Hãy đi về phương Đông!

Là một trong những mentor của CEO Facebook, Steve Jobs đã được Mark tìm đến trong những ngày khó khăn nhất của Facebook thời kì đầu tiên. Trong giai đoạn đó, đế chế Yahoo hùng mạnh đã đề xuất mua lại Facebook với giá 1 tỉ USD. Nhưng Mark đã nhận định, rằng tầm nhìn của Yahoo không giống với những gì mà anh định hướng cho Facebook.

Mark chia sẻ: “Trong giai đoạn đầu của Facebook, khi mọi chuyện tiến triển đặc biệt khó khăn, đồng thời có rất nhiều lời đề nghị mua lại Facebook, tôi đã tìm đến Steve Jobs. Ông ấy đã nói với tôi rằng, để có thể tìm lại được niềm tin của chính mình sứ mệnh của công ty, hãy đi về phương Đông, về một ngôi đền tại Ấn Độ, nơi ông cũng đã từng đến để tìm kiếm tầm nhần trong tương lai của mình, từ trước khi sáng lập ra đế chế Apple.”

Trong chuyến đi Ấn Độ của mình, Steve Jobs đã nhận ra tầm quan trọng to lớn của trực giác. Khi lang thang quanh xứ Ấn sau quyết định bỏ học đại học của mình, ông đã nhận ra “những người dân ở Ấn Độ không sử dụng trí tuệ như cách mình vẫn hay dùng. Họ sử dụng trực giác của họ để thay thế. Theo ý kiến của tôi, trực giác là một thứ vô cùng mạnh mẽ, mạnh mẽ hơn cả trí tuệ. Và nó có ảnh hưởng rất lớn đến công việc và sự nghiệp của tôi về sau này.”

Cũng giống mentor của mình, Mark Zuckerberg cũng bị ảnh hưởng rất nhiều từ chuyến về phương đông đi kéo dài một tháng. Trong chuyến đi, Mark đã nhìn thấy cách người Ấn Độ kết nối với nhau, và nó đã giúp anh khẳng định cho mình về sứ mệnh của Facebook. Anh nói:” Điều đó đã củng cố cho tôi tầm quan trọng của những gì chúng tôi đang làm, và đó là điều mà tôi sẽ luôn luôn ghi nhớ.”

Steve, cảm ơn vì đã là một mentor và là một người bạn!

Đó là một sự may mắn khi trong mỗi chúng ta tình cờ gặp được cho mình một ân nhân, một người sẽ cho mình lời khuyên, sự hướng dẫn trong những lúc băn khoăn “đứng giữa đôi dòng nước”, đặc biệt là đối với những người đang trên giai đoạn đầu của khởi nghiệp.

Ảnh hưởng lớn lao của Steve Jobs lên Mark Zuckerberg

Mark Zuckerberg- Nhà sáng lập của Facebook- mạng xã hội hơn 2 tỷ người dùng trên toàn thế giới là một trong những người may mắn đó, khi anh gặp được Steve Jobs trong thời khắc quyết định của cuộc đời mình. Chúng ta sẽ không có một Facebook và một Mark Zuckerberg của ngày hôm nay nếu thiếu đi những lời khuyên ngày nào của Steve Jobs.

Hẳn nhiên, founders của ngày hôm nay sẽ không thể có Steve Jobs trong danh sách mentor của mình, và cũng thật khó để dành thời gian và bỏ ra một chi phí cho một chuyến đi về phương Đông như vậy.Tuy vậy, với chi phí của một buổi hẹn ăn trưa hoặc cà phê cùng với mentor của mình, vẫn có thể giúp các founders giải quyết được những khó khăn đó. Điều founders cần không hẳn là vượt châu lục để tìm về nội tâm của mình, mà chính là sự liên kết của giữa mình và mentors. Hãy dành cho họ sự tôn trọng nhất định và lắng nghe chân thành những lời nói từ họ.

Trở thành Mentor của DNES!

Ở DNES, chúng tôi luôn chào đón và mong đợi có được những Mentor là những anh/chị dày dặn kinh nghiệm kinh doanh, quản trị doanh nghiệp và đặc biệt là những anh/chị đã có kinh nghiệm xây dựng và vận hành các doanh nghiệp khởi nghiệp thành công.

Tham gia cùng DNES: http://bit.ly/dnes-mentor

 

Tags