VÒNG CHUNG KẾT DEMO DAY CUỘC THI GDG DEVFEST MIENTRUNG 2023

Đà Nẵng, ngày 26 tháng 11 năm 2023 – Hôm nay, Vòng Chung kết Demo Day của cuộc thi Hackathon GDG DevFest MienTrung 2023 với đề tài “Ứng dụng Trí tuệ Nhân tạo trong lĩnh vực Thương mại điện tử” đã chính thức diễn ra tại Khách sạn Novotel, với phần trình bày của 8 đội thi xuất sắc nhất, cùng sự góp mặt của 10 đơn vị đối tác nổi bật trong hệ sinh thái công nghệ tại địa phương và các hoạt động gian hàng – triển lãm các sản phẩm công nghệ sôi động, với sự theo dõi của hơn 400 sinh viên và lập trình viên.

 

DevFest là sự kiện được tổ chức bởi hơn 1100 cộng đồng Google Developer Group (GDG) với đa dạng hình thức trên quy mô toàn cầu. Năm nay, chương trình GDG Devfest MienTrung 2023 – Do the Undone được tổ chức bởi Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES) phối hợp với Google Developer Group MienTrung và Sở Khoa học và Công nghệ TP. Đà Nẵng, Trường Đại học Đông Á cùng sự đồng hành của các NTT Kim Cương ONE Tech Stop Vietnam, NTT Đồng Novotel và NTT Crowdfunding Paradox, Ecomdy Media và NTT Hiện vật KMS Technology Vietnam.

Sau 3 năm vắng bóng, năm nay, GDG MienTrung quyết tâm mang chương trình Hackathon quay lại với cộng đồng lập trình viên tại địa phương, cùng đề tài “Ứng dụng Trí tuệ Nhân tạo (AI) để giải quyết các công việc trong ngành Thương mại Điện tử” – mang tính thực tiễn cao, thu hút nhiều sự quan tâm của cộng đồng công nghệ. Các đội thi đã mang đến nhiều ý tưởng mang tính sáng tạo và cạnh tranh cao, với các giải pháp đa dạng giúp giải quyết nhiều bài toán trong ngành thương mại điện tử, như hỗ trợ thử đồ giúp đưa ra quyết định mua hàng, quản lý bán hàng đa nền tảng hay tạo trang quảng cáo sản phẩm tự động… Bên cạnh đó, các đội thi cũng thể hiện sự tâm huyết và trình độ kỹ thuật của mình khi ứng dụng nhiều công nghệ khác nhau để hiện thực hóa ý tưởng, đặc biệt là các công nghệ từ Google, như Flutter, Firebase, TensorFlow…

Tuy là những ý tưởng có tính sáng tạo cao và đòi hỏi áp dụng nhiều công nghệ, kỹ thuật đa dạng, nhưng với đặc thù mô hình cuộc thi Hackathon, các đội thi chỉ có vỏn vẹn 36 giờ đồng hồ ngắn ngủi để cùng nghiên cứu, lập trình, kiểm thử và hoàn thiện dự án của mình, sao cho vừa tối ưu thời gian một cách hiệu quả, vừa thể hiện được đầy đủ chức năng của sản phẩm và đảm bảo được tính hiệu quả về mặt kỹ thuật. Chính vì vậy, các đội thi và đội ngũ hỗ trợ đã cùng đồng hành và làm việc trong vòng 36 tiếng liên tục, thậm chí thức trắng đêm để có thể hoàn thành được dự án của mình. 

Trong suốt khuôn khổ cuộc thi, các thí sinh cũng được tham gia các phiên hướng dẫn đa dạng chủ đề về phát triển ý tưởng, quản lý sản phẩm, kỹ năng thuyết trình, bên cạnh các buổi đào tạo chuyên sâu về các công nghệ AI hay Flutter đến từ các chuyên gia công nghệ thuộc hệ sinh thái cộng đồng của Google, cũng như từ các công ty công nghệ có tiếng vang tại địa phương. Trải qua hơn 2 tháng chuẩn bị, 44 đơn đăng ký dự thi, 16 ý tưởng tiềm năng, 36 giờ lập trình liên tục, đội ngũ ban tổ chức và ban giám khảo chương trình đã chọn lọc ra được 8 đội thi xuất sắc nhất để trình bày về sản phẩm công nghệ của mình tại Vòng Chung kết – Demo Day, từ đó tìm ra Quán quân của chương trình năm nay.

 

Sau phần trình bày xuất sắc của các đội thi, cũng như phần đánh giá – hội ý căng thẳng từ hội đồng ban giám khảo, chương trình đã chọn ra được những thí sinh xuất sắc nhất của chương trình năm nay như sau:
🏆 Giải Nhất: Evie
🏆 Giải Nhì: Try
🏆 Giải Ba: ChopAI
🏆 Giải Tiềm năng: Eracop & Shoptimizer
🏆 Giải đội thi được yêu thích nhất: Optimus

Chia sẻ về chương trình, bà Trần Thanh Hoài Vân, Quản lý Nhóm cộng đồng GDG MienTrung, Trưởng BTC chương trình cho biết: “Một điểm nổi bật của chương trình năm nay là các thí sinh đều đã có ít nhiều kinh nghiệm tham dự các kỳ thi hackathon, thậm chí có các bạn đã từng đạt giải Quán quân, Á quân tại những cuộc thi nổi bật khác tại địa phương & khu vực. Đây chính là yếu tố khiến cuộc thi năm nay thêm phần gay cấn và chất lượng các ý tưởng cũng có sự đột phá hơn.

Ngoài ra, trong suốt khuôn khổ chương trình, các đội thi cũng liên tục được hỗ trợ từ 18 mentors (người hướng dẫn) là các chuyên gia cấp quản lý, trưởng nhóm kỹ thuật, cũng như lập trình viên nhiều năm kinh nghiệm với chuyên môn đa dạng đến từ các startup, công ty công nghệ nổi bật tại địa phương. Đây là minh chứng rõ nhất cho chất lượng của những kỳ hackathon được tổ chức bởi GDG MienTrung, khi quy tụ được đội ngũ hướng dẫn dày dặn kinh nghiệm để đào tạo, dẫn dắt các đội thi.

Bên cạnh đó, tại Vòng Chung kết Demo Day, chương trình cũng nỗ lực mang đến một sân chơi kết nối hấp dẫn cho cộng đồng công nghệ dịp cuối năm, với những chia sẻ về việc kết hợp công nghệ Trí tuệ Nhân tạo vào âm nhạc, cũng như những thông tin cập nhật về các cơ hội học tập – phát triển cho cộng đồng lập trình viên tại địa phương.

 

Trong suốt 7 lần tổ chức, DNES tự hào là đơn vị đồng hành cùng nhóm cộng đồng GDG MienTrung tiên phong mang mô hình Hackathon về TP. Đà Nẵng, góp phần ươm mầm nhiều thế hệ tài năng công nghệ trẻ và những dự án mang tính đột phá, từ đó góp phần nâng cao chất lượng cộng đồng lập trình viên tại địa phương.