DNES – TRUNG TÂM KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO BÊN BỜ BIỂN

DNES (Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng) là tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp được thành lập vào cuối năm 2015 theo mô hình công tư kết hợp (PPP), với mục đích thúc đẩy sự phát triển của con người thông qua khởi nghiệp, đổi mới và sáng tạo. Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng được đánh giá và kỳ vọng là một trong những cái nôi của khởi nghiệp lớn nhất của miền Trung, xây dựng một thành phố Đà Nẵng – điểm đến của khởi nghiệp và sáng tạo trong tương lai.

Trong quá trình 5 năm hình thành và phát triển, DNES hoạt động với 5 lĩnh vực chủ yếu và đã gặt hái được nhiều thành tựu to lớn trong hệ sinh thái khởi nghiệp ở Đà Nẵng nói riêng và khu vực miền Trung – Tây Nguyên nói chung.

Bắt đầu từ việc thành lập Finc. – cái nôi ươm tạo của những startup nổi tiếng tại Đà Nẵng, trong đó phải kể đến các dự án như Zody, Minh Hồng, Hekate, đặc biệt là Dat Bike đã gọi vốn thành công trên chương trình Shark Tank Vietnam. Tại Finc, các khóa Ươm tạo khởi nghiệp sáng tạo kéo dài 03-06 tháng với mục tiêu: Giúp startups hoàn thiện mô hình kinh doanh khả thi, qua đó gia tăng cơ hội tăng trưởng và nhận được vốn đầu tư. Finc giúp nâng cao năng lực của founders (người sáng lập) về xây dựng, dẫn dắt và phát triển dự án khởi nghiệp sáng tạo.

Hình 1. Hình ảnh sự kiện Finc Night dành cho các startup ươm tạo tại Finc

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các startup về không gian làm việc và các dịch vụ văn phòng, năm 2016 DNES chính thức thành lập DNC Coworking Space – Không gian làm việc chung đầu tiên tại Đà Nẵng với các hoạt động ý nghĩa cho cộng đồng khởi nghiệp, như các chính sách hỗ trợ giá, hoạt động kết nối và đào tạo thường xuyên cho các thành viên của DNES và DNC. Đây được xem là “nhà” của hơn 30 công ty khởi nghiệp và là một trong những Coworking Space được yêu thích nhất được bình chọn bởi Coworker.com. Năm 2018, Hội đồng Anh bầu chọn DNC – Danang Coworking Space top 6 không gian sáng tạo tại Việt Nam. 

Hình 2. Hình ảnh các coworker làm việc tại DNC – Danang Coworking Space

Không chỉ ươm tạo và xây dựng không gian làm việc, hằng năm, DNES tổ chức hơn 50 sự kiện đa dạng quy mô và hình thức, với mục đích tạo nhiều giá trị cho các cộng đồng. Tiêu biểu, sự kiện Khởi nghiệp SURF hằng năm thu hút hơn 2.000 lượt khách tham dự trong nước và quốc tế, 40 diễn giả trên khắp thế giới, 50 dự án khởi nghiệp, 80 gian hàng triển lãm hay Devfest – Ngày hội lập trình lớn nhất miền Trung thu hút sự tham gia của hằng trăm lập trình viên so tài, tạo ra những dự án công nghệ triển vọng cho tương lai. 

Hình 3. Hình ảnh người tham dự tại sự kiện SURF Startup Wave

Bên cạnh đó, trong 5 năm hoạt động, DNES đã triển khai hàng loạt các khóa Đào tạoDự án đặc biệt dành cho startup và doanh nghiệp trẻ.  Đặc biệt, DNES đã trở thành đối tác triển khai dự án Bệ phóng Việt Nam 4.0 đào tạo cho hơn 29.000 học viên trên khắp các tỉnh thành miền Trung – Tây Nguyên; và dự án UPSHIFT 2017 đã đào tạo cho 833 bạn trẻ có hoàn cảnh đặc biệt, về kỹ năng phát triển và triển khai dự án cho cộng đồng yếm thế trong xã hội. Có thể nói, các hoạt động Dự án và Đào tạo tại DNES tập trung vào việc hoàn thiện các kiến thức khởi nghiệp, lập nghiệp, bổ sung về kỹ năng mềm, kỹ năng số và kỹ năng lập trình, nhằm mục đích nâng cao giá trị cho con người trong xã hội hiện đại. 

Hình 4. Hình ảnh các học viên trong một khóa đào tạo Kỹ năng Tổ chức sự kiện 

Đặc biệt, năm 2018, DNES thành lập Quỹ đầu tư Cá Chuồn (FFI) với sứ mệnh góp phần đưa Đà Nẵng trở thành trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc tế bên bờ biển miền Trung Việt Nam. FFI theo đuổi tinh thần của cá chuồn – một tạo vật đặc biệt của vùng biển miền Trung – có thể tự nâng mình lên khỏi mặt nước để bay xa cùng với đồng đội. Đổi mới sáng tạo, Kết nối toàn cầu và Phát triển bền vững là những giá trị cốt lõi FFI hướng tới để trở thành một nền tảng kết nối hàng đầu quy tụ nguồn vốn và nguồn sáng tạo toàn cầu ngay tại Đà Nẵng.

Trải qua hành trình 5 năm phát triển, DNES – Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng đã kết nối với hơn 40 đối tác chiến lược trên khắp thế giới, trở thành một chỗ dựa đáng tin cậy trong hệ sinh thái khởi nghiệp địa phương, với định hướng góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội Đà Nẵng và Miền Trung – Tây Nguyên trong tương lai. 

Thông tin liên hệ:

Tags