VÌ SAO CẦN MENTOR – GÓC NHÌN CỦA MỘT MENTEE!

“The best teachers are those who tell you where to look, but don’t tell you what to see”_Alexandra K. Trensfor

Để đem đến góc nhìn khách quan hơn về tính cần thiết của việc tham gia vào một chương trình mentoring, Vườn ươm đã có một buổi phỏng vấn nho nhỏ với anh Nguyễn Quốc Hân – Founder Dự án quản lý spa toàn diện Easy Spa, đồng thời là CEO Công ty dịch vụ tiếp thị công nghệ số CTNET Digital. Mặc dù thất bại trong lần khởi nghiệp đầu tiên với Dự án ứng dụng đặt lịch làm đẹp Glampy, anh Hân vẫn kiên trì theo đuổi giấc mơ khởi nghiệp với dự án thứ hai có tên Easy Spa. Đến nay, Easy Spa đã trải qua 02 năm ra mắt và trở thành đối tác của đông đảo spa tại Đà Nẵng như Queen Spa, Green Spa & Wellness Honey Spa,… Tuy đã tích luỹ được không ít kinh nghiệm khởi sự kinh doanh, anh Hân vẫn chủ động tìm kiếm cho mình một mentor để học hỏi và tiếp sức cho hành trình khởi nghiệp đầy rủi ro. Vậy tại sao mentoring lại cần thiết như vậy? Làm sao để tìm mentor? Nên nói chuyện với mentor như thế nào?… Hãy cùng theo dõi phần chia sẻ của anh Hân dưới đây mọi người nhé!

Anh Hân chia sẻ tại buổi Networking chủ đề “Fail Smart” của Vườn ươm

1. Tại sao anh tham gia chương trình SME Mentoring? Khi tham gia chương trình này, anh đã chủ động tìm kiếm một mentor cho mình hay được sắp xếp? Và tại sao?

Anh Hân: Khi công việc có nhiều áp lực và nhiều điều cần giải quyết, mình luôn tự hỏi làm sao để mình làm tốt hơn hiện tại, và mình đã tìm đến SME Mentoring để kết nối với Mentor với hy vọng sẽ họ sẽ giúp ích được mình. Khi nộp đơn đăng ký chương trình SME Mentoring mình được xem tất cả các giới thiệu cá nhân (Personal Statement) của các Mentor và lựa chọn một số Mentor mà mình nghĩ sẽ phù hợp với mình. Ở chiều ngược lại các Mentor cũng được xem các giới thiệu cá nhân của tất cả các Mentee, và may mắn là mình được một Mentor thông qua BTC ngỏ ý có thể nhận mình. Sau đó, mình tìm hiểu thêm về Mentor và gửi ý kiến muốn chọn Mentor đó.

2. Anh có thấy việc trở thành mentee và có 1 mentor phù hợp đã giúp ích cho mình và hành trình khởi nghiệp của bản thân như thế nào?

Anh Hân: Việc có được Mentor phù hợp sẽ giúp ích mình rất nhiều trong hành trình khởi nghiệp. Mentor là người có kinh nghiệm, mình là người có nhiệt huyết và hiểu những gì mình đang làm. Kết hợp được hai điều này giúp mình trở nên mạnh mẽ hơn.

3. Anh có thể chia sẻ một kỷ niệm đáng nhớ trong quá trình làm mentee được không?

Anh Hân: Sau buổi gặp đầu tiên với Mentor, mình có đưa ra mục tiêu buổi sáng tập chạy bộ. Sau 2 tháng mình hoàn thành chặng được chạy 10km ở giải Đà Nẵng Marathon, Mentor đã hẹn buổi gặp định kỳ trong tháng đó vào đúng dịp mình hoàn thành chặng đường này ở Đà Nẵng (Mentor bay từ Sài Gòn ra Đà Nẵng ), việc này đã cổ vũ tinh thần rất nhiều cho mình.

4. Theo kinh nghiệm của anh, anh nghĩ mentee nên làm việc với mentor như thế nào để đem lại hiệu quả cao nhất? (Vd: cách nói chuyện, trao đổi thông tin, lắng nghe, cách đặt cuộc hẹn…)

Anh Hân: Để Mentoring hiệu quả, theo mình mối quan hệ Mentor – Mentee nên triển khai theo tinh thần sau:

– Mentor chỉ lắng nghe Mentee và đặt câu hỏi, đồng thời Mentor chia sẻ những kinh nghiệm của mình ở những vấn đề tương tự.

– Mục tiêu kế hoạch của Mentee do Mentee tự đưa ra, Mentor không hướng dẫn, kế hoạch cho Mentee.

– Sự tiến bộ của Mentee phải do tự bản thân Mentee, Mentor đặt câu hỏi chia sẻ để Mentee tự hiểu, tự nhận ra và tự hành động.

5. Anh có lời nhắn nhủ gì đến các bạn mới khởi nghiệp về việc tham gia vào mối quan hệ mentor – mentee không?

Anh Hân: Mentor phù hợp sẽ giúp các bạn tiến bộ rất nhiều trong hành trình khởi nghiệp. Nhưng các bạn không nên phụ thuộc vào Mentor và bản thân các bạn phải cố gắng hơn 200% khi bắt đầu làm việc với Mentor.

Có thể thấy mentoring có thể đem lại lợi thế về kiến thức, kinh nghiệm và tinh thần rất lớn cho các dự án khởi nghiệp. Thế nhưng để đạt được hiệu quả này, mỗi founder cần làm việc với mentor với hơn 100% công lực của mình và nhất là tìm được cho mình một mentor phù hợp nhất. Với mạng lưới mentor rộng rãi có nhiều kinh nghiệm chuyên môn và cả khởi nghiệp, Vườn ươm Doanh nghiệp chắc chắn sẽ là cầu nối nhanh nhất cho dự án khởi nghiệp và mentor tương lai của mình.

Trở thành Mentor của DNES!

Ở DNES, chúng tôi luôn chào đón và mong đợi có được những Mentor là những anh/chị dày dặn kinh nghiệm kinh doanh, quản trị doanh nghiệp và đặc biệt là những anh/chị đã có kinh nghiệm xây dựng và vận hành các doanh nghiệp khởi nghiệp thành công.

Tham gia cùng DNES: http://bit.ly/dnes-mentor

Tags