5-1

Ngày 30-10, tại buổi làm việc với các sở, ngành, đơn vị và doanh nghiệp có liên quan về việc triển khai Quỹ Khởi nghiệp của thành phố, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Võ Duy Khương cho biết, UBND thành phố đã thống nhất chủ trương triển khai chương trình khởi nghiệp bao gồm thành lập Hội đồng điều phối mạng lưới khởi nghiệp thành phố, thành lập Quỹ Khởi nghiệp TP Đà Nẵng cũng như đăng ký thành lập Công ty vườn ươm.

5-1

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Võ Duy Khương chủ trì cuộc họp 

Báo cáo của Quỹ Đầu tư phát triển thành phố tại cuộc họp cho biết dự kiến Công ty Vườn ươm sẽ được đăng ký với tên gọi là Công ty Đầu tư và Phát triển Khởi nghiệp Đà Nẵng (gọi tắt là Công ty Khởi nghiệp) và sẽ hoạt động theo mô hình Công ty TNHH theo quy định của Luật Doanh nghiệp. Công ty có nhiệm vụ thực hiện việc ươm tạo doanh nghiệp; đào tạo, tư vấn về khởi nghiệp; và đầu tư vào các doanh nghiệp khởi nghiệp trên địa bàn thành phố theo hình thức đầu tư trực tiếp hoặc tài trợ vốn. Vốn điều lệ ban đầu dự kiến của Công ty (Quỹ khởi nghiệp TP) là 30 tỷ đồng; trong đó 20 tỷ đồng là vốn góp của Quỹ Đầu tư phát triển thành phố, 10 tỷ đồng còn lại được huy động từ vốn góp của các nhà đầu tư trên địa bàn thành phố. Hưởng ứng lời kêu gọi của thành phố, tính đến thời điểm hiện nay, đã có 4 doanh nghiệp và 1 cá nhân đồng ý tham gia góp vốn tổng cộng là 7 tỷ đồng, cụ thể gồm: Tập đoàn Sun Group (5 tỷ đồng), Công ty CP Vận tải và DV Phú Hoàng (500 triệu đồng), Công ty CP Bình Vinh (500 triệu đồng), Công ty TNHH SX&TM BQ (500 triệu đồng), cá nhân ông Lê Minh Phúc – Tổng Giám đốc VinaCapital Đà Nẵng (500 triệu đồng). Ngoài ra, Công ty CP Đầu tư Đà Nẵng – Miền Trung cũng đã đồng ý chủ trương sẽ góp vốn.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Võ Duy Khương yêu cầu Viện Nghiên cứu Phát triển KT-XH thành phố trên cơ sở ý kiến góp ý của các đơn vị hoàn chỉnh dự thảo Đề án Vườn ươm doanh nghiệp TP Đà Nẵng đến năm 2020 để trình UBND TP phê duyệt trước ngày 15-11. Quỹ Đầu tư phát triển thành phố (DDIF) trước ngày 5-11 hoàn thành Quyết định thành lập Ban vận động góp vốn điều lệ Quỹ khởi nghiệp để chuẩn bị các điều kiện thành lập Công ty. Đồng thời, DDIF phối hợp Sở KH&ĐT hoàn thành các thủ tục cần thiết để thành lập Công ty Khởi nghiệp, Điều lệ và Quy chế làm việc của Công ty, cũng như làm việc với Sở Xây dựng về trụ sở làm việc để bố trí cho Công ty và Hội đồng điều phối mạng lưới khởi nghiệp TP, sau đó báo cáo địa điểm cụ thể với UBNDTP, tất cả yêu cầu hoàn thành trước ngày 15-11 để Hội đồng điều phối, Công ty Khởi nghiệp và Quỹ Khởi nghiệp TP Đà Nẵng có thể ra mắt chậm nhất vào giữa tháng 12-2015 và đi vào hoạt động vào năm 2016. Bên cạnh đó, Công ty Khởi nghiệp chịu trách nhiệm phối hợp Ban tổ chức Chương trình 100 Hạt giống doanh nhân, các doanh nghiệp lớn, các Hội, Hiệp hội doanh nghiệp thành phố xúc tiến, lựa chọn khoảng 10 dự án khởi nghiệp có tính khả thi cao để Công ty tiến hành các thủ tục, xem xét hỗ trợ cho dự án