DNES tham gia chia sẻ về mô hình hợp tác công tư tại Diễn đàn cấp cao “Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TECHFEST Quảng Nam 2023

Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng hay Công ty TNHH Đầu tư & Hỗ trợ khởi nghiệp Đà Nẵng (viết tắt là DNES) . Với hệ sinh thái khởi nghiệp thành phố còn non trẻ, các thành tố trong hệ sinh thái vẫn đang trong quá trình hình thành và phát triển. Việc góp vốn vào Công ty TNHH Đầu tư và Hỗ trợ khởi nghiệp Đà Nẵng được xem lời khẳng định mạnh mẽ của chính quyền thành phố với việc hỗ trợ, thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp phát triển.

Phiên thảo luận hệ sinh thái khởi nghiệp địa phương và những vấn đề đặt ra trong thực tiễn

Ngày hội Khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Quảng Nam (TechFest Quang Nam 2023) là hoạt động thường niên của tỉnh có quy mô quốc gia và quốc tế, nhằm thực hiện các mục tiêu Đề án khởi nghiệp của Chính phủ, phát động phong trào khởi nghiệp sáng tạo tỉnh đến 2030; góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và của Nhân dân về vai trò của khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển kinh tế, xã hội.Trong khuôn khổ của Ngày hội Khởi nghiệp Quảng Nam năm nay có 17 tỉnh thành trên cả nước với nhiều hoạt động đáng chú ý như: “Diễn đàn cấp cao Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo dành cho lãnh đạo tỉnh, thành phố lần thứ 2 – Quảng Nam 2023”; Diễn đàn mở Mô hình hoạt động Hội Khởi nghiệp sáng tạo địa phương; Chương trình nghệ thuật chào mừng Ngày hội với Chủ đề: Khát vọng Quảng Nam; Hội thảo khoa học “Khởi nghiệp sáng tạo và liên kết doanh nghiệp – phát triển giáo dục nghề nghiệp trong tình hình mới”…

Thông qua hoạt động này, DNES đã tham gia chia sẻ về mô hình hợp tác công tư tại Diễn đàn cấp cao “Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TECHFEST Quảng Nam 2023 . Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng hay Công ty TNHH Đầu tư & Hỗ trợ khởi nghiệp Đà Nẵng (viết tắt là DNES) đã chia sẽ mô hình công tư lần đầu tiên trong cả nước, chính quyền thành phố đã hợp tác với các công ty tư nhân, nhà đầu tư thiên thần xây dựng một doanh nghiệp có tâm huyết, dành nhiều thời gian, công sức để tư vấn, hỗ trợ, đồng hành cùng cộng đồng khởi nghiệp trong suốt 05 năm qua. Sau 05 năm hoạt động,DNES đã góp phần quan trọng vào việc khởi tạo và định hình hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của thành phố Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung, mô hình hợp tác công tư được các tổ chức quốc tế, các Đại sứ quán, các tổ chức xã hội, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước tín nhiệm hợp tác. Trong phiên thảo luận tại Diễn đàn cấp cao phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quảng Nam 2023 nhiều nhà quản lý, lãnh đạo và doanh nghiệp đã mang đến những góc nhìn rất thực tế.

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Nguyễn Văn Chương – Phó Chủ tịch Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES) khẳng định, Đà Nẵng là địa phương duy nhất có mô hình vườn ươm doanh nghiệp theo phương thức hợp tác công tư đầu tiên và duy nhất hiện tại Việt Nam. Nhiều năm qua, đã có rất nhiều các đoàn từ các tỉnh đến thăm mô hình điểm để áp dụng tại địa phương của mình.

“Kinh nghiệm của DNES ban đầu là thành lập hội đồng Mạng lưới điều phối khởi nghiệp của thành phố tập hợp của tất cả các startup, các trường đại học, các viện nghiên cứu, các sở, ban ngành. Trên cơ sở đó có một chiến lược chung để định hướng và dẫn dắt khởi nghiệp của địa phương đi đúng hướng”, ông Văn Chương chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Chương – Phó chủ tịch vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng

Theo ông Chương, cần tận dụng đặc thù là thành phố biển có những điều kiện tự nhiên hấp dẫn để du khách tìm đến, quảng bá hình ảnh của một chính quyền thân thiện, cởi mở. Thông qua đó thu hút được nhiều vốn đầu tư trong và ngoài nước và có các chương trình hỗ trợ.

Thành phố tạo được đội ngũ nhân sự chất lượng cao ,được đào tạo từ nước ngoài phục vụ khởi nghiệp, tranh thủ được nguồn ngân sách để tổ chức nhiều chương trình kích cầu. Theo ông Chương, cuối cùng mục đích hướng tới là có bao nhiêu doanh nghiệp được tạo ra? Bao nhiêu công ăn việc làm? Nộp bao nhiêu thuế?

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các nội dung triển khai của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia 2023 và Ngày hội Khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Quảng Nam lần thứ Tư – TechFest Quang Nam 2023 nhằm thực hiện các mục tiêu Đề án khởi nghiệp của Chính phủ.

Sự kiện thu hút sự tham dự của Lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương, các Bộ, Ngành, lãnh đạo cấp sở ban ngành của miền Trung –Tây Nguyên, khách quốc tế, các doanh nhân, các trường đại học – cao đẳng, các tổ chức thúc đẩy – hỗ trợ khởi nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp các tỉnh/thành, quỹ khởi nghiệp, cơ quan báo chí – truyền hình và sự tham dự của các startup, thanh niên.

Dnes

Tags