Công thức dẫn đến thành công không chỉ bao gồm những việc bạn nên làm mà còn luôn đi kèm với những việc bạn không nên làm. Dưới đây là 18 điều có thể “giết chết” dự án startup bạn ngay khi ý tưởng mới bắt đầu được khai mầm. Một sự thay đổi dù là nhỏ cũng có thể tạo nên nhiều điều tích cực hơn.

 

 1. “Tự thân vận động”. “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa phải đi cùng nhau.” Một startup bắt đầu từ con số 0 trên chặng đường đi đến 100 và xa hơn nữa…chắc chắn phải dựa vào sự đồng lòng của 2 con người trở lên. Không phải ngẫu nhiên mà các startup nổi tiếng trên thế giới đều đạt được thành công bằng sự hợp tác hiệu quả của một nhóm người chứ không phải của cá nhân riêng rẽ nào cả
 2. Vị trí địa điểm không thuận lợi. Vị trí ở đây chính là môi trường mà startup đang hoạt động. Vì dụ, sự khởi đầu cho một startup chắc chắn sẽ nhận được những sự hỗ trợ tốt nhất nếu nó được sinh ra tại thung lũng Silicon. Tại Việt Nam, Đà Nẵng là “thành phố khởi nghiệp”, luôn tạo điều kiện cho sự ươm mầm của những ý tưởng startup từ khắp mọi nơi.
 3. “Không có cái nhìn toàn cảnh” – Bằng cách lựa chọn một thị trường ngách không có tiềm năng, nhà startup có nhiều nguy cơ tự “mua dây buộc mình”. Dù đầu tư vào bất cứ lĩnh vực gì thì cạnh tranh là điều không thể tránh khỏi và việc tự hạn chế thị trường cho sản phẩm của mình không phải là một chiến lược thông minh.
 4. Sự sao chép ý tưởng: Những ý tưởng kinh doanh lớn trên thế giới đều bắt nguồn tự sự “vay mượn “ từ rất nhiều nguồn ý tưởng trên khắp thế giới. Ý tưởng Startup không  phải lúc nào cũng hoàn toàn là những ý tưởng mới, tuy nhiên, có những giới hạn và bạn nên nhớ rằng nếu không có dấu ấn cá nhân thì ý tưởng của bạn cũng sẽ không mang đến thành công như mong đợi.
 5. Khả năng thích nghi – hoặc không có khả năng thích ứng sẽ gây tổn hại cho những người mới bắt đầu. Không quá bảo thủ và lắng nghe ý kiến từ khách hàng của mình là một trong những bí quyết giúp bạn bước gần đến mục tiêu của mình hơn.
 6. Trình độ các lập trình viên không cao. Trong các ngành công nghệ, những lập trình viên giỏi thường nên chính là bản thân chủ ý tưởng hoặc một người bạn mà bạn tin tưởng. Những lập trình viên giỏi, có khả năng giải quyết vấn đề tốt thường rất hiếm vậy nên việc thuê phải những lập trình viên tệ là điều không hiếm gặp
 7. Chọn nền tảng không đúng – quy mô dự án của bạn mở rộng nhanh đến mức nào sẽ quyết định sự thành bại cho ý tưởng của bạn. Thông thường nút thắt vấn đề nằm ở khả năng giải quyết vấn đề và tiềm năng phát triển của hệ điều hành. Người sử dụng sẽ không kiên nhẫn chờ bạn giải quyết vấn đề mà sẽ chọn những phương án khác ngay đấy.
 8. Chậm trễ trong việc ra mắt, thực hiện ý tưởng.  Chỉ có việc thực hiện mới cho bạn biết ý tưởng của mình có khả thi hay không. Nếu bạn chần chừ trong việc khởi động dự án thì điều đầu tiên bạn nên xem lại là mục tiêu và quyết tâm của mình.
 9. Khởi động quá sớm khi sự chuẩn bị chưa tốt. Khởi đầu quá sớm không chỉ khiến bạn vất vả gồng gánh với khối lượng công việc quá lớn hoặc tệ hơn, là sản phẩm của bạn còn không khả dụng.
 10. Không xác định được thị trường mục tiêu. Sẽ có người hứng thú với sản phẩm của bạn. Bạn chắc chứ? Đừng quá tự tin vì nhiều ý tưởng có vẻ cực kì cũng đã thất bại vì startup không thể xác định được thị trường cụ thể nào cho mình đấy.
 11. Đầu tư tài chính quá ít. Khả năng phát triển của dự án gắn với số tiền mà bạn đầu tư và chúng ta đều hiều rõ rằng tài chính không ổn định có thể ngăn cản tiềm năng của bạn.
 12. “Vung tiền qua cửa sổ”.  Chi tiêu quá nhiều khi bạn còn chưa tìm được đủ lượng khách hàng để bù đắp lợi nhuận cho mình. Ồ, điều đó cũng đồng nghĩ với việc chấm hết với dự án của bạn đấy.
 13. Vốn khởi điểm quá lớn – sự lầm tưởng về thành công có thể đến vào khoảng thời gian đầu nếu nguồn vốn được cung cấp quá lớn. Nên nhớ rằng, người bạn cần chú ý là sự hài lòng của khách hàng chứ không phải để thỏa mãn nhà đầu tư.
 14. Không biết cách làm việc với nhà đầu tư.  Nếu phải lựa chọn giữa sự hài lòng của khách hàng và ý muốn của nhà đầu tư thì hãy nhớ luôn chọn cái đầu tiên. Khi khách hàng hài lòng thì họ sẽ chi trả cho sản phẩn, lúc đó quyền lợi của cả bạn và nhà đầu tư sẽ được đảm bảo.
 15. Luôn đặt lợi nhuận lên trên lợi ích của người dùng. Bạn luôn có thể tạo ra lợi nhuận sau nhưng điều này không áp dụng được với sự hài lòng của khách hàng. Hãy chắc rằng bạn luôn đặt sự quan tâm đến khách hàng lên hàng đầu nhé.
 16. Không dành thời gian vào các mối quan hệ đối ngoại. Những dòng code sẽ không giúp bạn giải quyết được hết các vấn đề. Ra ngoài, mở rộng mối quan hệ rồi bạn sẽ thấy được điều kì diệu.
 17. Sự mất đoàn kết giữa những người sáng lập. Sự tranh cãi là động lực để phát triển. Tuy nhiên đừng biến nó thành tư thù cá nhân.
 18. Thiếu hụt sự nỗ lực và quyết tâm. Không hiếm startup bỏ cuộc giữa chừng. Đừng quên rằng thành công sẽ không đến với người hời hợt.

 

An An

Nguồn: FundersandFounders