Chiều ngày 6.6, tại khách sạn Diamond (Khu Đảo Xanh, Đà Nẵng) đã diễn ra buổi gặp gỡ và chia sẻ với chủ đề: “Khởi nghiệp – Tài nguyên bản địa và sức mạnh công nghệ”. Chương trình do Trung tâm nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp (BSA), Hội doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao, Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES) tổ chức.

Một trong những khách mời của sự kiện là chị Nguyễn Phi Vân – thành viên sáng lập và phát triển Công ty World Franchise Associates khu vực Đông nam Á, Chủ tịch Công ty Retail & Franchise Asia. Tại buổi hội thảo, chị Vân đã dành thời gian để chia sẻ về những đặc tính của người tiêu dùng trong thời hiện đại, khác hẳn với những đặc tính truyền thống như tự do hơn, thích di chuyển và mong muốn trải nghiệm nhiều hơn. Bám sát chủ đề là sự kết hợp giữa tài nguyên bản địa và sức mạnh công nghệ, chị cho rằng những sản phẩm của địa phương chính là nguồn lực lớn nhất để khai thác, đặc biệt là khai thác việc trải nghiệm, và việc áp dụng công nghệ sẽ giúp tăng tính trải nghiệm cho khách hàng.

Là tác giả cuốn sách bestseller “Nhượng quyền khởi nghiệp – Con đường ngắn để bước ra thế giới”, chị Vân cho rằng xu hướng của người tiêu dùng hiện nay là thích “solo” – sống một mình nhiều hơn, và mong muốn dành nhiều nguồn lực cho trải nghiệm nhiều hơn là sở hữu vật chất.

Chị Nguyễn Phi Vân – Cố vấn về nhượng quyền thương hiệu cho Chính phủ Malaysia

Trong khi đó, tham gia sự kiện với vai trò người chủ trì, anh Trần Vũ Nguyên, CEO Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng cũng đã có những chia sẻ về quá trình tìm kiếm và giữ ngọn lửa khởi nghiệp qua những câu chuyện khởi nghiệp trên bờ biển: câu chuyện nước rửa chén làm từ rác thải hữu cơ sinh học, câu chuyện về dự án nước mắm bột để giải quyết bài toán tiện lợi và khai thác trải nghiệm từ khách hàng hay dự án y học cổ truyền Hỏa Long Cứu.

Anh Trần Vũ Nguyên – Giám đốc Điều hành Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng chia sẻ tại buổi giao lưu

Sự kiện trở nên sôi nổi với phần giao lưu của các founder của các startup nổi bật đến từ nhiều địa phương trong cả nước. Họ đã trải lòng về con đường khởi nghiệp đầy gian nan nhưng không kém phần hứng khởi.

  – Nguyễn Văn Minh Đức với dự án Hekate AI: đây là dự án ứng dụng trí thông minh nhân tạo trong Chatbot để hỗ trợ giao tiếp thông minh và tự động hoá thông qua các nền tảng tin nhắn.

  – Chàng thạc sĩ công nghệ hoá Ngô Chí Công với dự án sản phẩm hoa sen ướp. Sau 3 lần cải tiến với tỷ lệ hư hỏng từ 40%, đến nay, sản phẩm hoa sen ướp của Chí Công đã bước đầu hoàn thiện. Điểm khác biệt của sản phẩm hoa sen ướp tươi với hoa thông thường là thời gian bảo quản. Nếu hoa sen tươi thông thường chỉ được 1-2 ngày thì hoa sen ướp tươi có thể giữ được một năm, không bị héo, tàn và đen.

  – Má A Nủ, một chàng trai người Mông trẻ trung, hiện đại, nhiệt huyết và cởi mở. Anh đã thành lập và là chủ nhiệm HTX H’Mông Cát Cát, xã San Sả Hồ, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai. HTX của A Nủ là đơn vị tiên phong trong việc sản xuất, chế biến dược liệu, thuốc tắm, muối ngâm chân, xà bông tắm, nến sáp ong, dịch vụ tắm lá thuốc, homestay… Sản phẩm do Má A Nủ nghiên cứu sáng chế được Sở Công thương tỉnh Lào Cai lựa chọn là sản phẩm đặc trưng của tỉnh mang đi giới thiệu tại nhiều hội chợ, triển lãm giới thiệu hàng hóa sản phẩm trên toàn quốc.

– Trần Hoàng Nhân, chàng trai đến từ xứ dừa Bến Tre với sản phẩm dầu dừa được sản xuất bằng công nghệ ly tâm tiên tiến của thế giớ để cho ra những giọt dầu dừa nguyên chất với màu nguyên thuỷ của dầu dừa là màu trắng trong, dạng lỏng sánh.

Lắng nghe những câu chuyện trên, một khán giả tham gia buổi chia sẻ đã đặt câu hỏi: “Nếu các founders có cơ hội được quay lại, và được sửa sai một điều gì đó, các bạn sẽ muốn thay đổi điều gì?”. Trả lời câu hỏi trên, các founders đều cho rằng trong quá trình khởi nghiệp họ đã gặp phải rất nhiều khó khăn, gian nan, nhưng nếu được lựa chọn lại, họ sẽ vẫn tiếp tục khởi nghiệp, thậm chí là khởi nghiệp sớm hơn, khởi nghiệp một cách khôn ngoan và tỉnh táo hơn bằng cách học hỏi kinh nghiệm từ những nhà tư vấn, những người đi trước để rút kinh nghiệm cho dự án của mình.

Duy Trân – Phương Nhi