Các trung tâm đô thị của Việt Nam đang phát triển nhanh nhất trong khu vực ASEAN. Kéo theo đó, các thành phố lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đang đối diện với các thách thức về cung cấp nhà ở xã hội, kiểm soát tắc nghẽn giao thông, quản lý chất thải, cung cấp nước sạch, tích hợp không gian xanh và kế hoạch phát triển bền vững. Cuộc thi  Global Smart City Innovation Challenge (tạm dịch: Thách thức đổi mới cho Thành phố Thông minh Toàn cầu) dành cho Việt Nam là một hoạt động mới nhằm kêu gọi các giải pháp từ khắp nơi để giải quyết những vấn đề trên.

Cuộc thi Global Smart City Innovation Challenge tại Việt nam được khởi xướng bởi tổ chức Sáng kiến hỗ trợ khu vực tư nhân vùng Mekong (MBI), tổ chức được tài trợ bởi Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Chính phủ Úc. Cuộc thi được triển khai dựa trên mô hình thành công của các cuộc thi trước đó của MBI bao gồm MIST (Khởi nghiệp du lịch vùng Mekong) và MATCh (Thử thách khởi nghiệp nông nghiệp công nghệ vùng Mekong).

Cuộc thi đang tìm kiếm các giải pháp khả thi từ khắp nơi trên thế giới để có thể giải quyết những vấn đề của các thành phố tại Việt Nam. Chúng tôi kêu gọi các doanh nghiệp (startup, doanh nghiệp vừa và nhỏ, thậm chí là các công ty đa quốc gia) có mong muốn mở rộng kinh doanh vào Việt Nam đăng kí tham gia chương trình và cho thấy được giải pháp của họ có thể giải quyết các vấn đề trên như thế nào. Chương trình Global Smart City Innovation Challenge tại Việt Nam sẽ mời các đại diện của các công ty được chọn đến Đà Nẵng, Việt Nam để kết nối với các cố vấn chương trình, và nhận hướng dẫn từ những người dẫn đầu trong lĩnh vực liên quan và trực tiếp thấy được các nhu cầu cần giải quyết của các thành phố tại Việt Nam. Sau đó, các ứng viên sẽ tham dự một hội thảo ảo kéo dài sáu tuần để nắm bắt bối cảnh Việt Nam và nâng cao các giải pháp mà họ dự định áp dụng tại Việt Nam. Kết thúc chương trình, các công ty ứng viên sẽ tập hợp tại thành phố Hồ Chí Minh để trình bày các giải pháp của mình trước các quan chức chính phủ, các nhà đầu tư mạo hiểm và những bên liên quan khác. TNB Ventures, một đối tác về đầu tư mạo hiểm của chương trình sẽ xem xét đầu tư vòng Series-A cho tối đa ba công ty/dự án tham gia chương trình.

Mục tiêu của cuộc thi là tìm ra những giải pháp đổi mới sáng tạo đã từng áp dụng khắp nơi trên thế giới để có thể giải quyết các thách thức thực tế đang gặp phải tại 800 trung tâm đô thị của Việt Nam. Các giải pháp sáng tạo đăng kí tham gia cuộc thi phải bao gồm trong 6 lĩnh vực trọng tâm sau đây:

 • Cung cấp nhà ở xã hội
 • Giảm tắc nghẽn giao thông và tạo dựng thêm nhiều không gian đậu đỗ xe.
 • Quản lý hệ thống thoát nước, cống rảnh và xả nước  thải
 • Các vấn đề môi trường ở Đà Nẵng do sự phát triển nhanh ngành du lịch và dịch vụ gây ra
 • Tăng cường / mở rộng diện tích cây xanh và không gian công cộng
 • Cung cấp nước sạch cho người dân

Lợi ích khi tham gia chương trình

 • Tiếp cận nhu cầu thực tế tại thị trường Việt Nam: Làm việc với các khách hàng thực thụ để tìm hiểu bối cảnh nhằm điều chỉnh giải pháp cho phù hợp với nhu cầu của các thành phố thử nghiệm là Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh
 • Cơ hội đầu tư: cơ hội nhận được đầu tư hạt giống lên đến 40.000 SGD (dollar Singapore) hoặc một đầu tư vòng series A lên đến 3 triệu SGD từ quỹ đầu tư TNB Ventures
 • Được hỗ trợ tư vấn: được kết nối gặp gỡ với các cố vấn uy tín và nhận được sự hướng dẫn và hỗ trợ từ các chuyên gia địa phương.
 • Mạng lưới kết nối: được kết nối với hệ sinh thái Thành phố Thông minh tren toàn cầu
 • Cơ hội triển khai áp dụng và hợp tác sau chương trình: các công ty chiến thắng trong ngày Demo Day sẽ được tiếp cận với mạng lưới nhà sản xuất để giúp mở rộng phát triển giải pháp.

Đăng ký tham gia  

Mẫu đơn đăng ký TẠI ĐÂY

Đơn đăng ký gửi qua email: [email protected]

Tiêu đề email: <Global Smart City Innovation Challenge for Vietnam> <Company/Team name>

Các mốc thời gian cần lưu ý

 • Hạn nộp đơn đăng ký tham gia: 18/09/2017
 • Hội thảo định hướng tại Đà Nẵng vào giữa tháng 10
 • Hội thảo ảo 6 tuần bắt đầu từ ngày 16 tháng 10
 • Ngày Demo: đầu tháng 12 năm 2017 tại thành phố Hồ Chí Minh

Tìm hiểu thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập website: www.smartcityvn.com