image13

Sáng 5-11, tại Diễn đàn “Gặp gỡ Israel” ở Hà Nội do Bộ Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Israel tại Việt Nam tổ chức, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đà Nẵng Võ Duy Khương đã có cuộc gặp gỡ, chào xã giao bà Meirav Eilon Shahar – Đại sứ Israel tại Việt Nam.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, Phó Chủ tịch Võ Duy Khương đã cám ơn sự quan tâm của Đại sứ quán Israel thông qua các chương trình đào tạo, học bổng quốc tế, hội nghị hội thảo mà Đại sứ quán đã hỗ trợ thông tin cho Đà Nẵng trong thời gian qua.

image13

Phó Chủ tịch TT Võ Duy Khương gặp gỡ, trao đổi với bà Meirav Eilon Shahar – Đại sứ Israel tại Việt Nam

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch cũng đã có trao đổi trực tiếp với bà Đại sứ Israel một số thông tin về hoạt động khởi nghiệp; hỗ trợ khởi sự doanh nghiệp của thành phố trong thời gian qua và những vấn đề đang được thành phố Đà Nẵng quan tâm.

Chính quyền thành phố Đà Nẵng đã xác định được tầm quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp trong quá trình phát triển kinh tế xã hội của thành phố, đặt biệt là nhận thức đúng về tầm quan trọng và ý nghĩa của công tác phát triển doanh nghiệp thông qua chương trình khởi nghiệp.

“Phát triển được phong trào khởi nghiệp sẽ từng bước hình thành mối quan hệ và sự gắn kết giữa 3 nhà: Nhà nước, Nhà Trường và Nhà doanh nghiệp. Đây là sự đòi hỏi cấp thiết khi Việt Nam tham gia các Hiệp định thương mại tự do như AFTA, TPP, FTA,… đòi hỏi các doanh nghiệp khởi sự phải đổi mới sáng tạo để tạo ra các sản phẩm khoa học và công nghệ có tính cạnh tranh cao”, Phó Chủ tịch nhấn mạnh.

Để đưa phong trào khởi nghiệp đi vào chiều sâu cũng như chuẩn bị xây dựng các chính sách hỗ trợ cụ thể cho hoạt động khởi nghiệp của thành phố, UBND thành phố đã thành lập Hội đồng Điều phối mạng lưới khởi nghiệp và thông qua Đề án Xây dựng vườn ươm doanh thành phố Đà Nẵng và Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp, làm cơ sở để triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ và phát triển khởi nghiệp của thành phố. Theo kế hoạch thì vào trung tuần tháng 12 năm 2015 thành phố sẽ cho ra mắt 1 tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp dưới hình thức xã hội hóa (Công ty TNHH) với vốn điều lệ là 30 tỷ đồng, trong đó Quỹ Đầu tư phát triển của thành phố góp 20 tỷ đồng, các doanh nghiệp góp 10 tỷ đồng.

Theo Phó Chủ tịch Võ Duy Khương, hiện nay vấn đề mà Đà Nẵng đang quan tâm đó là tạo việc làm cho sinh viên mới ra trường cũng như làm thế nào để xây dựng tinh thần sáng tạo, khởi nghiệp cho sinh viên để sinh viên có thể tự tạo việc làm cho mình và cho xã hội, đồng thời sản xuất sản phẩm và cung cấp dịch vụ cho xã hội. Hiện Đà Nẵng có hơn 15.000 doanh nghiệp, hơn 40 trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp với trên 91.000 sinh viên. Hàng năm trên 22.500 sinh viên ra trường.

Phó Chủ tịch đánh giá cao sự phát triển của Israel trên các lĩnh vực, đặc biệt về truyền thống và kinh nghiệm khởi nghiệp. Đây cũng chính là vấn đề mà thành phố Đà Nẵng đang rất quan tâm trong thời gian gần đây.

Phó Chủ tịch mong muốn Đại sứ quán Israel quan tâm chia sẻ, hợp tác với thành phố Đà Nẵng những vấn đề cụ thể như: Tư vấn cho thành phố trong việc xây dựng chính sách hỗ trợ và phát triển khởi sự doanh nghiệp, lấy kinh nghiệm từ Chính quyền Israel; hỗ trợ thành phố tổ chức các khoá đào tạo về khởi nghiệp; giới thiệu cho thành phố các quỹ đầu tư mạo hiểm, quỹ hỗ trợ phát triển khởi nghiệp, cũng như những chương trình, dự án tài trợ cho hoạt động khởi nghiệp của Chính phủ Israel để tài trợ cho các dự án khởi nghiệp, ươm tạo doanh nghiệp của thành phố Đà Nẵng.

Phó Chủ tịch cũng đề nghị bà Đại sứ quan tâm hỗ trợ thiết lập quan hệ hợp tác giữa Đà Nẵng với thành phố Haifa nhằm tạo động lực thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc tế cấp địa phương, cũng như góp phần đưa quan hệ hợp tác Israel – Việt Nam ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả. Đồng thời thúc đẩy hợp tác, đầu tư, chuyển giao công nghệ của Israel tại Đà Nẵng.

Được biết thành phố Haifa là một thành phố cảng lớn nhất Israel, là nơi tập trung nhiều doanh nghiệp và trung tâm nghiên cứu về công nghệ cao, công nghệ thông tin, và là một trung tâm đào tạo lớn, có nhiều nét tương đồng với thành phố Đà Nẵng về quy mô và định hướng phát triển.

Bà Meirav Eilon Shahar – Đại sứ Israel tại Việt Nam cảm ơn những đánh giá cao của Phó Chủ tịch UBND TP Võ Duy Khương về con người và đất nước Israel. “Chúng tôi đã từng chia sẽ những kinh nghiệm trên nhiều lĩnh vực cho Việt Nam và cũng rất sẵn sàng chia sẽ đối với Đà Nẵng” – bà Meirav Eilon Shahar khẳng định.

Bà Đại sứ cũng đã thông báo cho lãnh đạo thành phố biết về kế hoạch sẽ đến Đà Nẵng vào ngày 24/11/2015. Theo lịch dự kiến, Bà Đại sứ sẽ tham dự chương trình Ngày văn hóa tại Đại học Đà Nẵng từ 16h-18h. Bà cũng dự kiến làm việc và gặp gỡ lãnh đạo thành phố Đà Nẵng từ 14h-16h cũng ngày.

“Gặp gỡ Israel” nằm trong chuỗi các hoạt động “Gặp gỡ Đại sứ” do Bộ Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán và hiệp hội doanh nghiệp các nước nhằm tăng cường hỗ trợ kết nối với các địa phương; đồng hành cùng các địa phương trong tiến trình hội nhập quốc tế, nhất là về kinh tế; góp phần thiết thực cho công cuộc phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

HIỀN TRANG