Tham dự khóa tập huấn với mục tiêu “Nâng cao năng lực cho các cán bộ hỗ trợ khởi nghiệp, các trường đại học, nhân sự trong các doanh nghiệp khởi nghiệp và Vườn ươm doanh nghiệp”, có 40 học viên đến từ các Sở,ban, ngành, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt-Anh. Đặc biệt, TP Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) và TP Bến Tre (tỉnh Bến Tre) cũng đã cử cán bộ lãnh đạo tham dự.
TS. Võ Duy Khương-nguyên Phó Chủ tịch UBNDTP Đà Nẵng, Chủ tịch Hội đồng điều phối Mạng lưới khởi nghiệp TP Đà Nẵng, khẳng định: Hỗ trợ khởi nghiệp, đẩy mạnh các hoạt động Vườn ươm, là mục tiêu ưu tiên của TP Đà Nẵng. Đà Nẵng đã và đang nỗ lực để trở thành một trong những Trung tâm sáng tạo và khởi nghiệp quốc gia.
Chia sẻ về chương trình huấn luyện “Nâng cao năng lực Vườn ươm và Hỗ trợ Startup” lần này, với sự hỗ trợ chuyên môn từ các tổ chức và chuyên gia Israel, TS. Võ Duy Khương nhấn mạnh: Chúng ta có thể học hỏi được rất nhiều ở Irael, một quốc gia không có nhiều tài nguyên thiên nhiên, nhưng bằng ý chí và bằng chính ý tưởng sáng tạo của người dân, tạo nên những kỷ nguyên công nghệ, và bằng nền tảng công nghệ cao, cộng với các chính sách cởi mở, thân thiện của Chính phủ, Isael đã trở thành quốc gia thu hút mạnh mẽ các nguồn vốn đầu tư.
Các chuyên gia đến từ Israel sẽ chia sẻ với chúng ta những bài học kinh nghiệm quý, xuất phát từ các trải nghiệm rất thực tiễn trong phát triển mô hình doanh nghiệp khởi nghiệp và các mục tiêu cá nhân. Đây là khóa đào tạo gắn với thực hành liên tục kéo dài trong 5 ngày, giúp chúng ta mở rộng hiểu biết về “tinh thần đổi mới, tinh thần khởi nghiệp”; tiếp cận với các “khái niệm và phương pháp quản lý chương trình tăng tốc sáng tạo”; hiểu về quá trình sàng lọc trong “quản lý chương trình và phát triển kỹ năng thương mại hóa ý tưởng”.
” - Phó đại sứ Israel tại Việt Nam, bà Lee Singer.
“Chỉ với quy mô dân số khoảng 8 triệu người (xếp hạng 95 thế giới), nhưng Israel lại có đến 4.800 startup, xếp thứ nhì thế giới về số lượng startup ra đời mỗi năm.
Đất nước chúng tôi không may mắn được thiên nhiên ưu đãi về tài nguyên, ngay cả nguồn nước đối với chúng tôi cũng rất quý hiếm (gần 60% diện tích Isrel bị sa mạc Negev bao phủ và thời tiết khí hậu của quốc gia này được ghi nhận là vô cùng khắc nghiệt-T.N); chúng tôi cũng không có những quan hệ ngoại giao để huy động các nguồn tài trợ …
Điều duy nhất mà chúng tôi đã làm được là luôn lạc quan, dám nghĩ dám làm. Và bằng ý tưởng sáng tạo, bằng công nghệ chúng tôi đã quản lý được nguồn nước, quản lý và đưa sản xuất nông nghiệp phát triển. Tất cả đều từ tinh thần khởi nghiệp không ngừng nghỉ và không ngại thất bại.
Các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp mà Chính phủ chúng tôi mang đến với Việt Nam trong năm nay, cũng là những đóng góp cho quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa 2 quốc chúng ta suốt 23 năm qua. Trước đó, chúng tôi đã phối hợp với các cơ quan và tổ chức Việt Nam, mở nhiều khóa, nhiều lớp tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội.
Không ngoài mục tiêu giúp các bạn thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động khởi nghiệp, chúng tôi đến Đà Nẵng lần này để giúp các bạn hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp.
Đây là điều rất quan trọng, là động lực của đổi mới sáng tạo” – Phó đại sứ Israel tại Việt Nam, bà Lee Singer nói.

Chương trình huấn luyện “Nâng cao năng lực Vườn ươm và Hỗ trợ Startup” nêu trên sẽ diễn ra với các buổi trao đổi trực tiếp bởi từ 2 diễn giả đến từ ISRAEL: Tiến sĩ Jaime Amsel – Giám đốc điều hành Strategy & POIESYS và ông Amir Gelman – Giám đốc điều hành Chương trình Tăng tốc The Junction, Genesis Partners.
“Ở Israel chúng tôi, nhân viên có thể đặt câu hỏi với cấp trên một cách quyết liệt, nhưng không ngạo mạn. Văn hóa tranh luận cởi mở, dám đột phá đã thấm sâu trong mỗi người dân, ở mọi môi trường. Và cũng chính điều này (luôn đặt câu hỏi) đã giúp Israel trở thành quốc gia khởi nghiệp. Tôi muốn các bạn hãy đặt ra cho 2 chúng tôi thật nhiều câu hỏi suốt quá trình huấn luyện” – ông Amir Gelman đã ra mắt các học viên với lời chào như trên.
Đồng tình với cách đặt vấn đề này, ông Jaime Amsel cũng lưu ý các học viên “Chúng tôi đã vượt một quãng đường rất xa để đến với các bạn, chia sẻ kinh nghiệm cùng các bạn trên tinh thần “không hẳn và không bao giờ chúng tôi đều tốt hơn cả”; vậy các bạn hãy hỏi và hỏi những gì các bạn đã và đang còn thắc mắc, có tranh luận mới sáng tỏ những gì cần phải làm để khởi nghiệp.

Thanh Ngọc
Báo ITC Đà Nẵng