Tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Công nghệ thông tin và đi làm với mức lương đáng mơ ước, thế nhưng sau 7 năm làm việc tại Viettel, anh Nguyễn Quốc Phong lại rẽ hướng sang khởi nghiệp ở lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.

Hãy cùng DNES tìm hiểu câu chuyện khởi nghiệp của anh Nguyễn Quốc Phong – người sáng lập dự án H2O Farm – một trong những dự án khởi nghiệp đang ươm tạo tại Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng.

Anh Bung Trần (CEO DNES) – Anh Nguyễn Quốc Phong (Founder H2O Farm) – Chú Võ Duy Khương (Chủ tịch HĐTV DNES)

“Dự án khởi nghiệp của tôi về lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, cụ thể là cung cấp giải pháp trồng rau sạch mang tên H2O Farm. Bắt đầu từ cuối năm 2016, lúc đó, cũng không có ai và cái gì tác động để tôi thực hiện dự án, chỉ là  bản thân tôi muốn làm một điều gì đó cho chính mình và cho cộng đồng, tôi thấy ở công việc này mình sẽ giúp giải quyết được một phần của vấn đề xã hội về thực phẩm bẩn, giúp người nông dân ứng dụng các công nghệ mới vào sản xuất nhằm nâng cao chất lượng và năng suất, đồng thời góp phần nâng cao nhận thức của xã hội về an toàn thực phẩm, do đó tôi quyết tâm làm nó cho dù trước đây tôi chưa từng làm điều gì liên quan đến lĩnh vực này.

Những ngày đầu khởi nghiệp, khó khăn lớn nhất mà tôi gặp phải là tìm giải pháp làm sao để cây rau phát triển tốt nhất trong các điều kiện thời tiết nắng nóng mưa gió như ở miền Trung mình. Nói vậy nhưng cái gì cũng phải lo cả, đã làm thì sản phẩm đó phải khiến khách hàng hài lòng, khi đó mình mới có thể phát triển mở rộng được. Đó là điều khó nhất. Đồng thời phải thường xuyên duy trì và sáng tạo mọi thứ. Sau gần 1 năm thực hiện, công ty đang chăm sóc cho gần 50 mô hình “rau nhà phố” tại Đà Nẵng và 3 dự án trồng rau thủy canh thương mại với diện tích hơn 2.000m2. Hệ thống trồng rau thủy canh hồi lưu công nghệ NFT mà H2O Farm đang áp dụng mang lại rất nhiều lợi ích cho khách hàng.

Trong thời gian tới, tôi sẽ nghiên cứu phát triển và ứng dụng công nghệ IOT (Internet of Thing) vào các nông trại đang canh tác theo hướng CNC bền vững. Còn đối với về mặt phát triển thị trường, bên cạnh 2 thị trường hiện tại là Đà Nẵng và Quảng Nam, H2O Farm sẽ phát triển ở TP HCM và một số tỉnh thành khác. Kế hoạch gần nhất của H2O Farm cuối năm 2017 là hoàn tất việc mở một văn phòng và cơ sở tại Đà Nẵng với diện tích khoảng 600m2 để trưng bày, thử nghiệm các mô hình nông nghiệp công nghệ cao và hướng tới mở một văn phòng khác tại Quảng Nam trong đầu năm 2018.

Với câu chuyện khởi nghiệp của mình, tôi hi vọng người trẻ khi khởi nghiệp cần trang bị cho mình các kỹ năng nền tảng cơ bản, tìm một sản phẩm phù hợp – giải quyết được vấn đề nào đó của khách hàng, của xã hội, ngoài đam mê, thì phải kiên trì, sáng tạo. Tìm kiếm mô hình kinh doanh mang lại doanh thu càng sớm càng tốt để duy trì công ty trong giai đoạn khó khăn lúc đầu.”

Với những chia sẻ về dự án H2O Farm của anh Nguyễn Quốc Phong, DNES hi vọng đây sẽ là nguồn động lực để các bạn trẻ đang có mong muốn khởi nghiệp luôn tin tưởng vào chính bản thân để xây dựng các dự án đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng.

Chúc dự án H2O Farm của anh Quốc Phong được nhân rộng và thành công hơn nữa./.

My My