“Làm bất cứ việc gì thì sự chủ động là quan trọng nhất nhưng cũng cần nhạy bén trong việc khi nào cần chủ động.” Đó là chia sẻ của chị Nguyễn Thị Vân Anh – CEO dự án Homecares về việc gọi vốn thành công từ nhà đầu tư thiên thần tại Singapore.

Xuất phát từ nhà đầu tư

Mỗi nhà đầu tư chuyên nghiệp đều có các nguyên tắc riêng khi ra quyết định đầu tư. Thỏa mãn những yêu cầu được đặc ra về đội ngũ nhân viên tiềm năng, thị trường tốt, sản phẩm và dịch vụ chất lượng, Homecares đã xuất sắc thuyết phục được nhà đâu tư Singapore rót vốn vào dự án của mình.

Tất cả đều có một cái duyên khi Homecares là một dự án khởi nghiệp của Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES). Thứ nhất, tạo được cái duyên cho Homecares gặp nhà đầu tư Singapore tại SURF (Hội nghị và triển lãm khởi nghiệp quốc tế) năm 2017, nhà đầu tư đã “nhắm” Homecares từ đó. Thứ hai, khi Homecares thuộc DNES tạo một độ tin tưởng nhất định cho các nhà đầu tư đối với dự án, từ đó dễ dàng hơn trong việc lọt vào “mắt xanh” của các nhà đầu tư thiên thần.

Chủ động trong gọi vốn

Đây là lần đầu Homecares đối mặt với thử thách này, vì vậy mọi thứ dự án phải tự tìm hiểu, nghiên cứu. Vấn đề mấu chốt là bên phía nhà đầu tư Singapore yêu cầu nhiều điều kiện và sự chuẩn hóa, trong đó có những thứ Homecares lần đầu được nghe và tiếp xúc. Chị Vân Anh kể lại mình phải lên internet tìm kiếm và đọc các loại tài liệu dày hàng nghìn trang, tất cả phải đều theo tiêu chuẩn của Mỹ và Singapore. Sau quá trình nghiên cứu mới nắm được họ yêu cầu gì và cần chuẩn bị những gì cho việc gọi vốn. Đây thực sự là giai đoạn tốn nhiều thời gian và chất xám. Nhưng đó cũng là một trải nghiệm tuyệt vời vì Homecares đã có được kinh nghiệm thiết thực trong việc gọi vốn, biết được cần làm gì trong lần gọi vốn tiếp theo.

“Làm bất cứ việc gì thì sự chủ động là quan trọng nhất nhưng cũng cần nhạy bén trong việc khi nào cần chủ động”, chị Vân Anh khẳng định. Chẳng hạn như chủ động trong việc tìm hiểu thông tin, tài liệu, giấy tờ nghiên cứu về gọi vốn, bên cạnh đó cũng phải chủ động phát triển dự án của mình. Vì thời gian gọi vốn kéo dài ít nhất từ 3 đến 6 tháng. Đó không phải câu chuyện đơn giản gặp mặt nhau một hai lần rồi quyết định chuyển tiền. Có thể nhà đầu tư cảm thấy thích thú, thiện cảm ngay lần gặp đầu, nhưng sau đó họ cần thời gian tìm hiểu nhiều hơn về dự án như năng lực, cách làm việc của người điều hành, đội ngũ nhân viên, tiến độ đang ở đâu. Giai đoạn này cần chuẩn bị nhiều tài liệu, công đoạn như kiểm tra giấy tờ của cổ đông, hội đồng quản trị,… Trong khoảng thời gian đó cần phải cân bằng, theo sát việc gọi vốn song song chú ý đẩy mạnh dự án vì nếu sau 3 hay 6 tháng mà tình hình dự án không khác gì ban đầu thì việc nhà đầu tư rút lui có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Kết quả là những nỗ lực chuẩn bị cho việc gọi vốn đó sẽ trở thành con số 0.

Nhà đầu tư thực thụ

Trong tương lai Homecares sẽ tiếp tục gọi vốn trong và ngoài nước. Theo chị Vân Anh thì yếu tố quan trọng trong đầu tư không chỉ là nguồn tiền mà còn xét đến những đóng góp về sức lực và sự hiểu biết, mạng lưới quan hệ của nhà đầu tư cho dự án như thế nào. Bởi vì các dự án khởi nghiệp cần người sẽ đồng hành bền vững cùng dự án ở giai đoạn quan trọng của doanh nghiệp. Ví dụ đối với Homecares, nhà đầu tư đến từ Singapore là người hoạt động trong lĩnh vực IT, ông đã có kinh nghiệm trong việc đầu tư chăm sóc sức khỏe, vậy nên ngoài đầu tư ông còn là nhà tư vấn đắc lực cho Homecares. Dự án đã học được rất nhiều kinh nghiệm, kiến thức từ ông. Người đầu tư phải là người thực sự mong muốn hỗ trợ chia sẻ và đồng hành lâu dài cùng với dự án chứ không phải sự đầu tư “lướt sóng”.

Chuyến tham dự Diễn đàn Smart City Summit & Expo

“Tham dự diễn đàn Healthcare là một trải nghiệm hết sức vinh dự đối với Homecares, với vai trò một trong ba đại diện về y tế của Việt Nam”, chị Vân Anh tự hào. Đây là kiện lớn nhất về IoT và Smart City tại châu Á diễn ra tại Đài Loan tháng 3/2018 vừa rồi với sự tham gia của hơn 50 quốc gia, 120 thành phố, 31 nghìn người. Chuyến đi giúp Homecares được tiếp cận và học hỏi nhiều thông tin thú vị về y tế ở các nước bạn. Ví dụ như Đài Loan là nước nằm trong top 10 công nghệ thế giới, họ đã và đang áp dụng công nghệ đáng học tập trong việc xây dựng nền y tế thông minh, giúp cho hệ thống vận hành trôi chảy. Bên cạnh đó được tham gia tour trải nghiệm đi đến các bệnh viện ưu việt nhất của Đài Loan về công nghệ và được nghe họ chia sẻ, có hơn 150 kĩ sư IT trong bệnh viện chuyên nghiên cứu các phần mềm và hệ thống quản trị để giúp cho bệnh viện đó hoạt động tốt hơn. Qua chuyến đi thực tế này giúp Homecares thấy mình đang ở đâu, trong thời gian tới nên phát triển theo hướng nào, có thể hợp tác với những đơn vị ở đây hay không? Không chỉ đặt mục tiêu sử dụng công nghệ giúp hỗ trợ đắc lực cho dự án mà Homecares còn hướng tới việc phát triển nền y tế Việt Nam nói chung.

Với kinh nghiệm gọi vốn nước ngoài thành công của mình, Homecares sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm cho các dự án khởi nghiêp đang ấp ủ kế hoạch săn các nhà đầu tư thiên thần nước ngoài.