Hekate là một dự án ưu tú trong Chương trình ươm tạo khoá II của Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES). Khởi đầu là một Trí tuệ nhân tạo được ba chàng kỹ sư khoa học máy tính (Đức, Huy, Thiện) phát triển và tích hợp trên ứng dụng dụng nhắn tin Skype và Messenger tên là Sumi đã thu hút hơn 1.000.000 các bạn trẻ sử dụng.  Sau đó, các bạn thành lập Hekate với sứ mệnh “Mang lợi ích của trí tuệ nhân tạo (AI) đến tất cả mọi người.” Hekate phát triển nền tảng giúp các doanh nghiệp tích hợp công nghệ AI và chatbot vào quá trình vận hành và chăm sóc khách hàng. Sau gần 2 năm phát triển, Hekate đã hỗ trợ hơn 10.000 doanh nghiệp, trong đó có các thương hiệu như: Lotte, Path, Trung Nguyên, Timo, Wrap & Roll, M.O.I… Ngoài ra, Hekate còn hợp tác và hỗ trợ chính quyền tích hợp AI vào các dịch vụ du lịch, dịch vụ công và thuế để mang lại nhiều lợi ích hơn cho người dân.

Được đồng sáng lập bởi 03 thành viên là anh Đức Nguyễn (CEO), anh Thiện Dương (CTO) và anh Huy Phạm (CPO), Hekate là một câu chuyện thực tế về bài toán Thoả thuận giữa các sáng lập viên. Chính vì vậy, Trung tâm Ươm tạo đã mời các thành viên của dự án làm diễn giả tại buổi Networking số 3 diễn ra vào ngày 28/9/2018 vừa qua để chia sẻ về những kinh nghiệm rất thiết thực của mình cho cộng đồng các dự án khởi nghiệp tại DNES.

 

Khi nào ký Thoả thuận giữa các sáng lập viên?

Khi được hỏi 03 bạn sáng lập viên bắt đầu lập Thoả thuận giữa các sáng lập viên từ lúc nào, anh Đức lập tức trả lời ngay từ khi cả ba chính thức bắt đầu dự án. Có một điều khá bất ngờ là ba anh lúc đó đều đã là những người bạn rất thân, chơi với nhau từ thời đại học. Tuy nhiên, không vì vậy mà ba anh bỏ qua những quy ước, thoả thuận trong quá trình làm việc với nhau, bởi như anh Đức luôn nhấn mạnh trong suốt buổi Networking: “Team càng thẳng thắn, rõ ràng, minh bạch thì càng dễ làm việc và tạo sự tin tưởng cho nhà đầu tư”.

Phân chia quyền quyết định như thế nào?

Anh Đức không ngần ngại chia sẻ mặc dù mình không thích làm CEO và cũng không có chuyên môn về kinh doanh, nhưng vì trong đội phải có một người phụ trách vai trò này, và anh lại được cả đội giao phó nên phải tôn trọng quyết định của đội và nhận trách nhiệm. Tuy lúc đầu không biết phải quản lý tài chính, đi sales, marketing như thế nào nhưng ở vào tình thế buộc phải làm, anh đã tự tìm tòi, và không ngừng học hỏi để bổ sung kiến thức.

Anh Đức nhấn mạnh rằng các điều khoản về quy trình, nguyên tắc quản trị, điều hành dự án cần được đề cập một cách chi tiết. Trong đó, các quyết định nào được cá nhân nhà sáng lập tự quyết định, quyết định nào cần sự hội ý, đồng thuận giữa tất cả nhà sáng lập. Chẳng hạn, anh Thiện – Giám đốc công nghệ – có toàn quyền quyết định đối với các vấn đề về công nghệ và các thành viên khác không có quyền can thiệp. Hoặc khi không có sự thống nhất trong ý kiến, ba thành viên sẽ biểu quyết và quyết định theo đa số.

Phân chia quyền sở hữu công ty như thế nào?

Tùy theo mỗi dự án, các nhà sáng lập thường phân chia quyền sở hữu dựa trên một số tiêu chí như: công sức đóng góp của mỗi nhà sáng lập (thời gian làm việc, thành quả công việc); sự đóng góp tài chính; cơ hội kinh doanh. Ở Hekate, ba đồng sáng lập đều có tỷ lệ sở hữu công ty bằng nhau. Đáng chú ý, bản Thoả thuận của Hekate còn ghi rõ khi đầu tư vào công ty, cổ phần của cả ba đồng sáng lập đều sẽ giảm xuống như nhau bất kể có là người gọi được vốn đầu tư. Một kinh nghiệm hữu ích nữa từ Hekate chính là việc để dành lại một phần sở hữu của công ty cho các nhiệm vụ phát sinh trong tương lai (có tên là option pool). Theo anh Đức, phần sở hữu này có thể được dùng để thu hút nhân tài về làm việc, kêu gọi đầu tư chiến lược hoặc nhượng lại cho nhân viên lâu nhăm nhằm tạo động lực cho họ cống hiến và gắn bó lâu dài với công ty.

Chia lương cho sáng lập viên như thế nào? Chấm dứt và rút khỏi dự án như thế nào?

Ở Hekate, cả ba sáng lập viên đều không được trả lương trong 01 năm đầu tiên và nhận mức lương thấp nhất công ty trong 06 tháng tiếp theo. Anh Đức chia sẻ: “Founders phải ưu tiên nhân viên lên trước và là người ăn cơm cuối cùng”. Founders phải cam kết làm ít nhất 04 năm, hoàn thành tốt theo cam kết sau 04 năm thì mới được nhận 100% cổ phần.

Dù công việc khởi nghiệp và gia đình rất bận rộn, anh Đức vẫn cố gắng nán lại để kể hết câu chuyện về những ngày đầu làm việc cùng nhau của ba cậu bạn thân với một niềm say sưa, tâm huyết thấy rõ. Có lẽ chính sự thẳng thắn, minh bạch của bản thân Đức và cả đội đã tạo nên một văn hoá làm việc cởi mở, tôn trọng lẫn nhau ở Hekate, góp phần tạo dựng lòng tin trong nhân viên, khách hàng và nhà đầu tư sau chặng đường 02 năm phát triển.

Trung tâm Ươm tạo