1-1

Andreessen Horowitz là công ty đầu tư mạo hiểm danh tiếng với nhiều dự án khởi nghiệp nổi tiếng như Slack, BuzzFeed và Instacart. Mới đây, Andreessen Horowitz và các nhà đầu tư đã chia sẻ 16 xu hướng và các chủ đề đáng mong đợi. Hãy cùng điểm qua 16 chủ đề khởi nghiệp được dự đoán sẽ trở thành xu hướng trong năm 2015.

1-1

Marc Andreessen và Ben Horowtiz đồng sáng lập công ty Andreessen Horowitz

  1. Virtual reality – công nghệ thực tế ảo

1-2

Công nghệ thực tế ảo Virtual Reality

Những người đam mê máy tính và các nhà văn chuyên viết về khoa học – viễn tưởng đã luôn mơ về công nghệ thực tế ảo từ nhiều thập kỷ qua, bất chấp trước đó, nhất là trong những năm 1990, nỗ lực phát triển công nghệ thực tế ảo chưa mang lại kết quả khả quan.

Đến nay, nhiều người vẫn nghĩ rằng: Công nghệ này chưa thể trở thành hiện thực. Nhưng Chris Dixon – đối tác của Andreessen Horowitz – cho rằng: “Nhờ sự ra đời của định luật Moore và sự cải thiện nhanh chóng của vi xử lý, màn hình, gia tốc cũng như sự bùng nổ của smartphone, công nghệ thực tế ảo đã sẵn sàng đi vào thực tế”.

Bằng chứng công nghệ thực tế ảo đã bắt đầu xuất hiện khiến người xem phải tò mò và hào hứng như công nghệ kính thực tế ảo Oculus mà Facebook mua lại cuối tháng 3/2014. Microsoft và Apple cũng không nằm ngoài cuộc chơi này.

  1. Cải tiến, thiết kế phần mềm doanh nghiệp

1-3

Giao diện phần mềm của doanh nghiệp là điều rất quan trọng

Scott Weiss – đối tác của Andreessen Horowitz – cho biết: Năm 2015 sẽ là thời điểm mà doanh nghiệp phải nỗ lực rất nhiều để có thể tham gia trò chơi “đuổi bắt”. Nghĩa là, họ cần tỉnh táo để bắt kịp tốc độ ngay khi khách hàng cần giao dịch trực tiếp với doanh nghiệp thông qua phần mềm hay sản phẩm công nghệ. Như vậy, ngoài nâng cấp phần cứng, họ phải tạo ra giao diện đẹp, thân thiện và đầy đủ chức năng, đặc biệt trên phiên bản di động.

Ông Scott Weiss cho biết: “Nhiều doanh nghiệp như UI đã bị bỏ lại phía sau. Những chuyển động đơn giản bắt nguồn từ những việc mà chúng ta vẫn làm hàng ngày trên smartphone như phóng to, xoay, vỗ, nói, thậm chí chỉ cần di chuyển mọi thứ bằng vài đầu ngón tay lại chưa được áp dụng phù hợp trong các phần mềm doanh nghiệp. Giao diện cho những phần mềm này chưa được chú trọng đúng mức mà thường được nghĩ đến sau khi các doanh nghiệp đã xây dựng xong hệ thống cơ sở dữ liệu. Điều này cần thay đổi ngay bây giờ!”

  1. Máy học/Machine learningvà dữ liệu lớn/big data

1-4

 

Trong những năm trở lại đây, Big Data/dữ liệu lớn và Machine Learning/Máy học đã trở thành những từ ngữ được dùng trong công nghiệp kỹ thuật. Peter Levine Andreessen Horowitz tin rằng: Đây sẽ là xu hướng trong năm 2015.

Khác với trước đây, khi chúng ta lưu giữ những dữ liệu như “Có bao nhiêu đôi giày màu đỏ đã bán ở dnesstucky”, thì nay sẽ đòi hỏi những cái nhìn sâu rộng hơn mang tính tiên đoán như: “Sẽ có bao nhiêu đôi giày màu đỏ bán ở Kentucky?”. Ông nói: “Ý nghĩa quan trọng của việc này là máy học sẽ không hoạt động riêng lẻ mà có sự liên kết nhờ các ứng dụng. Sẽ không có chức năng nào đứng độc lập và chúng ta có thể sử dụng chúng như công cụ dự đoán”.

  1. Full-stack start-up

Full-stack là phương pháp tiếp cận mới với thị trường. Trong đó, doanh nghiệp nắm rõ và thực hiện mọi quy trình từ sản xuất sản phẩm đến các dịch vụ đi kèm.

1-5

Uber là một trong những full-stack startup

Chris Dixon nghĩ rằng: Nên đầu tư vào những “full-stack start-up” này, những công ty “xây dựng sản phẩm hoàn chỉnh hay có dịch vụ vượt qua tất cả trở ngại cũng như nổi trội so với các đối thủ cạnh tranh khác”. Apple là ví dụ tiêu biểu về công ty start-up “full-stack”, tự sản xuất chip, ứng dụng cũng như các cửa hàng bán lẻ của hãng.

Ngoài ra, Lyft và Uber cũng là những công ty khởi nghiệp full-stack. Theo Lyft và Uber, thay vì cố gắng bán phần mềm như tiện ích mở rộng, hãy xây dựng toàn bộ dịch vụ sử dụng phần mềm hiện đại có sẵn.

  1. Containers

Điện toán Computing đã cho thấy tính hiệu quả kể từ khi ra đời. Thế nhưng, Peter Levine cho rằng: “container” sẽ bùng nổ trong năm 2015.

1-6

 

Trong khoa học máy tính, container là cấu trúc dữ liệu hay kiểu dữ liệu trừu tượng (ADT) để lưu trữ nhiều loại dữ liệu theo các quy tắc truy cập cụ thể. Ông Peter Levine cho biết: Công nghệ Container không còn quá xa lạ. Ra đời từ khá sớm, nhưng phải đến sau này mới thực sự phát triển. Bởi lẽ, hệ điều hành Windows không còn là trung tâm dữ liệu phổ biến như trước. Nhược điểm của container so với những máy ảo khác là không thể chạy nhiều hệ điều hành giống như Windows trên Linux. Việc chia nhỏ các chức năng khiến các ứng dụng có thể mở rộng một cách độc lập như các khối hình trong lắp ghép LEGO.

  1. Digital health

Nhiều loại thuốc cũng như thiết bị y tế đang sử dụng hàng ngày được sản xuất bởi những người không có bằng cấp về y tế. Ông Balaji Srinivasan đến từ Công ty Andreessen Horowitz cho biết: Xu hướng của sức khỏe di động và kỹ thuật số sẽ tiếp tục tăng trong năm 2015.

1-7

Oscar Insurance

Ông Balaji Srinivasan cho rằng: “Trung tâm lưu trữ hồ sơ y tế lập trình di động giống như những container cho tất cả chẩn đoán và kết quả thử nghiệm sức khỏe của bệnh nhân, tương tự HealthKit của Apple trước đây. Tất cả “lịch sử” chẩn đoán này không nhất thiết phải là “dữ liệu lớn” mà có thể chỉ là những dữ liệu nhỏ, thường không theo dõi được hay tương quan chéo tại nơi nào đó. Khi các công nghệ như HealthKit nhận được hỗ trợ, hàng triệu kỹ sư phần mềm có thể xây dựng các ứng dụng hàng đầu dựa trên ngân hàng dữ liệu mà không ảnh hưởng đến chủ sở hữu điện thoại”.

  1. Chợ trực tuyến

1-8

Chợ trực tuyến Ebay

Những khu chợ trực tuyến như eBay và Craigslist đã gặt hái thành công lớn trong thời gian qua. Thế nhưng, Jeff Jordan – đối tác của Andreessen Horowitz – cho rằng: Các xu hướng tiếp theo của thương mại điện tử và thị trường không gian ảo này là các doanh nghiệp cho ra đời các dịch vụ nhỏ lẻ thích hợp hơn mà khách hàng sẽ tìm thấy trên Craigslist như dịch vụ đi chung xe hoặc cho thuê lại; chợ điện thoại di động đầu tiênnhững người đi chợ trực tuyến. Đây là nơi khách hàng có thể tìm thấy các dịch vụ nhỏ hơn như Instacart hoặc Glamsquad và các chợ điện tử sẽ mở ra những phân khúc mới giống như B2B.

  1. An ninh

1-9

Không ai muốn sự riêng tư của mình bị xâm phạm

Năm 2014 ghi nhận vấn nạn lỗ hổng bảo mật: từ vụ rò rỉ thông tin của Sony, các xâm phạm an ninh tại Target và Home Depot đến ảnh cá nhân trên iCloud bị hack với quy mô lớn khiến nhiều bức ảnh khỏa thân của những người nổi tiếng bị rò rỉ trên mạng… Điều đó khiến nhiều người bị tổn thương do bị xâm phạm quyền riêng tư.

Do đó, chẳng có gì ngạc nhiên khi xu hướng mà Scott Weiss đề cập đến trong năm 2015 là vấn đề an ninh. Nếu các công ty có thể cung cấp dịch vụ xác định khi nào và tại đâu mà dữ liệu của khách hàng bị xâm phạm để có thể tức thì khóa tất cả “dữ liệu” nhằm kiểm soát thiệt hại thì đó sẽ là điều vô cùng tuyệt vời.

Nguồn Sống Mới