Ngày 12-11, tại Đà Nẵng diễn ra “Diễn đàn Thúc đẩy phong trào sáng tạo năm 2015” với chủ đề “Phát triển hệ sinh thái sáng tạo và khởi nghiệp Việt Nam” do Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh, Đại học Bang Arizona, Công ty National Instruments, Fablab Sài Gòn và Fablab Đà Nẵng phối hợp tổ chức. Tham dự có Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Võ Duy Khương, Bà Rena Bitter- Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh, đại diện các sở ngành, trường học và doanh nghiệp trên địa bàn.

sang tao

Phó Chủ tịch Võ Duy Khương trao đổi với chuyên gia Hoa Kỳ về các dự án khởi nghiệp trên địa bàn.

(Ảnh : Cổng thông tin điện tử thành phố Đà Nẵng )

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Võ Duy Khương cho biết, với hơn 40 trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp có trên 91.000 sinh viên, hằng năm hơn 22.500 sinh viên ra trường. Đây vừa là lực lượng lao động dồi dào cung cấp cho cơ quan nhà nước và các doanh nghiệp, nhưng cũng mang đến áp lực không nhỏ về việc giải quyết việc làm. Cùng với việc hỗ trợ tạo điều kiện phát triển nhiều doanh nghiệp tư nhân, tập đoàn lớn, các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện có, việc xây dựng tinh thần sáng tạo và khởi nghiệp cho sinh viên để có thể tự tạo việc làm, khơi dậy tinh thần khởi sự kinh doanh, làm giàu, góp phần đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất lao động chất lượng trong kinh doanh và sức cạnh tranh của nền kinh tế thành phố. Sự sáng tạo của các doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ nâng cao chất lượng và hiệu quả của giá trị sản phẩm nội địa, mang lại giá trị gia tăng cao và tạo ra những công nghệ đột phá, có hàm lượng trí tuệ cao và sát với yêu cầu của thị trường.

Phó Chủ tịch Võ Duy Khương nhấn mạnh:  “Thành phố đã thành lập Hội đồng Điều phối mạng lưới khởi nghiệp để kết nối và chia sẻ các nguồn lực khởi nghiệp của nhà nước, các trường đại học, tổ chức kinh tế, các chuyên gia, nhà đầu tư..Đồng thời, chuẩn bị ra mắt tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp dưới hình thức xã hội hóa (Công ty TNHH). Đây là hình thức tổ chức khá mới tại Việt Nam, có thể huy động tối đa các nguồn lực cho đầu tư phát triển khởi nghiệp tại Đà Nẵng. Được biêt, Hoa Kỳ là quốc gia có truyền thống thúc đẩy sáng tạo và nhiều kinh nghiệm về khởi nghiệp, do đó, thông qua diễn đàn này, thành phố mong muốn sẽ nhận được nhiều tư vấn trong việc thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển khởi sự doanh nghiệp; kết nối với các quỹ đầu tư mạo hiểm, quỹ hỗ trợ phát triển khởi nghiệp cũng như tiếp cận các dự án tài trợ cho hoạt động khởi nghiệp của Chính phủ và các tổ chức Hoa Kỳ để có thể góp phần ươm tạo doanh nghiệp trên địa bàn”.

Với các chủ đề thảo luận “Phát triển phong trào sáng tạo quốc gia và địa phương”, “Thiết kế không gian sáng tạo mở thông qua mô hình Malaysia”, “Đề xuất chính sách hỗ trợ Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia”, “Hỗ trợ phong trào sáng tạo bền vững ở TP Hồ Chí Minh”… bà Rena Bitter- Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh bày tỏ hy vọng, diễn đàn sẽ nâng cao nhận thức về phong trào sáng tạo và vai trò của phong trào này trong việc nuôi dưỡng tinh thần khởi nghiệp, tạo ra giá trị kinh tế và thúc đẩy và phát triển phong trào nghiên cứu khoa học công nghệ, kỹ thuật và toán học trong giới trẻ. Đồng thời, đây cũng là một sự kiện quan trọng và có ý nghĩa trong chuỗi các sự kiện chào mừng kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.