flappy_bird_don_gian_de_thanh_cong

Tiền là một trong những nhân tố quan trọng, góp phần tạo nên thành công cho start-up. Tuy nhiên, với lĩnh vực công nghệ đang có sự cạnh tranh khốc liệt và ẩn chứa nhiều “cạm bẫy”, tiền chưa phải là yếu tố quan trọng nhất.

Dự án gọi vốn cộng đồng gặp khó ở Việt Nam

Gọi vốn cộng đồng – lối đi mới truyện tranh Việt Nam

Gọi vốn cộng đồng – Nơi ý tưởng và nguồn vốn gặp nhau

Sao phải sợ “start-up”?!

flappy_bird_don_gian_de_thanh_cong

Flappy Bird đã góp phần cổ vũ cá nhân xây dựng các start-up công nghệ

Theo Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BBSC), Việt Nam là một trong những thị trường khởi nghiệp phát triển mạnh tại Đông Nam Á nhờ sự xuất hiện của thế hệ doanh nhân ngày càng trẻ. Riêng trong lĩnh vực công nghệ, sự phát triển của cộng đồng khởi nghiệp đã tạo điều kiện cho những người khởi nghiệp cọ xát và học hỏi.

Đặc biệt, thành công của Flappy Bird đã góp phần cổ vũ các cá nhân tích cực xây dựng các dự án khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ. Theo bà Trương Lý Hoàng Phi – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp, Tổng thư ký Hội Doanh nhân trẻ TPHCM, khởi nghiệp CNTT chiếm tỉ trọng lên đến 40% trong giới trẻ. Chính điều này đang tạo sức ép cạnh tranh trong việc tìm kiếm thị trường, gọi vốn đầu tư, tạo ra không ít rủi ro, đe dọa sự thành công của các dự án khởi nghiệp trong lĩnh vực này.

Theo BSSC, tầm nhìn chiến lược sẽ quyết định thành công hay thất bại cho dự án khởi nghiệp. Trong đó phải kể đến việc tập trung đánh giá thị trường, nghiên cứu sản phẩm và hoạch định chiến lược trong thời gian khoảng 3-5 năm cho một dự án khởi nghiệp ở giai đoạn hiện nay. Giám đốc điều hành của một công ty khởi nghiệp đang thu được nhiều thành công chia sẻ: Nếu nhận thấy nhu cầu của người khác mà mình có thể thoả mãn bằng công nghệ, thì nên làm. Tuy nhiên, khởi nghiệp trong lĩnh vưc công nghệ ẩn chứa nhiều rủi ro.
Khó khăn đầu tiên cần vượt qua liên quan đến cơ cấu tổ chức. Bởi việc phân định rõ vai trò, ví trị, nhiệm vụ và quyền lợi của từng cá nhân sẽ giúp nội bộ không bị xáo trộn trong quá trình khởi nghiệp và kinh doanh. Người khởi nghiệp phải có ý tưởng, đặt ra mục tiêu rõ ràng và thể hiện quyết tâm cao độ. Nếu chưa đạt được thành công như kỳ vọng, thì cũng “không thay đổi mục đích, mà chỉ thay đổi cách thức thực hiện”. Chọn đúng thời điểm đưa sản phẩm ra thị trường. Trong trường hợp cần thiết, người khởi nghiệp có thể linh hoạt thay đổi kế hoạch để phù hợp với thực tế, nhất là các dịch vụ trực tuyến, thương mại điện tử.

Trong quá trình xây dựng thương hiệu cần tranh thủ tối đa các nguồn quảng bá miễn phí như: bạn bè, người thân, Facebook… Sau khi có khách hàng đầu tiên, có thể sử dụng nguồn thu đó để quảng cáo trả phí và dần dần mở rộng hoạt động. Trong giai đoạn đầu khởi nghiệp, đừng vội nghĩ đến lợi nhuận mà hãy nghĩ cách để tồn tại.

Báo Singapore nói về Start-up Cốc Cốc tại Việt Nam

Như vậy, tiền đầu tư với một start-up không hẳn là yếu tố quyết định sự thành công. Lê Văn Thanh – một trong 3 nhân vật sáng lập start-up Cốc Cốc – cho rằng: Khi nhận đầu tư càng sớm, tỷ lệ lợi nhuận còn lại của doanh nghiệp càng nhỏ. Do vậy, theo lãnh đạo Cốc Cốc, với những người muốn lập nghiệp, ngoài việc kiên trì theo đuổi đam mê, không nên quá phụ thuộc vào nhà đầu tư. Cố gắng duy trì dự án đến thời điểm không thể hơn về tài chính thì hãy kêu gọi đầu tư. Chỉ sử dụng hồ sơ xin hỗ trợ khi cần thiết.

Đây cũng ý kiến của chuyên viên tài chính Mai Vũ Thảo đến từ Phòng Đầu tư, Ngân hàng Việt Á. Theo đó, các doanh nghiệp khởi nghiệp đừng kỳ vọng vừa lập ra đã có thể kêu gọi vốn do chưa có tên tuổi. Do đó, nên làm nhỏ, có thể xem xét tận dụng cơ hội “đi trên vai những người khổng lồ”, chẳng hạn như tham gia vào công đoạn nào đó của các hãng lớn, thay vì đầu tư toàn bộ cũng không nên chi phí quá nhiều cho việc thuê mặt bằng văn phòng, nhà xưởng, mua sắm phương tiện… Bởi sự đầu tư quá đà có thể hiến dự án thất bại bất cứ lúc nào.

Có thể nói, bên cạnh ý tưởng, hoài bão, sự sáng tạo, đam mê và cái nhìn toàn cầu chính là những yếu tố góp phần tạo nên thành công cho start-up. Ông Trần Quốc Bình – đại diện của 500 startups – nhấn mạnh: Nếu chỉ nghĩ đến tiền, thì đừng làm start-up. Không phải vì tiền không quan trọng mà khi bạn chỉ nghĩ đến tiền, sẽ có những khó khăn không thể vượt qua. Bởi có những lúc, bạn sẽ chẳng có gì trên người.

Quang Huy
Tổng hợp