Hạt giống khởi nghiệp
   Mỗi một ý tưởng, dự án đổi mới sáng tạo, mong muốn phát triển thành các doanh nghiệp tạo ra giá trị cho xã hội đều là một hạt giống khởi nghiệp. Tuy nhiên, những hạt giống này có thể nảy mầm, phát triển thành những công ty khởi nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp lớn… hay không lại là một hành trình dài. Các sáng lập viên sẽ phải giải hàng loạt những bài toán kinh doanh: thủ tục pháp lí, tài chính, vốn đầu tư, sở hữu trí tuệ, truyền thông quảng bá, năng lực cạnh tranh…

Đồng hoang
  “Thương trường là chiến trường”. Sự khắc nghiệt của cơ chế thị trường vẫn đang từng giờ, từng phút đào thải những cá thể yếu không đủ sức chống chọi. Rất nhiều dự án khởi nghiệp tuy có ý tưởng tốt song vẫn không thể thương mại hóa sản phẩm hoặc có ra thị trường nhưng không đủ sức cạnh tranh. Thậm chí, còn nhiều hơn thế những ý tưởng, dự án chỉ mãi “thai nghén” vì loay hoay không tìm được cách tiếp cận với thị trường. Bởi vậy mới nói, ý tưởng có thể “0 đồng” có thể “triệu đô”. Hành trình tự thân lập nghiệp đồng nghĩa với muôn vàn khó khăn và thách thức yêu cầu các doanh nhân trẻ phải đối mặt.

Đất vàng
   Vạn sự khởi đầu nan, song người khởi nghiệp thông minh và hiệu quả là người biết tận dụng những nguồn lực hỗ trợ nhằm trang bị đầy đủ những hành trang kinh doanh cần thiết trước khi tiếp cận thị trường. Bài toán được đặt ra: đâu là “đất vàng” cung cấp những hành trang đó để những hạt giống khởi nghiệp vươn lên thành những doanh nghiệp khỏe mạnh, vững chắc? 
   Vườn ươm doanh nghiệp và các chương trình đào tạo gia tốc cho doanh nghiệp khởi nghiệp là những vùng “đất vàng” như thế. 
DNES
  Vườn ươm doanh nghiệp – DNES (Công ty TNHH Đầu tư và Hỗ trợ khởi nghiệp Đà Nẵng) là vườn ươm đầu tiên của Việt Nam hoạt động theo mô hình hợp tác công tư (PPP) trong lĩnh vực khởi nghiệp. DNES ra đời nhằm hỗ trợ các ý tưởng, dự án khởi nghiệp khởi sự thành công, phát triển tinh thần kinh doanh và văn hóa doanh nghiệp, giúp giảm bớt rủi ro đầu tư, tăng khả năng tồn tại và thành công của các doanh nghiệp khởi sự.
   Đến với DNES, đầu tiên, các ý tưởng, dự án khởi nghiệp sẽ được cung cấp không gian làm việc đa dạng, phù hợp với từng giai đoạn phát triển của doanh nghiệp khởi sự. DNES hiểu rõ, một không gian làm việc chuyên nghiệp và tiện nghi sẽ giúp những ý tưởng được phát triển tốt hơn cũng như công việc sẽ đạt hiệu quả cao hơn. Đồng thời, DNES đem đến những dịch vụ có chất lượng tốt nhất với chi phí thấp nhất trong không gian làm việc trên như: văn phòng giao dịch, lễ tân, văn thư, kế toán, bảo vệ… nhằm giúp các doanh nghiệp khởi sựchuyên nghiệp hóa mô hình kinh doanh của mình. Bên cạnh đó, DNES tạo cơ hội cho các doanh nghiệp có thể hợp tác, phát triển các mối quan hệ, liên kết với các doanh nghiệp khởi sự khác cùng hoạt động trong vườn ươm. Mối quan hệ này giúp họ có thể chia sẻ những tài nguyên, kinh nghiệm, học hỏi và trao đổi những đầu mối làm ăn, ý tưởng kinh doanh… góp phần tạo nên thành công của doanh nghiệp.
   Thứ hai, DNES tiến hành tư vấn về các khía cạnh pháp lý như luật sở hữu trí tuệ, thuế, luật lao động, bảo hiểm, đăng ký kinh doanh… giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp vận hành hợp pháp và trôi chảy hơn. 
Thứ ba, DNES hỗ trợ quảng bá, truyền thông cho các dự án, doanh nghiệp khởi sự thông qua các kênh thông tin, các hoạt động, sự kiện khởi nghiệp. Từ đó, các dự án có thể tiếp cận thị trường tốt hơn cũng như tiếp xúc gần hơn với khách hàng và đo lường được tính ứng dụng của ý tưởng kinh doanh vào thực tế.
   Thứ tư, DNES hỗ trợ việc tuyển dụng nhân sự thích hợp cho dự án, doanh nghiệp khởi nghiệp thông qua các kênh truyền thông và mối quan hệ mật thiết với các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn và khu vực. Con người luôn là hạt nhân, là yếu tố quan trọng nhất quyết định dự thành bại của tất cả các doanh nghiệp.  Một doanh nghiệp chỉ có thể phát triển tốt khi có đội ngũ nhân sự ổn định và chất lượng. 
   Thứ năm, với mạng lưới tư vấn là những doanh nhân thành đạt giàu kinh nghiệm, những người đã khởi sự thành công hay những chuyên gia cấp cao của các tập đoàn lớn đáp ứng được mọi nhu cầu tư vấn cho các doanh nghiệp khởi sự, các dự án được lựa chọn ươm tạo sẽ dễ dàng có được những  những lời khuyên, những tư vấn đúng lúc từ đúng người cho đúng việc, từ đó có định hướng đúng đắn để ra quyết định, áp dụng chiến lược kinh doanh hiệu quả.
   Không những vậy, DNES còn xây dựng chương trình đào tạo các kĩ năng và kiến thức chuyên sâu một cách bài bản cùng các chuyên gia có kinh nghiệm thông qua 10 chủ đề liên quan đến các vấn đề của doanh nghiệp như quản lí nhân sự, xây dựng cấu trúc công ty, tiếp cận nhà đầu tư, quản lí tài chính, thâm nhập thị trường, marketing bán hàng,… giúp các dự án có cơ hội tiếp xúc với những vấn đề thực tế và học cách xử lí tình huống thông minh nhất để giảm thiểu rủi ro và chi phí vận hành doanh nghiệp.
   Vậy nên, đừng chần chừ nếu bạn đang có ý tưởng kinh doanh và đang muốn hiện thực hóa nó, DNES sẽ là nơi lý tưởng để bạn gửi gắm ước mơ của mình.
   Hiện tại, DNES đang chính thức tuyển chọn các ý tưởng, dự án đề tiến hành ươm tạođợt II.Hạnđăngkýlà 30/5/2016.
   Hãy gửi cho chúng tôi ý tưởng của các bạn theo hướng dẫn tại http://danangstartup.vn/quy-trinh-dang-ky
   Các ý tưởng xuất sắc vượt qua vòng sơ loại sẽ có cơ hội trình bày trước hội đồng những doanh nhân thành đạt để tuyển chọn tham gia ươm tạo tại Vườn ươm trong khóa ươm tạo II từ tháng 7 – tháng 12/2016
  CLAS Expara Vietnam Accelerator

     Nếu coi chương trình ươm tạo của DNES là nơi “Đất vàng” ươm tạo các hạt giống ý tưởng, dự án thành các “cây” doanh nghiệp khởi sự thì Chương trình hỗ trợ gia tăng năng lực cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ là “lò luyện” khốc liệt hơn với đối tượng tuyển chọn là các dự án đã hình thành doanh nghiệp khởi nghiệp chứ không còn dưới dạng “Ý tưởng”.
   Chương trình CLAS Expara Vietnam Accelerator (CEVA) có mục tiêu xây dựng và phát triển lớn mạnh hệ thống doanh nghiệp khởi nghiệp, do Microsoft Việt Nam phối hợp với Expara – Công ty dẫn đầu lĩnh vực huấn luyện và đầu tư mạo hiểm khu vực Đông Nam Á và CLAS (Customer Loyalty and Acquisition Services Co. Ltd.) – công ty dịch vụ phần mềm công nghệ cao, cũng là một doanh nghiệp khởi nghiệp từ Trung tâm Sáng Tạo Microsoft.CEVA đã gây được tiếng vang lớn ngay từ thời điểm khởi động. Chương trình đã đạt được kỳ vọng mang lại tài nguyên tri thức, kiến thức kinh doanh và nguồn vốn cho các Doanh nghiệp khởi nghiệp. Trong đợt 1, dự án đã đào tạo thành công cho 7 doanh nghiệp khởi nghiệp gồm: MimosaTEK, UBET, IMAS, HomeFinder, Cloudjet Solutions và CLAS Healthcare. Một trong số đó đã nhận được vốn, một đã nhận được hợp đồng từ quỹ Expara Venture III (EV3) và 2 doanh nghiệp đang được hội đồng đầu tư EV3 tiếp tục xem xét.
   Theo kí kết tháng 4/2016, giữa Microsoft Việt Nam và Hội Điều phối mạng lưới khởi nghiệp thành phố Đà Nẵng, Chương trình hỗ trợ gia tăng năng lực cho các doanh nghiệp khởi nghiệp tại thành phố Đà Nẵng sẽ được trực tiếp triển khai tại Vườn ươm doanh nghiệp DNES. Như vậy, trong đợt 2, lần đầu tiên các doanh nghiệp sẽ được tham dự khoá huấn luyện tại cả 2 TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, giúp mở rộng sự hỗ trợ tới các doanh nghiệp tại các địa phương trên cả nước.
   CEVA với thời gian huấn luyện toàn diện 5 tháng chắc chắn sẽ là kim chỉ nam cần thiết và nền tảng vững vàng giúp doanh nghiệp khởi nghiệp gia tăng được năng lực cạnh tranh. Ngoài  những khóa học trực tiếp kèm các cơ hội thực tập để trang bị các kỹ năng từ cơ bản về công nghệ số cho đến các kỹ năng về kinh doanh dựa trên CNTT, chương trình còn có những cổng thông tin điện tử giúp tiếp cận tài nguyên số và những chương trình đào tạo trực tuyến. Dự kiến, những tài nguyên số này sẽ phục vụ các Doanh nghiệp Khởi nghiệp và hàng triệu thanh thiếu niên Việt Nam trong hành trình tiếp cận CNTT và chuyển đổi tương lai theo hướng tích cực nhất.
   Để đăng ký tham dự chương trình, vui lòng truy cập tại địa chỉ: fundacity.com/clas-expara-vietnam-accelerator/apply/865
   Bạn sẽ là hạt giống tiếp theo được gieo trên đất vàng?

Lan Phương