Đó là chia sẻ của ông Trần Vũ Nguyên, Giám đốc điều hành Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng tại buổi Tọa đàm “Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong sinh viên” vừa diễn ra tại Nhà hát Trưng Vương, với sự tham gia của gần 1000 bạn trẻ đến từ các trường Cao đẳng, Đại học trên địa bàn thành phố.

Buổi tọa đàm là hoạt động không chỉ hỗ trợ kiến thức, kỹ năng mà còn giúp các bạn trẻ có cơ hội tiếp xúc, lắng nghe những chia sẻ khởi nghiệp thực tế từ những doanh nhân thành đạt, những chuyên gia start-up.

“Các bạn trẻ có thể mơ một giấc mơ lớn nhưng khởi đầu luôn phải nhỏ, gọn; cần phải hiểu rõ lợi thế và hạn chế của bản thân là gì; và đừng bao giờ khởi nghiệp một mình, hãy tìm bạn đồng hành sẵn sàng hỗ trợ, kiên trì với ý tưởng của chúng ta”, ông Trần Vũ Nguyên, Giám đốc Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng chia sẻ tại buổi Tọa đàm.

Ông Nguyên cũng khẳng định rằng, khởi nghiệp không dành cho tất cả mọi người bởi nó là một quá trình gian nan nhiều thử thách. Đa phần, người khởi nghiệp đều bắt đầu từ con số 0 tròn trĩnh. Do đó, để khởi nghiệp thành công, chúng ta luôn cần sự hỗ trợ từ những người đi trước. Vườn ươm Doanh nghiệp thành phố, Trung tâm ươm tạo khởi nghiệp sông Hàn là những địa chỉ tin cậy đã và đang làm rất tốt vai trò tiếp sức cho các bạn trẻ khởi nghiệp.

Có thể nói, Đà Nẵng hiện đang sở hữu một hệ sinh thái khởi nghiệp căn bản hoàn chỉnh, là “thỏi nam châm” hút nhiều sự kiện khởi nghiệp lớn của cả nước như Techfest, Startup Hatchfair, Startup Weekend… Song song với việc chia sẻ về một số dự án khởi nghiệp thành công của Đà Nẵng, ông cũng chỉ ra một số lĩnh vực lợi thế của khởi nghiệp thành phố như IoT, công nghệ thực phẩm, công nghệ thông minh trong gia đình…

Còn ông Lauri Laakso, Cố vấn trưởng Dự án Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam – Phần Lan (IPP) cũng đã chia sẻ câu chuyện khởi nghiệp của các bạn trẻ nước Phần Lan, từ đó đưa ra những lời khuyên thiết thực, phương pháp ứng dụng những kinh nghiệm đó ngay tại Việt Nam. Đặc biệt, ông cũng trực tiếp giải đáp thắc mắc, lưu ý những vấn đề mà các bạn sinh viên hiện nay thường mắc phải trong khởi nghiệp.

“Đừng bao giờ tự ti về ý tưởng của mình. Phải nắm lấy ngay ý tưởng vừa lóe lên đó, phải “chạy” thật nhanh, nghĩ thật nhạy để tiếp tục sáng tạo. Đặc biệt, người trẻ phải đọc nhiều hơn nữa, phải thực hành nhiều hơn nữa. Đừng bao giờ nghĩ chỉ học trên lớp là đủ”, bà Nguyễn Thị Mỹ Hương, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu và đào tạo Việt – Anh nhấn mạnh.

 
“Các bạn trẻ có thể mơ một giấc mơ lớn nhưng khởi đầu luôn phải nhỏ, gọn; cần phải hiểu rõ lợi thế và hạn chế của bản thân là gì…”,
ông Trần Vũ Nguyên
, Giám đốc điều hành Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng. 

Với tư cách là một người trẻ khởi nghiệp thành công, bạn Thống Văn Anh Tuấn, Nhà sáng lập và điều hành Dự án Zody cho biết: “Các bạn nên đọc thật nhiều sách, phải học hỏi từ những thất bại, thành công, kinh nghiệm mà người khác vấp phải để tìm cho ra hướng đi của riêng mình. Chắc chắn trên con đường khởi nghiệp sẽ có lúc ta chán nản và muốn bỏ cuộc nhưng khi đó hãy nghĩ đến ước mơ ban đầu của mình. Phải kiên trì, kiên trì, kiên trì hơn nữa.”

Cũng trong khuôn khổ buổi tọa đàm, Thành đoàn Đà Nẵng và Sở Khoa học & Công nghệ thành phố Đà Nẵng đã ký kết Chương trình phối hợp hành động giai đoạn 2017- 2018, cụ thể hóa đề án “Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp Đà Nẵng đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030” nhằm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, phổ biến, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho thanh niên.

 
 Thành đoàn Đà Nẵng và Sở Khoa học & Công nghệ thành phố Đà Nẵng ký kết Chương trình phối hợp hành động giai đoạn 2017- 2018.
– Ảnh: Thu Phúc

Đồng thời, phát động Cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học từ tháng 5 đến tháng 9/2017 với chủ đề “Khơi nguồn ý tưởng, chìa khóa thành công” với mục tiêu tìm giải pháp xây dựng “Thành phố “4 an””, tạo động lực nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ trong sinh viên.

Nguồn: ICT Danang