TP HCM tụt 2 bậc xuống xếp thứ sáu, trong khi Hà Nội ghi nhận sự cải thiện, song vẫn xếp thứ 24 trên 63 tỉnh thành được Báo cáo Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2015 khảo sát.

Cùng với việc Đà Nẵng năm thứ ba liên tiếp giữ vị trí quán quân về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, báo cáo được Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Cơ quan Hợp tác phát triển Quốc tế Mỹ (US-Aid) công bố sáng nay (31/3) tiếp tục ghi nhận Đồng Tháp ở vị trí thứ hai. Quảng Ninh cũng ghi nhận nhiều cải thiện khi giành vị trí thứ ba của Lào Cai, sau khi có mặt trong top 5 năm ngoái.

3 địa phương xếp cuối trong danh sách (từ trên xuống) là Lai Châu, Hà Giang, Đăk Nông.

da-nang-3-nam-lien-dan-dau-ve-nang-luc-canh-tranh-cap-tinh

Đánh giá về kết quả này, nhóm nghiên cứu lưu ý việc Đà Nẵng không chỉ dẫn đầu trong các địa phương mà các điểm số cũng được cải thiện. “Tỷ lệ doanh nghiệp cho biết ‘không phải đi lại nhiều để lấy dấu và chữ ký’ đạt 70% so với 67% của năm ngoái. Tỷ lệ đánh giá cán bộ công chức làm việc hiệu quả thì tăng 5% lên 76%”, đại diện nhóm đánh giá. Ngoài ra, đây cũng là lần thứ sáu đầu tàu kinh tế miền Trung giữ vị trí quán quân sau 11 lần công bố PCI.

Tương tự, Đồng Tháp cũng có lần thứ tám liên tiếp góp mặt trong Top 5 địa phương có năng lực cạnh tranh, thu hút đầu tư cao nhất nước. Quảng Ninh cũng lần thứ ba liên tiếp có mặt trong nhóm này với điểm số cao nhất từ trước đến nay (65,75 điểm), nhờ những hiệu quả của việc xây dựng trung tâm hành chính công gắn với chính quyền điện tử.

Kết quả PCI năm nay được công bố dựa trên hồi đáp của hơn 10.000 doanh nghiệp dân doanh. Báo cáo cũng lần đầu dành một chương riêng đánh giá thực trạng hoạt động của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam.

Điểm mới thứ hai là từ điều tra gần 1.600 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam, báo cáo công bố những đánh giá của các nhà đầu tư nước ngoài về môi trường kinh doanh Việt Nam, phân tích về khả năng hấp thụ và hiệu ứng lan toả của nguồn vốn FDI tại các tỉnh, thành phố.

Điều tra PCI cũng được tiến hành trong năm 2015, năm hoàn tất đàm phán Hiệp định đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), do vậy báo cáo tiếp tục dành một chương riêng thể hiện cảm nhận của nhà đầu tư về cơ hội và thách thức mà TPP mang lại.

Chí Hiếu