Nhiều ý tưởng kinh doanh công nghệ trên khắp thế giới đã và đang chọn Singapore làm nơi hiện thực hóa, bởi nơi đây được xem như miền đất hứa cho khởi nghiệp công nghệ. Một báo cáo từ Startup Genome (Mỹ) đã từng xếp Singapore hạng nhất thế giới về tài năng khởi nghiệp và hạng ba về kết nối toàn cầu trong số 20 hệ sinh thái khởi nghiệp lớn trên thế giới. Singapore cũng được xếp hạng là thành phố sáng tạo nhất ở châu Á – Thái Bình Dương.

Từ ngày 8-12/11 vừa qua, các lập trình viên Miền Trung đã có cơ hội tham quan, học tập và trải nghiệm tại các văn phòng công ty IT lớn ở TP Hồ Chí Minh và Singapore. Chuyến đi này được tổ chức bởi Google Developer Group Mien Trung và DNES – Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng, dành cho đại diện các đội đạt giải DevFest MienTrung 2019, các lập trình viên công ty công nghệ cùng đối tác của chương trình.

Đoàn đã tham quan VNG Campus, văn phòng Google, Grab, Shopee và IBM Studio, lắng nghe các đại diện công ty chia sẻ tổng quan về con người, giá trị cốt lõi, môi trường công nghệ, định hướng phát triển cũng như cơ hội học tập và làm việc công nghệ tại những nơi này.

Ngày đầu tiên, đoàn đến tham quan trụ sở mới của VNG (TP Hồ Chí Minh) vào dịp sinh nhật lần thứ 15 và được xem một video đặc biệt từ Founder Lê Hồng Minh chia sẻ về những giấc mơ của VNG trong việc mang đến những giá trị thiết thực cho người Việt.

Điểm đến tiếp theo của đoàn là  văn phòng của Google tại Singapore, văn phòng đẹp và nổi tiếng hàng đầu thế giới. Năm nay Google triển khai mở một không gian riêng dành cho cộng đồng lập trình viên, gọi là Developer Space. Tại đây, Google tài trợ hoàn toàn miễn phí cho các sự kiện cộng đồng ở Singapore có liên quan đến công nghệ, đặc biệt là các công nghệ Google. Không gian này mở ra thêm nhiều cơ hội gặp gỡ, kết nối, giao lưu với cộng đồng và mang lại các giá trị thiết thực đến cộng đồng.

Nơi dừng chân tiếp đến là Shopee – một trong những công ty e-commerce hàng đầu tại Đông Nam Á và Đài Loan, tiền thân là Sea Group thành lập từ 2009. Đoàn DevFest rất may mắn vì năm nay được tham quan văn phòng rộng lớn của Shopee vừa chuyển về khu vực này vào đầu năm. Shopee đã dành cho đoàn những đón tiếp rất nồng hậu kèm những chia sẻ thú vị đến từ DEEP team và Shopee app team, giúp các bạn lập trình viên hiểu hơn về những ứng dụng công nghệ, những khó khăn, bài học kinh nghiệm trong việc xây dựng sản phẩm.

Đoàn thực sự ấn tượng bởi Grab, qua phần chia sẻ của 1 đại diện người Việt đang sống và làm việc ở Grab Singapore, là một người trải qua nhiều giai đoạn và nhiều lựa chọn của cuộc sống của một lập trình viên. “Hãy luôn đầu tư cho bản thân, đầu tư cho tương lai, làm việc có trách nhiệm, sống tốt và luôn có mục tiêu rõ ràng cho hành trình của bản thân mình. Và đặc biệt là mỗi developer tùy từng giai đoạn của một lập trình viên, hãy chọn cho mình một môi trường thật phù hợp để tỏa sáng, Mr Phạm Trung – Lead Software Engineer Grab chia sẻ.

Địa điểm cuối cùng kết thúc chuyến tham quan của đoàn DevFest là IBM Studios, đây cũng là một may mắn nữa của Đoàn vì năm sau IBM Studio Singapore sẽ dời về Mỹ, tuy nhiên các hoạt động của IBM sắp tới sẽ được mở rộng nhiều hơn ở Việt Nam. Chúng tôi có cơ hội kết nối với tiến sĩ khoa học dữ liệu Mr.Thiện đang làm việc tại IBM Studio, chia sẻ những kinh nghiệm quý báu về hành trình sống và học tập và nghiên cứu ở nước ngoài, đoàn còn được mãn nhãn với màn demo NodeRED tại cuộc gặp gỡ.

“Các buổi workshop chia sẻ về công nghệ, sản phẩm và demo cực kì sống động. Những góc làm việc có một không hai và điều đặc biệt nhất, chúng tôi được nghe những câu chuyện làm việc, sinh sống và phát triển ở Singapore đến từ những người Việt đang sống và làm việc ở đây. Những câu chuyện thực sự thú vị và truyền nhiều cảm hứng về giá trị sống và khởi nghiệp, sáng tạo”, Nguyễn Hữu Hoàng Hưng, một thành viên đoàn chia sẻ.

Chị Nguyễn Thị Phương Nhi, Founder GDG Miền Trung cho biết: “Công nghệ kết nối cuộc sống và cộng đồng, không có rào cản cho việc học hỏi và mở rộng kiến thức. Chuyến đi với mong muốn mang hình ảnh cộng đồng lập trình viên Miền Trung nói riêng và Việt Nam nói chung ra với thế giới, đặc biệt là những đất nước dẫn đầu về công nghệ. GDG MienTrung tạo cơ hội cho những người trẻ đi để trở về, học hỏi và hiểu hơn về cuộc sống, ước mơ, khởi nghiệp, sáng tạo và sẵn sàng lan tỏa các giá trị đến cộng đồng”.

Chuyến đi được sự hỗ trợ từ các đối tác và đơn vị đã đồng hành tại sự kiện DevFest: MBI, mgm technology partners Vietnam, Sun Asterisk, Phong Vũ, VNG và GEAR Inc…

Đề cập đến lý do tài trợ cho DevFest 2019, ông Dominic Mellor – Giám đốc Dự án MBI cho hay: “DevFest chắc chắn là một nhân tố góp phần vào sự phát triển giáo dục và kinh tế Việt Nam, các đội thắng giải cùng chuyến đi thực địa đến Singapore để học hỏi và tham quan các công ty công nghệ đã chứng minh được sự vươn tầm ra thế giới của sự kiện. DevFest là môi trường tuyệt vời để các lập trình viên trau dồi và phát triển kiến thức, kỹ năng và mối quan hệ của họ trong hệ sinh thái công nghệ ở khu vực và trên toàn cầu, và MBI đã nhận thấy đây là một hoạt động cộng đồng rất có ý nghĩa để hỗ trợ với tư cách là Nhà tài trợ Kim cương.”

Nguyệt Quế

Tags