Chiều ngày 11/5 vừa qua, tại Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES), Hội đồng điều phối Mạng lưới Khởi nghiệp Đà Nẵng đã tổ chức họp báo công bố sự kiện Hội nghị và Triển lãm khởi nghiệp Đà Nẵng 2017 (SURF 2017). Với sự tham dự đông đảo từ đại diện của các Sở Ban ngành, các Đơn vị tài trợ, công ty, doanh nghiệp startup,…và đặc biệt là hơn 40 phóng viên nhà báo, SURF Press Conference đã diễn ra thành công, mang đến cộng đồng những góc nhìn cận cảnh và chi tiết nhất về sự kiện SURF sẽ diễn ra vào 21-22/7 sắp đến.

Ông Võ Duy Khương – Chủ tịch Hội đồng điều phối mạng lưới khởi nghiệp Đà Nẵng phát biểu khai mạc buổi họp báo

Trong bài phát biểu khai mạc, ông Võ Duy Khương cho biết: “Qua hơn 1 năm đi vào hoạt động, vườn ươm khởi nghiệp Đà Nẵng đã có những kết quả tích cực bước đẩu, nổi bật là tổ chức thành công Startup Fair 2016,  hoàn thành 2 khóa ươm tạo với 17 dự án, vườn ươm dần tạo được nền móng cơ bản cho hệ sinh thái khởi nghiệp của Đà Nẵng. Chúng tôi tin tưởng rằng sự kiện năm nay sẽ đánh dấu bước phát triển tiếp theo của hệ sinh thái khởi nghiệp thành phố, tiếp tục thổi sức sống vào thành phố năng động nhất miền Trung, hướng tới việc phát triển thành phố trở thành trung tâm khởi nghiệp bên bờ biển – Innovation hub by the sea.”

Ông cũng khẳng định: “Khởi nghiệp là trụ cột cho sự phát triển kinh tế, tạo dựng ra nhiều việc làm cho xã hội. Và Đổi mới sáng tạo là điều kiện tiên quyết để một tổ chức phát triển.” Theo định hướng đó, lần đầu tiên, DNES ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào sự kiện khởi nghiệp lớn nhất trong năm – SURF 2017. Đó cũng là một trong tám điểm nổi bật về SURF được hé lộ trong buổi họp báo này.

Ông Trần Vũ Nguyên – Giám đốc điều hành Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng trình bày 8 điểm hấp dẫn nhất về Hội nghị và Triển lãm Khởi nghiệp quốc tế năm nay – SURF 2017

Năm nay, chủ đề chính của Hội nghị và Triển lãm khởi nghiệp Đà Nẵng là “Công nghệ và hệ sinh thái khởi nghiệp mới nổi”. Điểm nhấn của SURF chính là hàng loạt các hội nghị, hội thảo với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu về hệ sinh thái khởi nghiệp, các nhà hoạch định chính sách,… Đặc biệt, SURF 2017 có sự tham gia của ông trùm khởi nghiệp Jeff Hoffman – nhà sáng lập và điều hành nhiều công ty như Priceline.com, uBid.com, ColorJar… Ông đồng thời là diễn giả toàn cầu về khởi nghiệp và sáng tạo, tác giả sách SCALE. Jeff cũng từng hỗ trợ các công việc tại Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về sáng kiến phát triển kinh tế và khởi nghiệp.

Với sự quy tụ của khoảng 60 dự án khởi nghiệp trong nước và quốc tế, đem đến hơn 80 gian hàng, thu hút khoảng 1000 lượt khách quan tâm, SURF 2017 bảo đảm sẽ nơi giao lưu học hỏi đáng tin cậy, truyền cảm hứng khởi nghiệp từ các doanh nhân thành công trên thế giới đến cộng đồng khởi nghiệp trẻ qua giao lưu, kết nối. Một trong những điểm nhấn giao lưu, kết nối có ý nghĩa rất quan trọng của sự kiện lần này, là Hội nghị Mạng lưới tư vấn Việt Nam (VMI) do DNES phối hợp với Vietnam Startup Foundation tổ chức.

“ BTC cũng sẽ tổ chức bình chọn gương mặt “Cố vấn khởi nghiệp xuất sắc nhất” “Mentor of the year”; chấm và trao giải thưởng cho các Nhóm thuyết trình sản phẩm khởi nghiệp; hay quảng bá về sản phẩm. SURF 2017 cũng được mở ra để kêu gọi đầu tư, mời gọi kết nối, cùng phát triển dự án khởi nghiệp” – Giám đốc điều hành DNES Trần Vũ Nguyên nhấn mạnh.

Bà Phạm Thùy Liên – Phụ trách Trung tâm ươm tạo khởi nghiệp công bố cuộc thi trình bày dự án khởi nghiệp 2017

Cuộc thi Pitching trình bày ý tưởng khởi nghiệp cũng là một phần không thể bỏ qua tại SURF 2017. Đây là môi trường vô cùng thuận lợi để các dự án khởi nghiệp trình bày ý tưởng trước các nhà đầu tư, đối tác, chuyên gia để nhận được tư vấn, cơ hội hợp tác và vốn đầu tư.

Pitching Competition chắc chắn là một cơ hội lớn, tiếp nối những thành công tại 2 khóa ươm tạo với 17 dự án đã được tổ chức bởi Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng trong thời gian vừa qua.

Một trong 17 dự án đó là SUMI Chatbot – sản phẩm nhận được vốn đầu tư thiên thần, hỗ trợ dịch vụ giá trị 100.000 USD từ Facebook và Google. SUMI là sự kết hợp giữa Trí tuệ nhân tạo (AI) & tự động hóa giao tiếp tin nhắn (Chatbot) nhằm thấu hiểu người dùng và hỗ trợ người dùng tìm kiếm và sắp xếp các thông tin phù hợp. Hiện sản phẩm đã được hoàn thiện và phát triển nhằm phục vụ SURF & APEC 2017.

Ông Trần Vũ Nguyên, Giám đốc Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng ký kết tài trợ với đại diện Tổ chức sáng kiến kinh doanh Mekong MBI

Cũng trong khuôn khổ buổi họp báo, lễ kí kết hợp đồng tài trợ giữa Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng và đại diện đến từ các đơn vị tài trợ SURF đã diễn ra trước sự chứng kiến của giới báo chí cùng các khách mời tham dự. Các đơn vị tài trợ đã kí kết trong buổi họp báo vừa qua bao gồm: Nhà tài trợ Vàng – MBI, Nhà tài trợ Bạc – Swiss EP và Nhà tài trợ Đồng – Grab Taxi.

Đại diện nhà đầu tư đến từ MBI nhấn mạnh: Điều đầu tiên mà tập đoàn này hướng đến chính là xúc tiến đổi mới sáng tạo trong hoạt động du lịch. Xác định vấn đề đáng quan tâm trên các bãi biển của Đà Nẵng trong thời gian tới là rác thải từ nhựa, đại diện MBI cho biết sẽ tổ chức một cuộc thi nhằm giải quyết vấn đề này, góp phần xây dựng hình ảnh Đà Nẵng sạch đẹp, đáng sống.

Đến với SURF 2017, Gala dinner trên biển, chương trình Cititour chắc chắn sẽ đem lại cho khách mời tham dự những trải nghiệm đáng nhớ. Thông qua đó, gợi mở tinh thần khởi nghiệp từ Biển – một lợi thế của Đà Nẵng. Tiếp tục theo dõi những bước đi của SURF nói riêng và Vườn ươm Doanh nghiệp nói chung để cùng cộng đồng “lướt” trên làn sóng khởi nghiệp đang ngày càng mạnh mẽ hơn.

An An