Ngày 12.11.2015 đã diễn ra Hội thảo Maker Movement Promotion forum 2015 tại Khách sạn Novotel Đà Nẵng với sự tham gia của đông đảo các đại diện Sở Ban Ngành, trường viện trên địa bàn và các doanh nghiệp, nhà khởi nghiệp trẻ. Sự kiện do Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh, cùng với các đối tác gồm trường Đại học Bang Arizona, Công ty National Instruments, Fablab Sài Gòn và Fablab Đà Nẵng tổ chức với mong muốn thúc đẩy phát triển môi trường sáng tạo và khởi nghiệp tại Thành phố Đà Nẵng.

    Diễn đàn có chủ đề Phát triển hệ sinh thái sáng tạo và khởi nghiệp tại VN, do Tổng lãnh sự quán Mỹ cùng ĐH Arizona, Công ty National Instruments, FabLab Sài Gòn và FabLab Đà Nẵng lần đầu tổ chức.

Nhiều nhà sáng tạo trẻ bày tỏ khao khát có được môi trường nghiên cứu, sáng chế, quy tụ những người cùng chí hướng để biến ý tưởng thành hiện thực. Ông Rajesh Nair, Trường Kinh doanh châu Á Kuala Lumpur dẫn chứng, tại những kỳ cắm trại sáng tạo kéo dài 48 giờ mà ông từng tổ chức ở nhiều nước, khi tập hợp sinh viên thành từng nhóm cùng sở thích, họ chỉ mất 6 giờ để cho ra ý tưởng có tính thực tiễn cao, nhưng sau đó họ cần phải được cung cấp thiết bị để tạo ra sản phẩm, điều đó chứng tỏ tầm quan trọng của môi trường sáng tạo.

image5

Đại diện các sở ban ngành và tổng lãnh sự quán Hoa Kì tại Việt Nam

Ông Nguyễn Francis Tuấn Anh, Giám đốc bộ phận Developer Experience & Evangelism, Microsoft VN khẳng định, học sinh, sinh viên ở VN rất giỏi nhưng không có cơ hội, đó là khác biệt lớn nhất giữa VN và nước ngoài, trong khi để khởi nghiệp ở VN và vươn ra thế giới, cần 3 thứ: tiếp cận công nghệ, kỹ năng mềm (tiếp cận vốn đầu tư) và tiếp cận khách hàng.

“Microsoft VN vừa thành lập lò đào tạo khởi nghiệp ở Phú Mỹ Hưng, TP.HCM, cho người khởi nghiệp chỗ làm việc với mức tài trợ lên đến 10.000 USD/tháng trong 1 năm. Thậm chí Microsoft VN cung cấp cả kỹ sư phần mềm vì chúng tôi biết các công ty khởi nghiệp không đủ kinh phí nuôi lập trình viên trong thời gian dài. VN không thiếu người tài, cũng không thiếu tiền, nhưng thiếu kỹ năng mềm để tiếp cận nhà đầu tư, do đó chúng tôi đã kết hợp được một quỹ đầu tư, cam kết cung cấp đến 500.000 USD nếu dự án khởi nghiệp đạt yêu cầu. Nếu mô hình này thành công tại TP.HCM thì sẽ vươn ra các thành phố khác”, ông Nguyễn Francis Tuấn Anh thông tin.

Ông Rajesh Nair cho biết thêm: “Để thúc đẩy sáng tạo không cần hệ thống quá lớn, chúng ta không cần những thiết bị tuyệt vời hàng đầu, học sinh – sinh viên chỉ cần có nền tảng cơ bản và xin tài trợ thì chúng ta sẽ có được môi trường nghiên cứu của mình; đối với nhà đầu tư, cần phải chấp nhận mạo hiểm và sẽ sai lầm khi không cho phép những nhà sáng tạo thất bại”.

Tham dự diễn đàn, bà Rena Bitter, Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM, cho rằng diễn đàn lần này là một trong những nỗ lực thúc đẩy phong trào sáng tạo ở VN, là hoạt động kỷ niệm 20 năm quan hệ ngoại giao hai nước. “Trong năm nay chúng tôi tiếp tục cam kết hỗ trợ đóng góp vào sự phát triển của VN, đặc biệt là phong trào sáng tạo, việc mở ra mạng lưới sáng tạo sẽ tận dụng hiệu quả khoa học công nghệ cũng như sức sáng tạo mỗi cá nhân và tập thể để phát triển nền kinh tế VN, đồng thời mạng lưới sáng tạo đang mở rộng toàn cầu, tăng kỹ năng sáng tạo cho giới trẻ là tăng kỹ năng hội nhập của họ trên toàn thế giới, do đó chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức các diễn đàn như vậy tại nhiều thành phố khác của VN, để chia sẻ và nâng đỡ cho phong trào phát triển”, bà Rena Bitter khẳng định.

Một số hình ảnh tại hội thảo:

image6

Ông Võ Duy Khương, Phó chủ tịch UBND Tp.Đà Nẵng trao đổi trong hội thảo

image7

image8

Hội thảo Maker Movement Promotion forum 2015 tại Đà Nẵng

image9

Bà Rena Bitter, Tổng lãnh sự Mỹ tại Tp.HCM rạng rỡ trong hội thảo

Nguồn tư liệu: VN-UK