Sáng ngày hôm nay  ( 21.07 ), tại Trung tâm hội nghị NALOD Đà Nẵng, Hội nghị và Triển lãm Khởi nghiệp quốc tế tại Đà Nẵng – SURF 2017 đã chính thức khai mạc. Với chủ đề “Công nghệ và Hệ sinh thái khởi nghiệp”, SURF 2017 khởi đầu bằng những con số ấn tượng –  21 chủ đề được chia sẻ, 70 gian hàng triển lãm sản phẩm dịch vụ trước ngàn người tham dự đến từ 27 quốc gia khác nhau.

Cộng đồng khởi nghiệp đã “lướt sóng” như thế nào trong ngày hôm nay?  Cùng điểm lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong ngày đầu tiên của sự kiện.

Tại Hội trường chính, Ông Võ Duy Khương – Chủ tịch Hội đồng điều phối mạng lưới khởi nghiệp TP Đà Nẵng phát biểu khai mạc chương trình

Đánh dấu mốc khởi đầu cho sự kiện khởi nghiệp quy mô bậc nhất khu vực miền Trung trong năm, ông Võ Duy Khương cho biết: “Xác định khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là hướng đi đúng đắn để phát triển kinh tế – xã hội tại thành phố, UBND thành phố Đà Nẵng đã ban hành đề án “Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp thành phố đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030” đặt mục tiêu đến năm 2030, biến Đà Nẵng thành điểm đến khởi nghiệp, thành trung tâm đổi mới sáng tạo quốc tế của khu vực ASEAN. Từ đây đến đấy là một chặng đường dài và đầy khó khăn, cần thiết có sự chung tay, góp sức không chỉ của tất cả các thành tố của hệ sinh thái tại địa phương mà của cả những đối tác, những chuyên gia và những tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp trong nước và quốc tế. Đấy cũng chính là lý do sự kiện Hội nghị và Triển lãm khởi nghiệp Đà Nẵng được tổ chức hàng năm tại Đà Nẵng. Sự kiện là dịp quan trọng để cả hệ sinh thái quy tụ lại, bên cạnh các đối tác bên ngoài để cùng nhìn lại, cùng đánh giá các bước phát triển và các kết quả đã đạt được để từ đó cùng đưa ra các định hướng, các giải pháp mới để hoàn thiện, để củng cố và để nâng tầm hơn nữa hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại thành phố”.

Hình ảnh các vị đại biểu trong Phiên khai mạc sáng hôm nay: ( từ trái qua phải ) ông Nguyễn Xuân Anh – Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, ông Võ Duy Khương – Chủ tịch Hội đồng Điều phối Mạng lười Khởi nghiệp Đà Nẵng, ông Võ Hồng – Phó chủ tịch Hội đồng Nhân dân Tỉnh Quảng Nam.

“Ông trùm” Jeff Hoffman – người tạo ra đế chế hùng mạnh mang tên Priceline trong ngành du lịch chia sẻ về chuyện khởi nghiệp

Một trong những điều tạo nên sức hút lớn nhất cho SURF 2017 là tham gia chia sẻ của “ông trùm khởi nghiệp” Jeff Hoffman. Trong bài phát biểu “The Power of Entrepreneurship”, nguồn cảm hứng khởi nghiệp được ông khơi gợi một cách khác biệt và hấp dẫn thông qua câu chuyện của chính mình.

Công thức nào để đưa Đà Nẵng trở thành một HongKong hay một Singapore tiếp theo của khu vực? Phiên thảo luận “Innovation Hub By The Sea” quy tụ các lãnh đạo, các chuyên gia hàng đầu từ các tập đoàn lớn: Matt James, Chinn Lim, Nguyễn Tuấn Anh, Bobby Liu đến từ các công ty danh tiếng Amadeus Next, Autodesk cũng như các startup đang nổi lên như Grab và Topica. Phiên thảo luận đưa ra những góc nhìn, đánh giá về tiềm năng phát triển khởi nghiệp của Đà Nẵng trong xu hướng cách mạng công nghiệp 4.0.

Song song với các buổi hội thảo tại Hội trường chính ( Main stage ), phòng Hội thảo nhỏ ( Founder’s stage ) là nơi tập hợp các buổi trò chuyện giữa người tham dự và những nhà sáng lập doanh nghiệp, startup về các chủ đề nóng hổi trong giới khởi nghiệp hiện nay.

Phần chia sẻ của ông Donald Huỳnh – đồng sáng lập Justgola (Ứng dụng lập kế hoạch du lịch thông minh) về cuộc hành trình xúc tiến du lịch địa phương, xây dựng thành phố Đà Nẵng FantastiCity trong tương lai.

Khu triển lãm gian hàng nhận được sự quan tâm lớn từ khách tham dự với hơn 70 các doanh nghiệp, công ty, đơn vị tổ chức, đơn vị tài trợ, các trường học trên địa bàn, doanh nghiệp khởi nghiệp…

Ông Vũ Duy Khương – Chủ tịch Hội đồng Điều phối Mạng lưới khởi nghiệp Đà Nẵng tham quan các gian hàng tại SURF 2017 

 

Cận cảnh các gian hàng Nhà tài trợ của SURF 2017

SURF không chỉ là diễn đàn hội tụ những ý tưởng sắc bén, những tham vấn tinh tế từ các chuyên gia khởi nghiệp, mà còn là nơi kết nối nguồn lực, khơi dậy động lực và tinh thần cho khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo của thành phố và của khu vực. Một trong những tâm điểm của sự kiện SURF – Chung kết cuộc thi trình bày ý tưởng khởi nghiệp ( Pitching Competition ) sẽ được diễn ra vào chiều ngày mai ( 22.07.2017 ) với sự tranh tài của 10 nhóm dự án khởi nghiệp xuất sắc nhất. Ngoài ra, các gian hàng và các buổi hội thảo vẫn đang chờ đợi sự trở lại của mọi người.