Hoạt động của Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng ( DNES ) trong thời gian 5 tháng đầu năm 2017 đánh dấu sự thay đổi trong nhận thức và tư duy khởi nghiệp tại địa phương, hứa hẹn cho nhiều sự kiện hấp dẫn và ý nghĩa trong thời gian tới.

 

Từ bức tranh toàn cảnh…

5 tháng đầu năm 2017 chứng kiến sự trở mình của hoạt động khởi nghiệp khi tính chất phong trào chung chung trước đây được giảm đi đáng kể mà thay vào đó tập trung vào các hoạt động thực chất như đào tạo, kết nối, mang lại giá trị thực sự cho startups. Các startup nay đã không còn “nhắm mắt khởi nghiệp” mà đã bắt đầu tập trung vào việc nghiên cứu và phát triển sản phẩm cũng như tìm hiểu nhu cầu thị trường. Tên tuổi hệ sinh thái khởi nghiệp Đà Nẵng đang lan toả ra toàn bộ khu vực Mekong (Viêng Chăn, Luang Prabang, Siem Riep,… ) và đang nổi lên như một thành phố trẻ với tham vọng khởi nghiệp mạnh mẽ. Cùng với một số thành phố mới nổi khác ở Đông Nam Á, Đà Nẵng nay được đánh giá là điểm đến tiềm năng mới cho khởi nghiệp.

Đi sâu hơn vào thực chất, tinh thần khởi nghiệp được lan rộng khắp các trường đại học, cao đẳng,… Ở mỗi trường đều có những câu lạc bộ, cuộc thi khởi nghiệp ra đời: Startup Runway do Đại học Kinh tế kết hợp với Viện Đào tạo Việt – Anh (VNUK)  tổ chức, hay Đại học Kiến trúc có Startup Wings… Các bạn sinh viên, học sinh đang tham gia tích cực các hoạt động, sự kiện về khởi nghiệp. Điều này cho thấy rằng cộng đồng khởi nghiệp  Đà Nẵng đang lớn dần mỗi ngày. Chương trình Startup Wheel của Thành Đoàn TP.HCM cũng chọn trọng tâm tuyển dự án 2017 là tại Đà Nẵng.

…đến từng điểm nhấn riêng biệt của các dự án được ươm tạo.

Đã có một danh sách chi tiết của 137 startups ở Đà Nẵng và hơn 300 ý tưởng khởi nghiệp của các trường ĐH trong thành phố. Các lĩnh vực khởi nghiệp nổi bật là: công nghệ thông tin, dịch vụ du lich, các dự án liên quan đến thực phẩm.

Đó là trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo với ứng dụng nền tảng công nghệ chatbot của công ty Hekate đặc biệt được Đà Nẵng đồng ý đưa vào sử dụng trong kế hoạch xây dựng chính quyền điện tử của thành phố để phục vụ người dân, du khách đến Đà Nẵng. Thành phần các dự án được ươm tạo tại DNES cũng trở nên đa dạng hơn với các startup về giáo dục, y học, chế tạo thiết bị công nghệ cao cho nông nghiệp…

Phần trình bày từ đại diện của nhóm Demeater với sản phẩm “bánh quy làm từ dế” tại Chương trình ươm tạo khóa 2 của Vườn ươm Doanh nghiệp

Mạng lưới chia sẻ về kiến thức và kỹ năng thông qua kết nối tại các co-working space

Không gian làm việc chung là một trong bốn hoạt động chính của Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng. Hình thức không gian làm việc này nhanh chóng nở rộ và phát triển ở Đà Nẵng. DNC – Danang Coworking Space hiện cung cấp các dịch vụ với mức ưu đãi tốt nhất cho startup trong toàn quốc, tích cực hỗ trợ cho hoạt động khởi nghiệp: nơi làm việc lý tưởng, địa điểm tổ chức những sự kiện khởi nghiệp dành cho cộng đồng…

SURF – Sự kiện khởi nghiệp hot nhất mùa hè này

Chỉ còn hơn 1 tháng chờ đợi cho sự bùng nổ của SURF. Sự kiện Hội nghị và Triển lãm Khởi nghiệp Quốc tế lớn nhất miền Trung đang nhận được sự quan tâm hơn bao giờ hết của nhiều đối tượng, từ lãnh đạo chính quyền, giảng viên, sinh viên các trường Đại học đến các công ty khởi nghiệp của Đà Nẵng, từ các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp quốc tế đến các nhà đầu tư, tư vấn nổi tiếng trong lĩnh vực khởi nghiệp.

Duy Trân – An An