Trong những năm gần đây, Việt Nam đang nhanh chóng trở thành trung tâm khởi nghiệp công nghệ trong khu vực Đông Nam Á với tốc độ phát triển mạnh mẽ. Theo Tổ hợp Công nghệ Giáo dục Topica (Topica Founder Institute), quốc gia của chúng ta hiện đang xếp thứ 59 trong tổng số 100 hệ sinh thái mới nổi trên thế giới và cũng là ngôi nhà chung của 3.000 công ty khởi nghiệp, trở thành hệ sinh thái khởi nghiệp lớn thứ ba ở châu Á. 

Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp tạo tác động xã hội (Impact Startup) lại có mức phát triển thấp hơn so với các lĩnh vực. Nhận thấy được điều đó, Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) đã phối hợp với Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES) thực hiện chuỗi video IMPACT AIM: THE HIDDEN HERO với mục đích trở thành cầu nối để các impact startup nhận được sự quan tâm từ phía công chúng và các nhà đầu tư. Dự án là những câu chuyện cảm hứng từ các impact startup trong quá trình hoạt động, những thành tựu và những cột mốc đáng nhớ, được truyền thông trên các kênh mạng xã hội. Hơn hết, đây sẽ là cơ hội cho các Founder trong hệ sinh thái khởi nghiệp nói chung và hệ sinh thái khởi nghiệp tạo tác động nói riêng có thể học hỏi về các mô hình và tích lũy được những kinh nghiệm từ các impact startup. 

Dự án IMPACT AIM: THE HIDDEN HERO là chuỗi video bao gồm 10 tập được lựa chọn  và lần lượt được phát sóng từ tháng 06/2021. Nội dung mỗi tập là một câu chuyện từ impact startup khác nhau, đa dạng các lĩnh vực để chia sẻ về quá trình khởi nghiệp cũng như những thành tựu đạt được và thách thức mà họ gặp phải. Tới thời điểm hiện tại , hai Impact Starup đã được lựa chọn và phát sóng trên Youtube đó là UmbalenaBluSaigon.

Trong tập phát sóng đầu tiên là câu chuyện về impact startup Umbalena – Người bạn đọc sách cho trẻ em. Co-Founder Trinh Phạm đã chia sẻ hành trình xây dựng và tạo tác động xã hội của Umbalena. Với mục đích “biến đọc sách trở thành đam mê lớn của bé”, ứng dụng Umbalena đã xây dựng một cộng đồng “Umbalena cùng bé vui đọc sách” với kho sách khổng lồ. Ứng dụng không chỉ muốn tác động đến thói quen đọc sách dành cho trẻ ngay từ khi còn bé mà Umbalena còn muốn trở thành một người bạn không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của các bạn nhỏ. 

Đến với tập thứ hai, là câu chuyện khởi đầu từ những chiếc vỏ ốc, niềm hy vọng đóng góp cho đại dương xanh và lời khuyên dành cho cộng đồng khởi nghiệp từ BluSaigon – Nâng tầm nghệ thuật bản địa. Với khát vọng trở thành quà tặng quốc gia, trở thành niềm tự hào của người Việt, BluSaigon tận dụng “vẻ đẹp đại dương” từ những chiếc vỏ ốc, tái sản xuất trở thành một chiếc bút sang trọng. Đặc biệt, câu chuyện về BluSaigon cũng chính là hành trình hồi sinh làng nghề khảm trai truyền thống đã dần mai một tại Việt Nam tạo nên vẻ riêng biệt với mỗi sản sản phẩm là một độc bản. 

Hãy cùng nhau đón xem những tập tiếp theo của dự án và học hỏi kinh nghiệm được chia sẻ từ những câu chuyện khác nhau từ các Impact Starup sắp được phát sóng nhé!


Theo dõi Youtube Playlist về dự án tại: http://bit.ly/impactaim-playlist và thông tin dự án tại Fanpage DNES – Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng. 

Facebook: https://www.facebook.com/ImpactAimVietNam/

Liên hệ:  [email protected]

 

Tags