Bất chấp đại dịch Covid-19, nhiều startup Việt vẫn công bố huy động thành công hàng triệu USD trong nửa đầu năm 2020 như Siêu Việt Group, Propzy, OnPoint… Ngoài Top 10 dưới đây, một số startup Việt khác cũng được cho là huy động thành công số tiền lên đến 7 chữ số như Edoctor, TopDev…

10 startup Việt được rót vốn ‘khủng’ trong nửa đầu năm 2020 - Ảnh 1.

Siêu Việt Group

Giá trị đầu tư: 34 triệu USD

Tháng 2 năm nay, Affirma Capital công bố đầu tư 34 triệu USD (khoảng 790 tỷ đồng) vào Công ty Nhân sự Siêu Việt (Siêu Việt Group) – đơn vị sở hữu TimViecNhanh, Vieclam24h, MyWork và ViecTotNhat. Công ty cho biết sẽ dùng khoản đầu tư này để mở rộng thị phần cũng như triển khai các dịch vụ giá trị gia tăng cho khách hàng.

Sáng lập viên Siêu Việt gồm ông Phan Minh Tâm, Chủ tịch HĐQT STI – đơn vị đầu tư vào chuỗi cửa hàng tóc nam 30Shine, Anycar, 24h.com.vn… và ông Xuân Minh – Giám đốc Siêu Việt. Hiện ông Tâm cũng là Chủ tịch HĐQT Siêu Việt. Thương vụ này là khoản đầu tư thứ 5 của Affirma Capital tại Việt Nam kể từ năm 2014, sau N Kid Corporation, Online Mobile, Tập đoàn Lộc Trời và Golden Gate. (Ảnh: Timviecnhanh.com)

10 startup Việt được rót vốn ‘khủng’ trong nửa đầu năm 2020 - Ảnh 2.

Propzy

Giá trị đầu tư: 25 triệu USD

Propzy – startup trong lĩnh vực proptech (ứng dụng công nghệ vào bất động sản) tại Việt Nam – vừa công bố gọi vốn thành công 25 triệu USD trong vòng Series A. Dẫn đầu vòng rót vốn lần này là Gaw Capital và SoftBank Ventures Asia – quỹ chuyên đầu tư vào startup châu Á giai đoạn đầu của tập đoàn Nhật Bản SoftBank. Các nhà đầu tư khác bao gồm Next Billion Ventures, RHL Ventures, Breeze, FEBE Ventures, RSquare và Insignia.

Ra đời năm 2016, công nghệ của Propzy tham gia vào mọi giai đoạn của một giao dịch bất động sản, từ các trung tâm giao dịch truyền thống đến nền tảng giao dịch trực tuyến, các sản phẩm tài chính như cho vay thế chấp và cuối cùng là phần mềm doanh nghiệp của người quản lý và thuê nhà. (Ảnh: Propzy)

10 startup Việt được rót vốn ‘khủng’ trong nửa đầu năm 2020 - Ảnh 3.

OnPoint

Giá trị đầu tư: 8 triệu USD

Hồi tháng 4, OnPoint – nhà cung cấp dịch vụ hỗ trợ phát triển thương mại điện tử Việt Nam công bố gọi vốn thành công 8 triệu USD trong vòng Series A từ một số nhà đầu tư, trong đó dẫn đầu là Quỹ đầu tư Kiwoom của Hàn Quốc và Quỹ đầu tư Tăng trưởng Việt Nam DAIWA-SSIAM II (DAIWA-SSIAM Vietnam Growth Fund II L.P). Tính đến thời điểm này, tổng số vốn OnPoint huy động được đã lên mức 8 chữ số.

Với nguồn vốn mới, startup này dự kiến tuyển dụng thêm nhân sự, đầu tư phát triển các công nghệ mang tính chiến lược và phát triển năng lực phân tích dữ liệu nhằm cung cấp dịch vụ tốt hơn cho khách hàng. (Ảnh: OnPoint)

10 startup Việt được rót vốn ‘khủng’ trong nửa đầu năm 2020 - Ảnh 4.

Beta Media

Giá trị đầu tư: 8 triệu USD

Giữa tháng 6 vừa qua, Beta Media công bố thoả thuận góp vốn trị giá 8 triệu USD từ quỹ đầu tư Nhật Bản – Daiwa PI Partners. Với thoả thuận này, công ty đạt được mức định giá là 1.000 tỷ đồng.

Beta Media là công ty vận hành chuỗi rạp phim giá rẻ Beta Cinemas, với 12 cụm rạp và gần 60 rạp chiếu trên toàn quốc, bao gồm: Hà Nội, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Bắc Giang, Nha Trang, Biên Hòa, Long Xuyên. Với số vốn mới, Beta Media sẽ mở thêm nhiều cụm rạp trong những năm tới, đồng thời phát triển mô hình franchise – nhượng quyền thương hiệu rạp chiếu tại các địa phương để mở rộng nhanh hơn. (Ảnh: Beta Media)

10 startup Việt được rót vốn ‘khủng’ trong nửa đầu năm 2020 - Ảnh 5.

F88

Giá trị đầu tư: 6 triệu USD

Cũng trong tháng 6, F88 – chuỗi cho vay cầm cố tài sản tại Việt Nam, thông báo nhận thêm 140 tỷ đồng (6 triệu USD) trong vòng đầu tư tăng trưởng thứ 3 từ 2 quỹ tài chính quốc tế Mekong Enterprise Fund III (do Mekong Capital tư vấn quản lý) và Granite Oak với định giá gần 2.100 tỷ đồng tại thời điểm cuối năm 2019.

Ông Phùng Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty F88, cho biết: “Khoản đầu tư mới từ 2 cổ đông chiến lược sẽ được sử dụng cho việc mở rộng chuỗi phòng giao dịch của F88 cũng như việc tăng dư nợ cho vay trên 180 phòng giao dịch hiện có”. (Ảnh: F88)

10 startup Việt được rót vốn ‘khủng’ trong nửa đầu năm 2020 - Ảnh 6.

Go2Joy

Giá trị đầu tư: 2,5 triệu USD

Hồi tháng 2, DealStreetAsia đưa tin, Go2Joy – startup đặt phòng ngắn hạn tại Việt Nam – đã gọi vốn thành công trong vòng Series A với giá trị 2,5 triệu USD từ STIC Ventures và nhiều nhà đầu tư khác. Những startup nhận được hỗ trợ từ STIC Ventures trước đó gồm: Tiki, Cammsys Việt Nam, Dược Nanogen…

Ra mắt thị trường từ năm 2017, Go2Joy (trước đây là Appro Mobile) được sáng lập và điều hành bởi CEO Simon Byun. Go2Joy giúp đặt phòng khách sạn theo giờ, qua đêm, ngắn ngày một cách nhanh chóng và riêng tư. (Ảnh: Go2Joy)

10 startup Việt được rót vốn ‘khủng’ trong nửa đầu năm 2020 - Ảnh 7.

BuyMed

Giá trị đầu tư: 2,5 triệu USD

Cuối tháng 4, BuyMed – một startup B2B về phân phối dược phẩm trực tuyến (thuocsi.vn) công bố nhận được khoản đầu tư trị giá 2,5 triệu USD trong vòng tiền Series A. Dẫn đầu vòng gọi vốn này là chương trình tăng tốc khởi nghiệp Surge của Sequoia Capital Ấn Độ và Genesia Ventures.

Nguồn vốn mới sẽ được BuyMed sử dụng để đẩy mạnh sự phát triển tại Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác. Công ty cũng có kế hoạch tuyển dụng thêm nhân sự đồng thời xây dựng đội ngũ tại Hà Nội để đảm bảo mạng lưới phân phối trên toàn quốc. (Ảnh: thuocsi.vn)

10 startup Việt được rót vốn ‘khủng’ trong nửa đầu năm 2020 - Ảnh 8.

JobHopin

Giá trị đầu tư: 2,45 triệu USD

Hồi tháng 5, startup tuyển dụng ứng dụng AI và máy học JobHopin của Việt Nam công bố gọi vốn thành công 2,45 triệu USD trong vòng Series A, nâng tổng số tiền huy động được lên hơn 3 triệu USD. Năm 2018, startup này từng được đầu tư 710.000 USD trong vòng hạt giống.

Các nhà đầu tư rót vốn cho JobHopin qua 2 vòng bao gồm Sema Translink, KK Fund, Mynavi Corporation, Edulab Capital Partners, NKC Asia, Canaan Capital và một số nhà đầu tư thiên thần của Việt Nam. JobHopin do Kevin Tùng Nguyễn – 9X từng lọt Top 30 under 30 của Forbes châu Á năm 2019 – sáng lập năm 2017 và đảm nhiệm vị trí CEO. (Ảnh: JobHopin)

10 startup Việt được rót vốn ‘khủng’ trong nửa đầu năm 2020 - Ảnh 9.

Waves

Giá trị đầu tư: 1,2 triệu USD

Hồi tháng 2, Waves – nền tảng nội dung chuyên về âm thanh do Kevin Cao và Ben Minh Le thành lập năm ngoái – công bố gọi vốn thành công 1,2 triệu USD trong vòng hạt giống từ đối tác Singapore, Insignia Ventures Partners. Các nhà đầu tư khác bao gồm quỹ Hustle Fund và Skystar Capital.

Waves hiện cung cấp dịch vụ thu âm, làm video, audio chuyên nghiệp, bao gồm các thiết bị, phòng thu hiện đại, chỉnh sửa, làm marketing… Startup này đặt mục tiêu trở thành một trong những nền tảng hàng đầu ở Đông Nam Á về nội dung podcast và thu âm. (Ảnh: Waves)

10 startup Việt được rót vốn ‘khủng’ trong nửa đầu năm 2020 - Ảnh 10.

JupViec

Giá trị đầu tư: triệu USD

Hồi đầu tháng 3, Tech in Asia đưa tin STI vừa hoàn tất khoản đầu tư chiến lược vào startup JupViec. Không tiết lộ con số cụ thể nhưng ông Trần Tuấn Tài – Giám đốc đầu tư STI cho biết số tiền đầu tư lên tới hàng triệu USD. Sau thương vụ STI trở thành cổ đông lớn nhất của JupViec.

Thành lập vào năm 2012, JupViec là nền tảng giúp kết nối người có nhu cầu giúp việc với các hộ gia đình. Trước STI, startup này từng gọi vốn thành công từ quỹ đầu tư của Mỹ Patamar Capital (năm 2018) và CyberAgent Ventures (năm 2015). (Ảnh: Jupviec.vn)

Nguồn: cafef.vn

Tags