Đó là kiến nghị của Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Võ Duy Khương với bà Meirav Eilon Shahar, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Israel tại Việt Nam, nhân chuyến thăm và làm việc của bà tại Đà Nẵng vào chiều ngày 24-11.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Võ Duy Khương, sau gần 20 năm trực thuộc Trung ương, thành phố Đà Nẵng đã có có những bước phát triển mạnh mẽ với du lịch – dịch vụ phát triển nhanh và là trung tâm đào tạo nhân lực cho cả khu vực miền Trung–Tây Nguyên.

Ông cho hay, trên địa bàn thành phố hiện có hơn 40 trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp với trên 91.000 sinh viên, trong đó có khoảng 22.500 sinh viên ra trường mỗi năm. Bên cạnh đó, Đà Nẵng hiện có hơn 15.000 doanh nghiệp, song chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa (hơn 98%) và các doanh nghiệp này không sử dụng hết số sinh viên ra trường mỗi năm, theo đó, số sinh viên ra trường thất nghiệp ngày càng tăng.

Trước thực trạng đó, từ năm 2014, thành phố đã triển khai Chương trình khởi nghiệp nhằm khơi dậy tinh thần sáng tạo, khởi nghiệp cho sinh viên để các em có thể tự tạo việc làm cho mình và những người xung quanh, đồng thời làm ra sản phẩm và cung cấp dịch vụ cho xã hội, góp phần thúc đẩy kinh tế thành phố phát triển.

Về kết quả cụ thể, đến nay, Đà Nẵng đã thành lập Hội đồng Điều phối mạng lưới khởi nghiệp thành phố và chuẩn bị đưa vào hoạt động của Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp cũng như ra mắt Công ty Vườn ươm theo mô hình hợp tác công – tư vào trung tuần tháng 12 tới. Đây cũng là điểm khác biệt so với mô hình khởi nghiệp hiện đang triển khai tại TP HCM và Hà Nội. Phó Chủ tịch khẳng định, do còn mới mẽ nên Đà Nẵng mong muốn được học hỏi kinh nghiệm của Israel – nước vốn có nhiều kinh nghiệm về khởi nghiệp.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Võ Duy Khương đề nghị Đại sứ Israel tư vấn cho thành phố trong việc xây dựng các chương trình đào tạo về khởi nghiệp trong các trường Đại học, Cao đẳng và THCN; tổ chức các khoá đào tạo về khởi nghiệp và cử giảng viên từ Israel sang giảng dạy tại Đà Nẵng; đồng thời giới thiệu cho thành phố các quỹ đầu tư mạo hiểm, quỹ hỗ trợ phát triển khởi nghiệp của Israel để tài trợ cho các dự án khởi nghiệp, ươm tạo doanh nghiệp của Đà Nẵng.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Võ Duy Khương cũng đề nghị bà Đại sứ giúp kết nối việc thiết lập quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Đà Nẵng với Haifa – thành phố cảng lớn nhất của Israel vốn có nhiều nét tương đồng với Đà Nẵng về quy mô và định hướng phát triển và cũng là cái nôi của công nghệ cao, khoa học đời sống với nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp; qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác Israel – Việt Nam ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả.

Bà Đại sứ Meirav Eilon Shahar cho hay, hợp tác đầu tư giữa Đà Nẵng và Israel trên các lĩnh vực vốn là thế mạnh của Israel như quản lý nước, công nghệ cao và CNTT trong thời gian qua vẫn còn khiêm tốn. Lý giải về vấn đề này, theo bà Đại sứ, Israel vẫn còn rất thiếu thông tin về môi trường đầu tư tại Đà Nẵng cũng như cơ hội hợp tác giữa hai bên, do vậy hy vọng rằng việc trao đổi thông tin hai chiều sẽ được cải thiện trong thời gian đến.

Liên quan đến chủ đề khởi nghiệp, bà cho biết, Đại sứ quán có kế hoạch sẽ tổ chức 1 khoá đào tạo tại Israel dành cho các doanh nghiệp khởi nghiệp và 1 khoá tương tự tại Việt Nam trong năm 2016, theo đó Đà Nẵng có thể trở thành đối tác tiềm năng để triển khai khoá đào tạo tại Việt Nam. Đại sứ cũng cam kết sẽ trao đổi với TP Haifa về khả năng thiết lập quan hệ hợp tác giữa 2 địa phương.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Võ Duy Khương bày tỏ hoan nghênh đề xuất của bà Đại sứ và cho biết, chính quyền thành phố sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để khoá đào tạo được triển khai thành công và đạt hiệu quả cao nhất.

Theo Cổng TTĐT TP Đà Nẵng