Mới đây, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, truyền thông trong nước đề cập nhiều đến doanh nghiệp khởi nghiệp và tinh thần quốc gia khởi nghiệp, đó chính là những tín hiệu tốt đẹp như những cánh én báo mùa xuân về.

Điểm cốt yếu khi nói đến tinh thần quốc gia khởi nghiệp và doanh nghiệp hay cá nhân khởi nghiệp là nói đến tư duy sáng tạo, sáng tạo không ngừng nghỉ của cả một quốc gia dân tộc, cũng như của từng doanh nghiệp, cá nhân khởi nghiệp. Năng lượng sáng tạo liên tục với một ý trí quật cường chính là một trong những động lực quan trọng để quốc gia, dân tộc, doanh nghiệp, mỗi cá nhân phát triển mạnh mẽ nếu không muốn “tụt hậu” lại phía sau.

Trông người…

Nhìn ra các quốc gia trên thế giới, nhiều dân tộc trở nên hùng mạnh nhờ khơi gợi và khuyến khích tinh thần quốc gia khởi nghiệp với tư duy luôn sáng tạo và đột phá. Trước tiên phải kể đến Nhật Bản. Quốc đảo này, thiên nhiên khắc nghiệt, rất nghèo nàn tài nguyên, với 70-80% diện tích là núi, không hợp với phát triển cả nông nghiệp và công nghiệp. Song có một yếu tố quan trọng tạo nên sự “thần kỳ Nhật Bản”, đưa Nhật Bản trở thành cường quốc kinh tế đứng thứ 3 thế giới (với thu nhập bình quân đầu người khoảng 40.000 USD/năm), đó chính là sáng tạo. Tính sáng tạo luôn là một phẩm chất gắn liền với lòng ham mê lao động của Nhật Bản. Người Nhật luôn luôn ham mê sáng tạo. Ở Nhật Bản quan niệm về sáng tạo được hiểu một cách rộng rãi và mang ý nghĩa thực tiễn. Nó không chỉ giới hạn trong phạm vi tạo ra những gì hoàn toàn mới mẻ mà bao hàm cả việc cải tiến những gì đã có cho ngày một hoàn thiện hơn.

Trong thời đại của nền kinh tế tri thức với cuộc cách mạng về công nghệ thông tin, mạng Internet, nhiều quốc gia, dân tộc đang lấy sáng tạo làm động lực cốt yếu để đưa đất nước đi lên. Trong đó không thể nào không kể đến Israel. Làm thế nào để một dân tộc hơn 14 triệu người (trong đó có 6 triệu kiều bào) lại có thể sản sinh ra vô số chủ nhân giải Nobel, các nhà chính trị, kinh tế, khoa học công nghệ lỗi lạc thế giới. Làm thế nào để một quốc gia với tài nguyên thiên nhiên gần như bằng không, hai phần ba diện tích là hoang mạc, còn lại là đồi núi, sỏi đá cằn cỗi; luôn phải đối đầu với sự bất ổn của an ninh khu vực mà trở nên giàu có, thịnh vượng?

Một trong những nguyên nhân quan trọng giải đáp cho câu hỏi trên đó cũng chính là tinh thần sáng tạo; khác biệt và sáng tạo không ngừng nghỉ.

Trở thành doanh nhân khởi nghiệp là một chuẩn mực trong xã hội Israel ngày nay. Hiện nay, Irsael có hơn 100 doanh nghiệp khởi nghiệp với số vốn mỗi doanh nghiệp có hơn 100 triệu USD. Điều đặc biệt hơn, tinh thần sáng tạo luôn có trong dòng máu người Israel, doanh nhân Israel. Cứ một công ty khởi nghiệp thất bại, lại có hai công ty sẵn sàng nhảy vào cuộc đua giành thắng lợi. Khởi nghiệp có bất cứ nơi đâu, từ các em học sinh 12-13 tuổi, đến các chiến binh… Những người lính nhập ngũ, cũng như rời khỏi quân ngũ như là một lộ trình bước đầu để có thể trở thành doanh nhân hoặc nhà khoa học công nghệ.

Đồng thời, lựa chọn cốt yếu mà Israel theo đuổi là chất lượng dựa trên sự sáng tạo. Chính sức sáng tạo đã đưa Israel vượt qua nghịch cảnh một cách ngoạn mục. Với đất đai hạn hẹp, nước ngọt thiếu trầm trọng, nước mặn nhiều vô kể; song Irsael vẫn là một trong những quốc gia dẫn đầu về nông nghiệp dựa trên công nghệ cao. Quốc gia nhỏ bé này, cũng dẫn đầu thế giới trong không ít ngành công nghiệp mũi nhọn khác mà cũng chỉ dựa vào yếu tố duy nhất là sáng tạo và liên tục sáng tạo.

Mùa xuân cho tinh thần quốc gia khởi nghiệp

Nói đến Việt Nam, nhiều chuyên gia nhận định, chưa lúc nào mà đất nước chúng ta có vận hội phát triển lớn như thời gian gần đây. Đến nay, đã có gần 50 quốc gia công nhận nền kinh tế Việt Nam là nền kinh tế thị trường, trên 90 Hiệp định thương mại song phương, gần 60 Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư, 54 Hiệp định chống đánh thuế hai lần đã được ký kết.

Đặc biệt, ngay đầu năm mới, sáng ngày 4/2/2016, tại thành phố Auckland, New Zealand, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, thay mặt Chính phủ Việt Nam cùng với Bộ trưởng Thương mại và Kinh tế của 11 nước khác ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, mở ra cơ hội vô cùng to lớn cho đất nước phát triển.

Đại hội Đảng lần thứ 12 vừa thành công tốt đẹp, khẳng định đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới; phát triển kinh tế nhanh, bền vững, phấn đấu sớm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Những cơ hội mới, vận hội mới này chính là cánh én mùa xuân cho doanh nghiệp khởi nghiệp và tinh thần quốc gia khởi nghiệp.

Đầu xuân, năm mới, giới chuyên gia kinh tế quốc tế đánh giá rất cao sự phát triển của kinh tế Việt Nam. Minh chứng cụ thể là: Bảng xếp hạng những quốc gia tốt nhất để đầu tư của Ngân hàng Thế giới (World Bank) cho rằng, Việt Nam là một trong những quốc gia tốt nhất để đầu tư năm 2016, chỉ sau Ấn Độ và Singapore.

Đồng thời, Báo cáo Nghiên cứu Toàn cầu của Ngân hàng Standard Chartered (Anh) nhận định triển vọng kinh tế Việt Nam ngày càng tốt hơn dù tăng trưởng toàn cầu có thể vẫn ở mức thấp 2,9% trong năm 2016; dự báo tăng trưởng GDP năm 2016 của Việt Nam sẽ đạt 6,9%. Việt Nam sẽ là nền kinh tế phát triển nhanh thứ hai ở châu Á chỉ sau Ấn Độ. Khảo sát của hãng tin Bloomberg (Mỹ) cũng dự báo, nền kinh tế nước ta sẽ tăng trưởng xấp xỉ 7% trong năm nay, chỉ đứng sau Ấn Độ. Các chuyên gia quốc tế (Ngân hàng ANZ, Tập đoàn Amata,…) lạc quan: Năm 2016 sẽ là một năm phát triển mạnh mẽ đối với nền kinh tế Việt Nam, đặc biệt là nhờ làn sóng đầu tư vào Việt Nam để đón đầu các cơ hội do các FTA mang lại.

Tuy nhiên, phía trước cũng còn nhiều khó khăn thách thức cho tinh thần quốc gia khởi nghiệp. Chỉ nói riêng về chuyện doanh nghiệp khởi nghiệp cũng làm không ít người băn khoăn, day dứt. Cộng đồng này mới hình thành chưa lâu ở nước ta, quy mô còn nhỏ, có bước phát triển và thành công nhất định, song thật đáng tiếc: Khá nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp của người Việt nhưng lại đăng ký kinh doanh ở nước ngoài và phát triển thị trường, sản phẩm ở nước ngoài. Nếu vậy, làm sao có thể thúc đẩy được tinh thần quốc gia khởi nghiệp, khi một trong những yếu tố quan trọng của sự sáng tạo quốc gia bắt đầu từ doanh nghiệp khởi nghiệp.

Do vậy, đầu xuân Bính Thân này, khi những tín hiệu về thời cơ vận hội tốt đang đến gần, mỗi doanh nghiệp khởi nghiệp cũng như trong mỗi chúng ta cần cùng nhau hợp sức, chung lòng xây dựng đất nước trên tinh thần sáng tạo của quốc gia khởi nghiệp với lòng yêu quê hương, Tổ quốc nồng nàn. Trách nhiệm này không phải của riêng một ai, của bất cứ một doanh nghiệp khởi nghiệp riêng lẻ nào mà cần trở thành tinh thần chung, dưới ánh sáng của trí tuệ và sự sáng tạo vô biên, vô tận.

Đồng thời, các cơ quan chức năng cũng sớm nghiên cứu, đưa ra giải pháp tháo gỡ, đừng để chỉ vì chính sách thuế chưa phù hợp mà nhiều cá nhân start-up ngồi ở Việt Nam, ăn cơm Việt nhưng lại mở công ty ở nước ngoài và đóng thuế cho họ, như lời một đồng chí lãnh đạo Chính phủ từng nhắn gửi khi gặp mặt thân mật cộng đồng các doanh nghiệp khởi nghiệp cuối năm trước.

Theo Lê Việt – (Chinhphu.vn)