Sáng 22-4, chương trình giao lưu trực tuyến “Xây dựng Đà Nẵng, thành phố khởi nghiệp”, do Cổng Thông tin điện tử thành phố tổ chức, diễn ra với sự tham dự của các khách mời: TS Võ Duy Khương, Chủ tịch Hội đồng điều phối mạng lưới khởi nghiệp thành phố Đà Nẵng; ông Lý Đình Quân, Phó giám đốc Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng; ông Phan Hải, Chủ tịch Hội doanh doanh nhân trẻ thành phố Đà Nẵng, Giám đốc Công ty TNHH SXTM BQ; ông Trần Vũ Nguyên, Chủ tịch HĐQT công ty Mỹ thuật Trà Quế; Ts Nguyễn Thị Mỹ Hương, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh, Đại học Đà Nẵng; cùng đông đảo thành viên thuộc các câu lạc bộ, vườn ươm trên địa bàn thành phố.

Quý vị độc giả quan tâm đến chương trình có thể tham gia đối thoại theo 2 hình thức gửi câu hỏi tại địa chỉ www.doithoai.danang.gov.vn, thư điện tử: [email protected].

Trong thời gian qua, các chương trình, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của thành phố đã tạo điều kiện, góp phần quan trọng cho cộng đồng doanh nghiệp vượt qua khó khăn và phát triển. Tuy nhiên, để tạo nên một sức bật mới, mang tính bước ngoặt trong phát triển cộng đồng doanh nghiệp ở giai đoạn tiếp theo, Đà Nẵng cần phải có hướng đi mới, một tầm nhìn dài hạn hơn. Một trong những hướng đi mới đó là tạo dựng được một văn hóa khởi nghiệp, thúc đẩy hoạt động sáng tạo và khởi nghiệp trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là đối với các bạn trẻ. Những câu chuyện thành công trong hỗ trợ khởi nghiệp của các quốc gia như Mỹ, Israel, Singapore… tiếp thêm cho Đà Nẵng động lực và những kinh nghiệm trên con đường sáng tạo, tìm tòi hướng đi mới.

TS Võ Duy Khương, Chủ tịch Hội đồng điều phối mạng lưới khởi nghiệp thành phố Đà Nẵng, chia sẻ về định hướng phát triển thành phố khởi nghiệp

Bàn về việc có thể lấy tinh thần khởi nghiệp để làm lợi thế cạnh tranh cho thành phố Đà Nẵng không, TS Võ Duy Khương nhận định, trong 12 nước sẽ tham gia TPP, Việt Nam là nước có năng lực cạnh tranh thấp nhất. Điều đáng nói là Top đầu phát triển dựa trên sự sáng tạo: Mỹ, Singapore… Top 2 dựa trên năng suất lao động. Top cuối (Việt Nam và Peru) phát triển dựa trên tài nguyên. Việt Nam chủ yếu dựa vào tài nguyên để tăng trưởng, trong khi đó các nước phát triển chủ yếu dựa vào năng suất và sáng tạo. Chưa dám khẳng định có thể lấy Khởi nghiệp làm lợi thế cạnh tranh cho Đà Nẵng, nhưng ông Võ Duy Khương khẳng định, với xu thế hội nhập như hiện nay, nếu không đầu tư để hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp thì chúng ta sẽ phải trả giá đắt hơn nữa trong 5,10 năm tới. Cần thay đổi chính sách quản lý vĩ mô đối với nền kinh tế, tạo động lực để phát triển mạnh thành phần kinh tế tư nhân; bên cạnh đó, cần tạo môi trường kinh doanh thuận lợi để Đà Nẵng trở thành 1 thành phố mà mọi doanh nghiệp để tìm thấy cơ hội và động lực để phát triển, đồng thời là nơi nhiều ý tưởng kinh doanh được ươm tạo, nảy mầm phát triển thành các doanh nghiệp thành đạt. Đà Nẵng cần trở thành thành phố đi đầu trong phong trào khởi nghiệp.

Chương trình thu hút sự tham gia của đông đảo các bạn trẻ, sinh viên thuộc các câu lạc bộ thuộc các câu lạc bộ khởi nghiệp trên địa bàn thành phố

Dưới góc nhìn là Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ thành phố, ông Phan Hải cũng đã có những chia sẻ gì về xây dựng Đà Nẵng một thành phố Khởi nghiệp. Theo ông, Đà Nẵng sẽ phát triển dựa trên nguồn nhân lực. Xã hội luôn vận động, do đó những thành tựu mới luôn xuất hiện. Khởi nghệp đã trở thành xu hướng tất yếu hiện nay. Cộng đồng doanh nghiệp Đà Nẵng hiện ít về số lượng, nhỏ về quy mô, yếu thế hơn so với khu vực. Do đó khởi nghiệp thành phố cần trở thành giải pháp và động lực phát triển cho thành phố.

Ông Lý Đình Quân, Phó giám đốc Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng, và ông Phan Hải, Chủ tịch Hội doanh doanh nhân trẻ thành phố Đà Nẵng, Giám đốc Công ty TNHH SXTM BQ, trả lời câu hỏi của đọc giả gửi đến chương trình

Trả lời câu hỏi về việc hiện đang có một làn sóng các doanh nhân khởi nghiệp (start up) Việt Nam “khai sinh” DN ở Singapore thay vì Việt Nam. Tại Singapore chỉ mất 1 USD và 2 ngày để thành lập doanh nghiệp. Thành phố Đà Nẵng có nghĩ đến việc sẽ là nơi đón đầu các doanh nghiệp khởi nghiệp và đó cũng là một cách để thu hút đầu tư vào thành phố không, TS Võ Duy Khương cho biết, Singapore có nhiều lợi thế cạnh tranh, đặc biệt là lấy khởi nghiệp làm trọng tâm, hỗ trợ doanh nghiệp làm trọng điểm. Đó chính là mực tiêu và phương pháp hướng tới của thành phố Đà Nẵng trong thời gian qua. Trong Chương trình phát triển khởi nghiệp Đà nẵng 2016, ngoài công tác truyền thông, nâng cao nhận thức thì việc triển khai các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp được tập trung vào công tác cải cách thủ tục hành chính tới tất cả các lĩnh vực có liên quan đến Khởi nghiệp, giúp doanh nghiệp khởi nghiệp sớm gia nhập thị trường với thời gian ngắn nhất, chi phí thấp nhất.

Quý đọc giả quan tâm có thể xem câu trả lời chi tiết tại website của chương trình www.doithoai.danang.gov.vn, và tiếp tục tham gia đối thoại theo 2 hình thức gửi câu hỏi tại địa chỉ www.doithoai.danang.gov.vn, hoặc thư điện tử: [email protected].

Nhiều câu hỏi của đọc giả gửi đến website và hôph thư điện tử của chương trình

Cùng với việc thành lập Hội đồng điều phối mạng lưới khởi nghiệp, thành phố Đà Nẵng cũng thành lập Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng từ sự đầu tư của Quỹ Đầu tư Phát triển thành phố và các doanh nghiệp Đà Nẵng. Trực tiếp tuyển chọn các dự án, ý tưởng cho vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng, TS Võ Duy Khương cho biết, các dự án được tuyển chọn vào vườn ươm thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như công nghệ, thương mại, du lịch, giáo dục và xã hội.  Hiện nay, Vườn ươm có 8 dự án đang được ươm tạo được tuyển chọn từ 41 dự án. Trong đó có 1 nửa là về công nghệ, số còn lại về môi trường, du lịch, giáo dục…. Khi tiến hành tuyển chọn các dự án này vào vườn ươm, chúng tôi tuân theo tiêu chí: Cần-Ý tưởng; Đủ-Đội ngũ. Nhận thấy đây là các dự án có nhiều tiềm năng để phát triển. Tiềm năng không chỉ được phản ánh từ ý tưởng sáng tạo mà còn đến từ đội ngũ sáng lập, điều hành dự án. Con người luôn là yếu tố quan trọng nhất của tất cả các dự án và công ty khởi nghiệp. Giống như những cây non đang dược ươm tạo phát triển để đủ sức chống chọi lại với cơ chế khắc nghiệt của thị trường, trong quý I năm 2016, cả 8 dự án tại vườn ươm đã được hỗ trợ hoàn thiện sản phẩm, mô hình kinh doanh, sẵn sàng bước sang giai đoạn triển khai và gọi vốn đầu tư tuy còn nhiều mối bận tâm như giải pháp công nghệ, xử lý kỹ thuật, sở hữu trí tuệ…

Vườn ươm hỗ trợ khởi nghiệp được các bạn trẻ rất quan tâm đặt câu hỏi

Về vấn đề sở hữu trí tuệ của các dự án trong vườn ươm, ông Lý Đình Quân cho rằng, đây là vấn đề rất quan trọng của các dự án khởi nghiệp. Vườn ươm hợp tác và làm việc với sở khoa học và công nghệ để nắm bắt các nội dung và tư vấn hỗ trợ cho các nhóm dự án. Hiện tại dự án nôi đa năng đang được hướng dẫn đăng ký kiểu dáng công nghiệp và nhãn hiệu. Chúng tôi cũng hợp tác với văn phòng luật sư, với các đơn vị đăng ký sở hữu trí tuệ để giúp các nhóm đăng ký nhãn hiệu và sở hữu trí tuệ. Trách nhiệm của chúng tôi là tìm kiếm các đối tác tốt nhất để giúp cho các nhóm đăng ký sở hữu trí tuệ nhanh nhất và chi phí hợp lý. Các nhóm dự án khởi nghiệm thì phải hoàn thiện các nội dung  theo yêu cầu của đăng ký sở hữu trí tuệ và trả các phần phí theo qui định của nhà nước.

TS Nguyễn Thị Mỹ Hương, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh, Đại học Đà Nẵng, và ông Trần Vũ Nguyên, Chủ tịch HĐQT công ty Mỹ thuật Trà Quế, tham gia giải đáp những thắc mắc về khởi nghiệp

Có thể nói, một trong những yếu tố quyết định sự thành công, đưa Israel trở thành một quốc gia khởi nghiệp đó là tinh thần sáng tạo. Sự tồn tại và phát triển của các startup không chỉ đến từ sáng tạo, mà phải còn không được phép sợ thất bại. Theo TS Nguyễn Thị Mỹ Hương, một giảng viên đại học, trực tiếp tham gia giảng dạy tại Đại học Kinh tế Đà Nẵng và Viện Đào tạo Việt – Anh, mặc dù các bạn trẻ miền Trung chịu khó, cần cù nhưng tính sáng tạo thì chưa bằng các bạn ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh. Những ý tưởng của các bạn trẻ chưa mới và độc đáo. Để cạnh tranh trong môi trường hiện nay, các bạn cần tìm tòi, cần quan sát và nghĩ ra các điều mới hơn giúp cho cuộc sống tốt hơn. Các bạn phải cố gắng nhiều hơn nữa để tự sáng tạo cá nhân hoặc là phát triển hơn những ý tưởng cũ, mang tính đột phá hơn.

Chia sẻ kinh nghiệm về con đường khởi nghiệp của mình, ông Trần Vũ Nguyên cho rằng, không có công thức chung cho khởi nghiệp, chỉ có vài điểm gần giống nhau như: sẽ phải làm việc gấp đôi, gấp ba người khác khi muốn khởi nghiệp; sẽ phải đối diện với thực tế phũ phàng là thường xuyên hết tiền và cũng phải sẵn sàng cho chuyện thất bại. Kinh nghiệm cá nhân của ông là không phải ai cũng phù hợp để khởi nghiệp và chúng ta luôn luôn cần có đồng đội để có thể khởi nghiệp thành công. Và phải luôn hiểu rằng, khởi nghiệp là công việc toàn thời gian, thành công không có chỗ cho những ai vừa đi làm vừa xem khởi nghiệp là việc làm thêm ngoài giờ. Khả năng chịu đựng áp lực, khả năng sống sót với những nghịch cảnh và độ lì đòn là 3 kỹ năng cần có của một doanh nhân khởi nghiệp.

Nhiều vấn đề các bạn trẻ đặt ra về khởi nghiệp được các khách mời của chương trình rất hoan nghênh, ủng hộ

Tại buổi đối thoại, nhiều câu hỏi thực tế, liên quan trực tiếp đến các dự án đang lên ý tưởng của các bạn trẻ được đặt ra cho các khách mời của chương trình. Quý đọc giả quan tâm có thể xem câu trả lời chi tiết tại website của chương trình www.doithoai.danang.gov.vn.

Do giới hạn thời lượng chương trình, các câu hỏi còn lại do đông đảo đọc giả quan tâm gửi đến chương trình, ban tổ chức sẽ tiếp tục trả lời qua thư điện tử và đăng tải trên website của chương trình đối thoại trực tuyến www.doithoai.danang.gov.vn.

NGÔ HUYỀN