Sáng 29/12, Startup Festival (Đại hội khởi nghiệp) 2016 chính thức diễn ra với sự tham gia của 200 startup và nhiều đại diện, lãnh đạo cơ quan nhà nước. BTC Startup Festival tìm ra được 9 startup xuất sắc nhất, xứng nhất trong hơn 1.000 startup để vinh danh.

Startup Festival 2016 với tên gọi “Khát vọng tiên phong” được triển khai dưới hình thức hội chợ trình diễn, giới thiệu những đơn vị khởi nghiệp ấn tượng, có giá trị lớn đối với xã hội, cộng đồng và nền kinh tế Việt Nam.

Chương trình có sự tham gia của hơn 1.000 startup đến từ 3 miền Bắc – Trung – Nam với mong muốn nâng cao tính kết nối và xây dựng cộng đồng khởi nghiệp lớn mạnh. Đây là ngày hội lớn của cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm quý giá trong con đường khởi nghiệp đã đi qua.

Startup Festival 2016 có sự tham gia của ông Phạm Việt Tiến – Phó Tổng giám đốc Đài truyền hình Việt Nam (VTV), Craig Chitick – Đại sứ Australia tại Việt Nam, đại diện Ban điều hành Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” – (đề án 844) và đại diện các cơ quan ban ngành khác.
Bà Vũ Nguyệt Ánh nhận giải thưởng Phụ nữ khởi nghiệp. Ảnh: Loan Lê

Năm nay, Ban tổ chức quyết định trao giải cho 5 hạng mục gồm Sự kiện khởi nghiệp của năm, Khởi nghiệp công nghệ thông tin Bluebird của năm, Phụ nữ khởi nghiệp của năm, Khởi nghiệp tiềm năng, Khởi nghiệp được yêu thích nhất.

Giải thưởng đầu tiên được Ban tổ chức trao là Sự kiện khởi nghiệp của năm. Sự kiện được Ban tổ chức lựa chọn là việc cộng đồng khởi nghiệp kiến nghị sửa đổi điều 292 Bộ luật Hình sự. Đại diện cho nhóm Cộng đồng khởi nghiệp Startup Warrior, nhóm cùng với luật sư Trần Đức Hoàng đã phát hiện và kiến nghị về điều luật 292, đã lên nhận giải thưởng từ TS Tạ Bích Loan – Trưởng ban thanh thiếu niên VTV6.
Theo thống kê, phụ nữ trên toàn thế giới đang nắm trong tay 50% tổng tải sản toàn cầu và họ đang từng bước chứng tỏ sứ mệnh của mình trong nền kinh tế. Trong lĩnh vực khởi nghiệp, những người phụ nữ đã và đang có được những thành tựu đáng tự hào. Năm 2016, giải thưởng Phụ nữ khởi nghiệp đã được trao cho “bà mối” Vũ Nguyệt Ánh với ứng dụng hẹn hò Rudicaf.
3 startup nhận giải thưởng Khởi nghiệp tiềm năng. Ảnh: Loan Lê

Chia sẻ cảm xúc của mình, bà Nguyệt Ánh cho biết: “Cách đây đúng 10 năm, khi tôi 19 tuổi tôi được trao giải Phụ nữ thế kỷ 21 triển vọng trên VTV3. Sau đúng 10 năm tôi đứng ở đây nhận giải Phụ nữ khởi nghiệp. Với tôi đây là niềm vinh dự và áp lực để tôi cố gắng khởi nghiệp trong chặng đường khởi nghiệp gian nan và nhiều thử thách trước mắt”.

Trong khi đó, Giải thưởng Khởi nghiệp được yêu thích nhất đã được Ban tổ chức đã trao cho Bigschool của “ông già khởi nghiệp” Lê Thống Nhất.
CEO Đinh Viết Hùng nhận giải Khởi nghiệp của năm. Ảnh: Loan Lê

Vượt qua các ứng viên khác, 3 startup 1offfice, Giaohangnhanh và WeFit đã vinh dự nhận giải thưởng Khởi nghiệp tiềm năng.

Ở hạng mục Khởi nghiệp công nghệ thông tin Bluebird, Mysterious Stone và Ứng dụng Suge Dict đã vượt qua 200 sản phẩm game và ứng dụng để trở thành người chiến thắng. Phần thưởng mà 2 startup này nhận được là 50 triệu đồng và 1 chuyến đi thăm trụ sở Google ở thung lũng Silicon (Mỹ).

Các startup chụp ảnh kỷ niệm. Ảnh: Loan Lê

Với 53% tin nhắn bình chọn từ 200 khách mời của chương trình, DesignBold – một ứng dụng thiết kế của người Việt – đã vượt qua GotIt! để giành giải thưởng quan trọng nhất là Khởi nghiệp của năm.

“Chúng tôi hứa sẽ dốc hết sức mình để mang được nguồn lực từ nước ngoài về hỗ trợ cho các startup Việt Nam. Nhận được giải thưởng này là vinh dự và cũng là trách nhiệm. Tôi đặt ra cho mình nhiệm vụ hỗ trợ các bạn startup Việt bắt kịp các hệ sinh thái khởi nghiệp khác trên thế giới” – Đinh Viết Hùng – CEO của DesignBold – chia sẻ.
Nguồn: Khoa học phát triển, Ngọc Vũ – Loan Lê