Trong khuôn khổ Ngày hội Khởi nghiệp – Startup Day 2016 diễn ra vào ngày 27/8/2016, tại Trung tâm Hội nghi Riverside Palace – 360D Bến Vân Đồn, P1, Q4, TPHCM,  Sàn Giao dịch và Đầu tư Khởi nghiệp – Startup Exchange 2016 sẽ được khai mạc và diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi trong suốt khoảng thời gian từ 8g00 đến 20g00 cùng ngày.

Sàn Giao dịch và Đầu tư Khởi nghiệp (SGDDTKN) – Startup Exchange 2016, được tổ chức đến nay là năm thứ 04 với quy mô mở rộng cho các doanh nghiệp, cá nhân/nhóm khởi nghiệp trên toàn quốc, quy tụ 100 mô hình kinh doanh và các sáng chế sáng tạo, độc đáo, mới lạ đa ngành, đa lĩnh vực như công nghệ, nông nghiệp, y tế, giáo dục,… Mô hình khởi nghiệp tham gia Sàn phải ở giai đoạn đang triển khai thực hiện, có khả năng thương mại hóa, có sản phẩm mẫu/demo để trưng bày, giới thiệu; có tính sáng tạo, đổi mới, ứng dụng được và hữu ích cho cộng đồng, xã hội;  nếu là doanh nghiệp khởi nghiệp tham gia phải có thời gian thành lập và hoạt động dưới 05 năm. Ngoài ra, SGDDTKN  còn có sự tham dự của các nhà đầu tư, doanh nhân; các Quỹ đầu tư trong và ngoài nước; các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp; các cơ quan truyền thông; các cá nhân quan tâm đến những dự án khởi nghiệp trên cả nước…

SGDDTKN không chỉ là nơi giới thiệu hay trưng bày sản phẩm mà còn là nơi để các startup tìm kiếm nhà đầu tư, quảng bá sản phẩm/dịch vụ đến với công chúng là những khách hàng tiềm năng, tiếp cận với nhiều Doanh nhân am hiểu và có kinh nghiệm để đánh giá sản phẩm/dịch vụ. SGDDTKN được xây dựng để các mô hình khởi nghiệp tiếp cận được các kênh huy động vốn hiệu quả nhất: từ người thân, bạn bè, người tham gia chương trình; từ các nhà đầu tư cá nhân; từ các Quỹ Đầu tư trong và ngoài nước… SGDDTKN sẽ là nơi các nhà đầu tư tiếp cận những sản phẩm, dịch vụ khởi khởi nghiệp tốt, sáng tạo; được lựa chọn đầu tư vào các startup tiềm năng trên cả nước. Chương trình kỳ vọng sẽ là nơi mở ra nhiều thương vụ đầu tư cho cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam.

Theo lời chị Trương Lý Hoàng Phi, Giám đốc BSSC – Trưởng BTC chương trình:”Các mô hình khởi nghiệp tại Sàn năm nay không những tăng lên về “lượng” mà chúng tôi còn chú trọng lựa chọn và ưu tiên dựa trên “chất” của các mô hình để tạo một không khí sáng tạo và đặc sắc nhất của Ngày hội. Nhưng trên hết những mô hình này không còn là ý tưởng trong đầu hay trên giấy nữa, đó là lý do chúng tôi đổi tên thành Sàn Giao dịch và Đầu tư Khởi nghiệp thay vì Sàn Giao dịch Ý tưởng Kinh Doanh như 03 năm trước đây”.

Từ năm 2013 đến nay, Sàn đã kết nối hơn 150 mô hình khởi nghiệp với khoảng 3.500 nhà đầu tư trong và ngoài nước. Từ Sàn giao dịch và đầu tư khởi nghiệp, nhiều dự án không chỉ tìm được những nhà đầu tư thiên thần cho mô hình của mình mà còn thương mại hóa được sản phẩm, được người tiêu dùng và giới truyền thông quan tâm. Điển hình như dự án Cá sạch M4S với tên gọi “thân thuộc” là “cá ngủ đông”, bạn Nguyễn Đức Hiếu – trưởng dự án cho biết :”Nhóm có một cửa hàng cá sạch ngay đường Tân Sơn Hòa, bên hông chợ Phạm Văn Hai (Q. Tân Bình) và đang dần trở thành địa chỉ quen thuộc của khách hàng và cả dịch vụ giao hàng miễn phí tận nhà. Ý tưởng “cá ngủ đông” đã thuyết phục khá nhiều nhà đầu tư tại Sàn năm 2015, trong đó có một nhà đầu tư đã chi bước đầu hơn 600 triệu đồng cho nhóm hoạt động và dự định sẽ tăng vốn đầu tư vào thời gian tới. Hiện nhóm còn được đầu tư một nhà xưởng tại đảo Phú Quý, Bình Thuận”. Bên cạnh còn có Dự án Vexere.com, vốn là một gương mặt đã quá quen thuộc với giới startup vì “thành tích” nhận được đầu tư từ 02 Quỹ đầu tư của Nhật và Singapore; tham gia Sàn năm 2014, Vexere.com nhận được sự quan tâm, chú ý mạnh mẽ của giới truyền thông sau sự kiện này. Từ một dự án rất sơ khai xuất phát từ ý tưởng tận dụng hộp giấy đóng gói sản phẩm, “hô biến” thành móc quần áo để tái sử dụng; nay Hộp hô biến Magix (tham gia Sàn 2014-2015) đã nhận được nhiều hợp đồng nghiên cứu và sản xuất hộp đóng gói tiết kiệm thời gian từ các trang thương mại điện tử tại Việt Nam như Tiki.vn, Boxme.vn…

SGDDTKN năm nay sẽ thu hút 100 startups trên cả nước, 3000 lượt nhà đầu tư, doanh nhân, khách tham dự và các cơ quan truyên thông tham gia, kỳ vọng 15 tỷ đồng là số tiền quy đổi từ các giao dịch, đầu tư, cam kết, bảo trợ, hỗ trợ thông qua Sàn. Đây không chỉ là một sân chơi để các mô hình khởi nghiệp giao lưu với nhau, đây còn là cầu nối liên kết giữa các nhà đầu tư với dự án khởi nghiệp, giữa dự án khởi nghiệp với khách hàng, với cộng đồng và các cơ quan truyền thông.

Đồng hành cùng Startup Wheel 2016 là Cty Dịch vụ Mobifone KV2 – Chi nhánh Tổng Cty Viễn Thông MobiFone, hứa hẹn sẽ có những chính sách hỗ trợ cho các mô hình khởi nghiệp hướng tới sự hiệu quả trong việc quản trị của doanh nghiệp, đặc biệt là các mô hình khởi nghiệp trong lĩnh vực viễn thông và công nghệ. Bên cạnh đó, Startup Wheel còn vinh dự nhận được sự đồng hành của Công ty đầu tư tài chính nhà nước (HFIC). Với các thương hiệu mạnh cùng một đội ngũ nhân lực nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, tư vấn, đầu tư, HFIC sẽ tiếp thêm nội lực cho các doanh nghiệp khởi nghiệp tham gia trong cuộc thi năm nay, trong vấn đề thẩm định dự án và kêu gọi đầu tư, quản trị tài chính cho dự án. Và sự tham gia đồng hành của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) cũng sẽ là những kênh hỗ trợ tài chính để các dự án hiệu quả, khả thi có nguồn lực để thực thi.

Ngoài ra, Sàn giao dịch và đầu tư khởi nghiệp còn nhận được sự đồng hành của Cty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ), Tổng Cty Đối tác Chân thật (Genuine Partners), Cty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk), Cty TNHH Xây dựng Thương mại Bàng Nguyễn và Chilli.vn.

Các dự án khởi nghiệp mong muốn gặp gỡ các nhà đầu tư, tìm kiếm thêm khách hàng; các nhà đầu tư, các Anh(Chị) quan tâm, mong muốn tham gia SGDDTKN 2016, đăng ký tại link sau http://bssc.vn/dang-ky-san-giao-dich-y-tuong-kinh-doanh-2016/. Mọi thắc mắc về thông tin và chương trình vui lòng liên hệ:

Trương Hoàng Thông (Mr) – Phụ trách truyền thông

ĐT: 0938 009 825; Email: [email protected]

hoặc Phan Ngọc Thanh Vân (Ms) – Phụ trách truyền thông

ĐT: 08 5404 3555; Email: van.phan@bssc.vn

Theo BSSC