Không cần đến Quảng Nam, Đồng Tháp hay bay tới Singapore, Hàn Quốc hay Malaysia để chiêm ngưỡng các làng bích họa nổi tiếng, dự án làng bích hoạ (đang ươm tạo tại Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng – DNES) sẽ mang đến các bạn một con hẻm bích họa độc đáo ngay giữa lòng thành phố.

“Làng Bích họa trong lòng Đà Nẵng” là một trong 7 dự án thuộc Chương trình Ươm tạo khoá IV của Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES). Dự án là ý tưởng của chị Dương Huỳnh Trang – Bí thư Đoàn phường Phước Ninh phối hợp với 15 thành viên của Hội Mỹ thuật thành phố và nhóm sinh viên Đại học Kiến trúc Đà Nẵng thực hiện.

Những bức tường cũ kĩ dài 1.500m tại con hẻm nhỏ từ số 77 Nguyễn Văn Linh (phường Phước Ninh, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã có một diện mạo mới. Làng Bích họa sẽ là nơi lưu giữ một số hình ảnh đẹp của Đà Nẵng qua với các chủ đề: cảnh sông, núi, làng chài, voọc chà vá chân nâu… từ đó quảng bá về đời sống văn hóa, thiên nhiên và con người Đà Nẵng, thu hút người dân và du khách tìm đến thăm quan trong thời gian sắp tới.

Các họa sĩ đang tiến hành vẽ các bức tranh ở hai bên tường trong con hẻm.
Các họa sĩ đang tiến hành vẽ các bức tranh ở hai bên tường trong con hẻm.

Chị Trang chia sẻ: “Đây là dự án nâng cao đời sống tinh thần đồng thời giúp người dân thoát nghèo bền vững với tổng kinh phí khoảng 2,5 tỷ đồng”. Một mô hình kết hợp giữa bích họa và kinh doanh một cách hiệu quả với đội ngũ quản lý kinh doanh và chiến lược quảng bá sản phẩm. Dự án hiện đang thực hiện giai đoạn 1 với bích họa kết hợp ẩm thực, đặc sản, hàng lưu niệm, làm đồ thủ công,… Hoạt động vẽ tranh và mở các gian hàng đang được tiến hành nhanh chóng. Giai đoạn 2 sẽ vận động các hộ dân triển khai bằng hình thức “homestay”. Cả 2 giai đoạn đều đem lại nguồn thu nhập cho người dân.

Dự án đã tạo được hiệu ứng khá thành công đối với người dân địa phương. Đây vừa là giải pháp nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, tài nguyên quê hương vừa là cánh cửa mở ra những hướng kinh doanh cho người dân địa phương. “Làng Bích họa Đà Nẵng” đặt mục tiêu kết nối, thu hút được mọi đối tượng tham gia, đồng thời giúp thay đổi nhận thức, nâng cao trách nhiệm của xã hội về vấn đề bảo tồn và phát triển, giải quyết được vấn đề công ăn việc làm cho người dân địa phương.

 

 

Người dân hẻm 75 Nguyễn Văn Linh cùng tham gia làm sạch nhà cửa để các họa sĩ vẽ trang trí.

Với bản chất vì xã hội của dự án, lợi nhuận thu được sẽ tiếp tục tái đầu tư cho mục tiêu vì cộng đồng, dự án sẽ là nguồn cảm hứng, truyền động lực để nhiều người tham gia vào các hoạt động xã hội hơn nữa. Vươn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES) luôn mong chờ những ý tưởng khởi nghiệp gắn liền với trách nhiệm xã hội, không chỉ đem lại lợi ích cho doanh nghiệp nói riêng mà còn có ý nghĩa trong việc xây dựng những giá trị tích cực cho cộng đồng nói chung.

Dự án “Làng Bích họa trong lòng Đà Nẵng” sẽ đi vào hoạt động vào ngày 29/3/2018, đặc biệt vào Chủ nhật ngày 1/4/2018 có diễn ra chương trình nhảy flashmob, nhân kỷ niệm ngày giải phóng thành phố Đà Nẵng.

Tham khảo thêm thông tin về dự án tại: fb.com/langbichhoadanang/

Phương Minh Châu