ĐÀ NẴNG, VIỆT NAM (15/9/2016) – Mạng lưới các nhà đầu tư thiên thần Mekong (MAIN) – nhóm các nhà đầu tư thiên thần quốc tế đã có mặt tại Đà Nẵng, tiếp tục chương trình tìm kiếm các start ups tiềm năng đang cần kêu gọi đầu tư.

Nhóm 9 nhà đầu tư đến từ Mỹ, Úc, Châu Âu và Việt Nam tổ chức buổi làm việc với các start-ups tại Đà Nẵng, qua đó, các doanh nghiệp start-up sẽ thuyết trình và được tư vấn, hỗ trợ về ý tưởng kinh doanh bởi nhóm các nhà đầu tư thiên thần trong nước và quốc tế, họ là những người đang tìm kiếm các dự án kinh doanh để đầu tư

Chương trình do Sáng kiến Hỗ trợ Khu vực Tư nhân vùng Mekong (MBI), Lotus Impact, Ngân hàng phát triển châu Á (ADB), Chính phủ Australia tài trợ, Vườn Ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES) phối hợp tổ chức.

Steve Landman, người sáng lập tổ chức MAIN đồng thời là Giám đốc điều hành Quỹ Lotus chia sẻ việc quyết định quay lại Đà Nẵng dựa trên sự đánh giá cao tiềm năng của các doanh nghiệp start- ups tại Đà Nẵng trong chuyến thăm đầu tiên của họ vào tháng 6 năm nay.

“Chúng tôi thấy rất lạc quan và tin tưởng vào môi trường đầu tư dành cho các nhà đầu tư thiên thần tại Việt Nam. Chúng tôi đã nhận thấy sự nhiệt huyết từ các doanh nhân trẻ, những người đang thực hiện các dự án tuyệt vời để thu hút đầu tư” Steve Landman chia sẻ.

“Mọi người thường cho rằng việc đầu tư thiên thần thường dành cho các doanh nghiệp start-up công nghệ và đúng là ở các nước phương Tây phần lớn tiền được đầu tư cho các dự án công nghệ, song ở Việt Nam có rất nhiều cơ hội đầu tư vào các Công ty không thuộc lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là các Doanh nghiệp có tiềm năng lớn về xuất khẩu.

Ông Landman cũng cho rằng chuyến đi lần thứ hai này sẽ củng cố mối quan hệ giữa các start up trong nước và các nhà đầu tư nước ngoài.

“Những khoản đầu tư thiên thần cần đến những sự hướng dẫn và các start up ở Đà Nẵng thực sự cần những sự hướng dẫn để tiếp cận tốt hơn đến nguồn vốn. Những nhà tư vấn sẽ cung cấp những khía cạnh về đặc điểm của thị trường quốc tế, kiến thức và sự kết nối với mạng lưới cũng như các mối quan hệ với các nhà đầu tư tiềm năng” Ông Landman nhận định.

Nhà đầu tư thiên thần là những cá nhân có tài sản lớn, họ đầu tư thời gian và tiền bạc vào những công ty trong giai đoạn mới thành lập. Tỷ lệ thất bại của các doanh nghiệp mới có tăng trưởng cao đem đến cho các nhà đầu tư thiên thần sự rủi ro rất lớn. Nhà đầu tư thiên thần thường không chỉ đầu tư để thu lại lợi nhuận tài chính, mà họ còn đầu tư do sở thích cá nhân và mong muốn được gặp gỡ và làm việc với những người tài năng.

Về MBI – MBI: Sáng kiến Hỗ trợ Khu vực Tư Nhân Vùng Mekong là một sự hợp tác phát triển giữa Ngân hàng Phát triển Châu Á và Chính phủ Úc nhằm thúc đẩy tăng trưởng ở Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam. Chúng tôi tin rằng việc đẩy mạnh sự phát triển kinh doanh bền vững trong khu vực sông Mekong sẽ đòi hỏi sự sáng tạo, linh hoạt, và sẵn sàng chấp nhận rủi ro. MBI độc đáo ở sự nhanh nhẹn trong quá trình hợp tác với doanh nghiệp và chính phủ, xác định khu vực cần thiết, và sau đó nhanh chóng triển khai các dự án mới để đáp ứng những nhu cầu đó.

Về Lotus Impact – Được thành lập vào năm 2013, Lotus Impact là công ty quản lý đầu tư tài sản đầu tiên tại Đông Nam Á kết hợp cùng các dịch vụ vườn ươm và đầu tư mạo hiểm cho các DNVVN. Sự kết hợp thắng lợi này phản chiếu những giá trị Lotus Impact mang lại cho startups và hệ sinh thái khởi nghiệp. Hiện nay, Lotus Impact cung cấp vườn ươm và các dịch vụ tư vấn qua Lotus Hub trong khi đầu tư mạo hiểm được triển khai thông qua Lotus Fund.