Chương trình Sáng kiến Hỗ trợ Khởi nghiệp vùng Mekong (MIST) vừa công bố hai chương trình Vườn ươm mới được thiết kế để hỗ trợ các sáng kiến kinh doanh di lịch xó thể triển khai dễ dàng và nhanh chóng hơn tại Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam. Hạn cuối nhận đơn đăng ký đến ngày 19 tháng 3.

MIST là một dự án kết hợp của Mekong Tourism Coordinating Office và Mekong Business Initiative. Không giống với các chương trình vườn ươm hình thức công nghệ du lịch xuất hiện trên thế giới, MIST không đánh giá mất công bằng cho những người tham gia. Đây là một sáng kiến thiết kế phát triển để thúc đẩy sự đổi mới và tạo việc làm tại khu vực. Chương trình được nhận hỗ trợ từ các nước tổ chức, các nhà lãnh đạo trong khu vực về du lịch và kinh doanh khởi nghiệp bao gồm Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Chính phủ Australia, Amadeus Next, Echelon, Hiệp hội Du lịch châu Á Thái Bình Dương, và Chương trình Doanh nhân Thụy Sĩ (SECO- EP).

Ông Dominic Mellor, chuyên gia kinh tế cao cấp của Ngân hàng phát triển Châu Á, chủ nhiệm Chương trình Sáng kiến Doanh nghiệp Mekong cho biết: “Các chương trình Vườn ươm của MIST sẽ thúc đẩy những hoạt động đầu tư vào lĩnh vực du lịch tạo thêm nhiều việc làm, giúp đỡ cộng đồng địa phương và hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp, đặc biệt là cho phụ nữ”.

Hai chương trình Vườn ươm lần lượt của MIST là: MIST Startup AcceleratorMIST Market Access Accelerator. Chương trình đầu tiên “Vườn ươm Khởi nghiệp của MIST” tập trung vào các Startup du lịch giai đoạn đầu đã có trụ sở tại tiểu vùng Mekong. Chương trình còn lại “Vườn ươm tiếp cận thị trường” hoan nghênh các doanh nghiệp khởi nghiệp ở ngành du lịch quốc tế đang cần hỗ trợ để tiếp cận thị trường khu vực.

Nếu người tham dự tốt nghiệp cả hai chương trình tăng tốc, sẽ nhận được hỗ trợ cá nhân bao gồm môi giới, hỗ trợ tham gia các dự án tăng tốc toàn cầu, và sự huấn luyện từ Mekong Business Initiative và các chuyên gia Mekong Tourism Coordinating Office.

MIST Startup Accelerator 

Chương trình này dành cho ai? Các Startup khởi nghiệp ở Campuchia, Lào, Myanmar, hay Việt Nam đang phát triển kế hoạch kinh doanh du lịch trong khu vực. Bao gồm cả hai loại hình du lịch truyền thống và du lịch kết hợp công nghệ đều được khuyến khích nộp đơn đăng ký. Ứng viên phải chứng minh làm thế nào để đạt được lợi nhuận, tạo công ăn việc làm, tạo ra tác động tích cực của cộng đồng và đóng góp cho sự phát triển du lịch bền vững.

Có bao nhiêu công ty được chấp nhận? 30-40.

Có những hỗ trợ nào người tham dự được nhận? Hai đại diện từ mỗi công ty sẽ nhận được mời tham dự MIST tourism startup bootcamp. Một cuộc thi hackathon sẽ giúp họ phát triển hơn nữa với kế hoạch kinh doanh của mình, và họ sẽ nhận được huấn luyện từ các chuyên gia khởi nghiệp và du lịch. Khoảng 15 người tham dự tốt nhất sẽ được mời tham dự Diễn đàn Du lịch Mekong (tháng 6, Luang Prabang) hoặc Hội nghị thượng đỉnh APEC (tháng 11, Danang) và trình bày kế hoạch kinh doanh của họ trước nhà đầu tư. Bốn Startup thắng cuộc sẽ nhận được các giải thưởng Innovation Grants bằng tiền mặt: Giải nhất: $10,000. Ba giải nhì: $7,000 each.

MIST Market Access Accelerator

Chương trình này dành cho ai? Các doanh nghiệp du lịch vừa và nhỏ, các Startup đã trưởng thành và có lợi nhuận, có khả năng chứng minh được lợi nhuận và mong muốn mở rộng các sản phẩm và hoạt động sang Campuchia, Lào, Myanmar, hay Việt Nam. Ứng viên phải trình bày làm thế nào họ sẽ đạt được lợi nhuận, tạo công ăn việc làm, tạo ra tác động tích cực của cộng đồng và đóng góp cho sự phát triển du lịch bền vững.

Có bao nhiêu công ty được chấp nhận? 10.

Có những hỗ trợ nào người tham dự được nhận? Hai đại diện mỗi dự án sẽ được mời tham gia vào các tour du lịch tiếp cận thị trường của khu vực dự án được chọn. Tour du lịch sẽ giới thiệu người tham gia vào mạng lưới nhà cung cấp và các bên liên quan khác. Những người tham gia cũng sẽ tham dự Diễn đàn Du lịch Mekong (tháng 6, Luang Prabang) hoặc Hội nghị thượng đỉnh APEC (tháng 11, Đà Nẵng), trình bày dự án cho nhà đầu tư và những ngôi sao du lịch nổi tiếng.

“Khu vực tiểu vùng sông Mekong là một trong những điểm đến du lịch phát triển nhanh nhất trên thế giới. Các doanh nghiệp Startup có thể phá bỏ tập quán truyền thống để thích ứng với sự thay đổi hành vi của khách hàng, tuy nhiên chíng ta cũng khuyến khích sự sáng tạo có trách nhiệm giúp tăng cường sức hấp dẫn của khu vực với các thế hệ tương lai” ông Jens Thraenhart, Giám đốc điều hành Văn phòng điều phối Du lịch Mekong (MTOC) cho biết.

Các doanh nghiệp du lịch quan tâm có thể tìm hiểu thêm và áp dụng cho các chương trình tăng tốc MIST tại http://mist.asia.

NhiNa