ngọc – Phó Giám đốc DNES cũng cung cấp Case study của những doanh nghiệp lựa chọn theo định hướng khởi nghiệp bền vững đã được ươm tạo thành công và nhận được nhiều sự hỗ trợ từ vườn ươm DNES, đồng thời bà cũng nhấn mạnh vai trò của các hoạt động đào tạo của DNES đối với cộng đồng khởi nghiệp, đặc biệt là chương trình ươm tạo tương tác FINC+ (Chương trình ươm tạo được xây dựng và thực hiện trên nền tảng online, kéo dài trong vòng 4 tháng, cung cấp một lộ trình với 9 modules hoàn chỉnh với sự đồng hành của mentor cho các dự án startup đang ở giai đoạn đầu hiện thực hóa ý tưởng.). Bà cho rằng, để các chương trình đào tạo khởi nghiệp được thành công, việc tìm kiếm được những người mentor/ cố vấn có đủ kiến thức, kinh nghiệm và tâm huyết là điều rất quan trọng.

Tiếp nối chủ đề về vai trò của mentor/ cố vấn khởi nghiệp, buổi Tọa đàm đã được lắng nghe quan điểm của ông Nguyễn Tuấn Anh – Giám đốc học viện đào tạo Growth Academy – Người có kinh nghiệm đào tạo ra hàng loạt Trainer của chương trình Bệ phóng Digital 4.0 và chương trình Train The Trainer 2020 tại Đà Nẵng. Với sự hiểu biết sâu sắc về các xu hướng và thách thức trong lĩnh vực khởi nghiệp, ông Nguyễn Tuấn Anh đã giúp nhiều doanh nghiệp và cá nhân nâng cao năng lực, kỹ năng, phát triển chiến lược kinh doanh hiệu quả và bền vững. Ông đã cung cấp những thông tin vô cùng hữu ích về những kỹ năng và kiến thức chuyên môn cụ thể một người Mentor cần có để hướng dẫn hiệu quả doanh nghiệp khởi nghiệp bền vững. Ông cũng đưa ra những đề xuất đối với các chương trình đào tạo mentor có thể cung cấp kiến thức và hỗ trợ liên tục nhằm cập nhật xu hướng ngành và phương pháp hay nhất cho nguồn lực này.

Ngoài ra, không thể không nhắc đến vai trò của những tổ chức giáo dục trong sự phát triển chung của cộng đồng khởi nghiệp, ông Trần Minh Tùng – Quyền Giám đốc Swinburne Việt Nam cơ sở Đà Nẵng – cá nhân có nhiều kinh nghiệm và thành tựu trong lĩnh vực giáo dục và khởi nghiệp, góp phần xây dựng và phát triển các chương trình giáo dục chất lượng cao cho sinh viên tiếp cận với môi trường khởi nghiệp và kinh doanh hiện đại  Tại phiên Tọa đàm, ông đã đưa ra quan điểm về phương pháp và cách thức các cơ sở giáo dục có thể tích hợp nội dung khởi nghiệp nói chung và khởi nghiệp bền vững nói riêng vào chương trình giảng dạy cho sinh viên. Ông cũng chia sẻ góc nhìn về việc ứng dụng công nghệ có thể đóng vai trò quan trọng trong việc việc tạo điều kiện và nâng cao tương tác giữa mentor và startup.

Để giữ được sự kết nối thành công xuyên suốt mạch Tọa đàm, không thể không nhắc đến sự điều phối chương trình chuyên nghiệp của bà Phạm Trần Hồng Diễm, TEDxSpeaker, Giám đốc Dự án Giáo dục TheCÂY. Với nhiều kinh nghiệm và đóng góp vào việc phát triển các chương trình giáo dục sáng tạo, hỗ trợ và định hướng cho các cá nhân và đơn vị trong hành trình khởi nghiệp, bà đã có cái nhìn sâu sắc đối và thấu hiểu đối với các câu hỏi và ý kiến đóng góp của người tham dự Tọa đàm, từ đó truyền tải đến các diễn giả, giúp giữ được sự thảo luận vô cùng sôi nổi và tương tác hai chiều trong chương trình.

Ban tổ chức chương trình Tọa đàm xin được chân thành cảm ơn sự hiện diện của Quý đại biểu đến từ Sở Ban ngành, Quý đại biểu khách mời, diễn giả, đại diện các doanh nghiệp, các đơn vị, cá nhân, các Mentor/Trainer và các Founder của dự án khởi nghiệp đã quan tâm, đến tham dự, cũng như đóng góp cho Buổi Tọa đàm qua những chia sẻ và ý kiến xây dựng vô cùng quý giá. Chúng tôi rất biết ơn khi nhận được sự ủng hộ lớn lao từ các thành tố trong Hệ sinh thái khởi nghiệp tại Đà Nẵng nói riêng, và Việt Nam nói chung. Sự quan tâm và ủng hộ của Quý vị đã giúp cho Tọa đàm diễn ra thành công tốt đẹp, và đồng thời cũng chính là nguồn động lực cho những chương trình tiếp theo của chúng tôi.

Tọa đàm “Vị thế Mentor trong Khởi nghiệp bền vững” đã đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc tiếp tục xây dựng một cộng đồng hỗ trợ và thúc đẩy khởi nghiệp mạnh mẽ. Hy vọng trong thời gian sắp tới, các chương trình mới được kết hợp tổ chức giữa Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng DNES và Galaxy Communications & Events sẽ được cộng đồng đón nhận và mang lại nhiều giá trị cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại thành phố Đà Nẵng và Việt Nam.