Hiện nay, không ít người quan niệm nghề nông là nghề “chân lấm tay bùn”, khó nhọc và không mang lại hiệu quả kinh tế. Tuy nhiên, ngược dòng với quan điểm đó, vẫn có những người trẻ tìm đến nghề nông vì đam mê và nhận thấy tiềm năng phát triển. Từ bỏ các cơ hội nghề nghiệp lớn với mức thu nhập ổn định ở thành phố, ngày nay ngày càng nhiều người trẻ quay về quê lập nghiệp và đi lên từ nhà nông. Dưới đây là một số tấm gương tiêu biểu.

Thạc sĩ du học Australia về quê làm nông nghiệp sạch

Sở hữu hai bằng thạc sĩ về Tài chính ứng dụng và Quản trị kinh doanh tại Australia, trở về nước, từ bỏ cơ hội việc làm trong ngành ngân hàng, anh Trần Thái Dương (1983) quyết định mở trang trại Skyfarm trồng cà chua.

 tran-thai-duong-vcci-1462-1490686563
CEO trẻ tuổi Trần Thái Dương. Ảnh: VCCI.

Khi Công ty cổ phần Skyfarm ra đời, anh Dương cùng bạn bè bắt tay vào tìm kiếm địa điểm. Sa Pa là vùng đất được chọn thí điểm để thực hiện mô hình do thời tiết mát mẻ, phù hợp với canh tác rau. Tuy nhiên, khi địa phương thu hồi đất để dành cho một dự án khác lớn hơn nên công việc tại Sa Pa phải tạm dừng.

Trước tình hình đó, anh Dương rời Skyfarm về thung lũng xã Cao Răm, Lương Sơn, Hòa Bình. Tại đây, các kỹ sư nông nghiệp ưu tiên áp dụng những tiến bộ khoa học của Israel vào sản xuất. Theo đó, cà chua được trồng và canh tác trong nhà kính, cách ly với những biến đổi của môi trường bên ngoài. Nông trại luôn ở trạng thái vô trùng nên vi sinh vật hại bên ngoài không thể xâm nhập vào. Công nghệ hữu cơ vi sinh EM (Effective Microorganism) cũng được ứng dụng, nhờ đó, cà chua thương phẩm đạt chất lượng cao và hình thức đồng đều.

Kỹ sư bỏ lương nghìn đô về sản xuất nước mắm truyền thống

Năm 2008, sau khi tốt nghiệp đại học, anh Lê Anh, ở xã Hoằng Phụ, Hoằng Hóa, Thanh Hóa làm việc cho một công ty nước ngoài với mức lương nghìn USD. Tuy nhiên, do muốn phát huy nghề làm nước mắm truyền thống của cha ông cũng như đóng góp cho cộng đồng sản phẩm sạch, anh xin nghỉ việc, về quê lập nghiệp.

 ky-su-xay-dung-bo-luong-nghin-9067-9416-1490686563
Anh Lê Anh xây dựng thành công thương hiệu nước mắm Lê Gia nhờ lòng đam mê với nghề truyền thống của quê hương. Ảnh: Bizmedia.

Anh Lê Anh bỏ nhiều công sức để phát triển con đường mình chọn. Cụ thể, để có nguồn nguyên liệu tươi, suốt từ tháng 8 đến tháng 11 Âm lịch, khi tàu cá về vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, anh cũng có mặt ngay tại bờ, trực tiếp xem và mua. Anh còn từng bước thuyết phục người tiêu dùng sử dụng nước mắm truyền thống thay cho nước mắm công nghiệp. Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu và thị hiếu thị trường, anh cũng tìm cách cải tiến nhãn mác, bao bì, đổi mới logo và thiết kế nắp chai.

Quy trình sản xuất nước mắm truyền thống tại cơ sở của anh Lê Anh.

Sau hơn 3 năm, anh Lê Anh xây dựng thành công thương hiệu nước mắm truyền thống Lê Gia với nhiều sản phẩm như nước mắm cho trẻ em, nước mắm hạ thổ, nước mắm chắt từ ruốc… Mỗi năm, cơ sở của anh cung cấp khoảng 15.000 lít nước mắm cho thị trường Hà Nội, TP HCM.

Cử nhân Mỏ địa chất khởi nghiệp với mô hình nuôi ếch

Sau khi tốt nghiệp đại học Mỏ địa chất và tìm được công việc với mức lương 10 triệu đồng mỗi tháng, anh Phạm Văn Quân, thôn Đanh Xá, xã Hoàng Hoa Thám, huyện Ân Thi, Hưng Yên lại quyết định về quê lập nghiệp. Nhận thấy ếch phù hợp với môi trường sông nước, dễ nuôi, ít rủi ro, lợi nhuận khá ổn định nên sau thời gian tìm hiểu, đầu năm 2015, anh quyết định sử dụng trang trại gia đình với diện tích mặt nước 1,5 mẫu để nuôi ếch. Cuối năm đó, anh thu được 8 tấn ếch thương phẩm.

Nhận thấy hiệu quả từ mô hình nuôi ếch, đầu năm 2016, anh mạnh dạn vay thêm vốn, thuê đất công điền của xã để làm trang trại quy mô 7 ha. Ngoài nuôi ếch thịt, anh Quân học hỏi thêm cách nuôi ếch sinh sản, để không phải mua ếch giống như trước. Năm 2016, thu nhập từ mô hình nuôi ếch của anh lên tới 1,9 tỷ đồng.

cn_cao_emlc

Các điển hình trên chỉ là số ít trong số những thanh niên Việt Nam gắn bó và khởi nghiệp với nông nghiệp sạch. Những tấm gương này vừa góp phần khuyến khích thanh niên nông thôn tự tin tìm kiếm cơ hội lập nghiệp trên mảnh đất quê hương, vừa giúp nền nông nghiệp nước nhà phát triển và đảm bảo chất lượng sản phẩm cao hơn.

Theo Vnexpress.net