Nhằm xây dựng thành phố Đà Nẵng trở thành điểm đến của khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, vào sáng ngày 10 – 11, Hội đồng Điều phối Mạng lưới Khởi nghiệp thành phố tổ chức Hội thảo góp ý về việc xây dựng Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Đà Nẵng đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030” tại Không gian làm việc chung DNC thuộc Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng, 31 Trần Phú, Hải Châu

Hội thảo có sự tham gia của Ông Hồ Kỳ Minh – Phó chủ tịch Uỷ ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng, Ông Võ Duy Khương – Chủ tịch Hội đồng điều phối Mạng lưới khởi nghiệp Đà Nẵng, Bí thư thành đoàn Đà Nẵng Nguyễn Bá Cảnh, Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng, các đơn vị Sở ban ngành, Hiệp hội, Trường Đại học, các đơn vị báo chí – truyền thông trên địa bàn thành phố và đại diện chương trình SECO EP Việt Nam.

Phát biểu chỉ đạo tại hội thảo, ông Hồ Kỳ Minh cho biết chủ trương của lãnh đạo thành phố là hướng đến xây dựng Đà Nẵng thành một thành phố khởi nghiệp. Do đó, việc xây dựng đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Đà Nẵng đến năm 2020, tầm nhìn 2030” là một trong những khâu quan trọng và cần thiết để có cái nhìn tổng thể về hướng đi của thành phố trong thời gian tới.

11

Ông Hồ Kỳ Minh – Phó chủ tịch Uỷ ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng

Theo đó, Đà Nẵng đã và đang xây dựng đề án hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo thành phố Đà Nẵng vớ mục tiêu thúc đẩy hơn nữa hoạt động khởi nghiệp và tái khởi nghiệp, đặc biệt lấy đổi mới sáng tạo trong khoa học, công nghệ, mô hình kinh doanh mới làm chìa khóa quyết định thành công trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Thông qua đề án này, chính quyền thành phố khẳng định vai trò hỗ trợ, thúc đẩy việc xây dựng cơ chế, chính sách nhằm phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, kết nối các cá nhân, tổ chức tư vấn, nhà đầu tư, quỹ đầu tư, doanh nghiệp, nhân lực có chất lượng… tạo điều kiện thúc đẩy tích cực cho hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, nâng cao nhận thức, kiến thức và đam mê về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tạo nguồn ý tưởng, sản phẩm nghiên cứu khoa học công nghệ sáng tạo, xây dựng hình ảnh thành phố – điểm đến của khởi nghiệp và sáng tạo.

Tham gia góp ý tại Hội thảo, anh Trần Vũ Nguyên – Phó Giám đốc điều hành Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng đã chia sẻ Đà Nẵng nên có tầm nhìn hướng đến việc là điểm đến của khởi nghiệp quốc tế. Nhận định Đà Nẵng là thành phố nhỏ với quy mô dân cư không quá lớn, do đó việc tận dụng nội lực để phát triển khởi nghiệp là rất khó khăn, anh Nguyên đề xuất thành phố nên hướng ngoại để tìm kiếm nguồn lực bên ngoài. Bên cạnh đó, để tăng sức hấp dẫn của Đà Nẵng trước các nhà đầu tư, các founder từ bên ngoài, Đà Nẵng nên chọn chủ đề khởi nghiệp của riêng mình, gắn liền với đặc trưng của thành phố như “khởi nghiệp bên bờ biển”. Bàn về vai trò của Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng trong việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, anh Nguyên đề xuất Vườn ươm phải đóng vai trò lớn hơn nữa, và phải trở thành một điểm kết nối các dự án khởi nghiệp với các nhà đầu tư.

11a

Anh Trần Vũ Nguyên – Phó Giám đốc điều hành Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Bá Cảnh – Bí thư thành đoàn Đà Nẵng nhìn nhận có một thực tế rằng tư duy kinh doanh của người miền Trung còn chưa bằng hai đầu đất nước, do đó trước hết phải tạo lập dược ý thức khởi nghiệp của người trẻ, đặc biệt là đối tượng học sinh, sinh viên. Nhấn mạnh đến vai trò và trách nhiệm của Đoàn thanh niên trong việc giáo dục ý thức khởi nghiệp cho đối tượng thanh niên, ông Cảnh cam kết Đoàn thanh niên sẽ tích cực để nhân rộng phong trào khởi nghiệp đến các đoàn viên thanh niên. Cũng trong buổi hội thảo, ông Cảnh cũng thông báo đến các đại biểu về cuộc thi Sáng tạo khởi nghiệp sinh viên do TW Đoàn tổ chức và đề nghị mời Hội đồng điều phối mạng lưới khởi nghiệp Đà Nẵng làm giám khảo xét duyệt các dự án.

11b

Nguyễn Bá Cảnh – Bí thư thành đoàn Đà Nẵng

Cũng tại hội thảo, ông Lê Minh Phúc, Giám đốc Công ty TNHH Vinacapital cho rằng để khuyến khích và hỗ trợ một cách thiết thực các doanh nghiệp khởi nghiệp, các nhà hoạch định chính sách cần nghiên cứu đến việc miễn hoặc giảm thuế đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp trong những năm đầu thành lập. Giải thích cho đề xuất này, ông Phúc cho rằng trong những năm đầu tiên thành lập, các doanh nghiệp khởi nghiệp non trẻ sẽ gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là về vốn, do đó nếu không có chính sách thuế đặc biệt hỗ trợ, tỉ lệ “sống sót” của các doanh nghiệp này sẽ rất thấp.
Nhìn nhận bối cảnh khởi nghiệp Đà Nẵng qua góc nhìn của một tổ chức hỗ trợ quốc tế, ông Dominick Mellor – đại diện của Sáng kiến Kinh doanh Mekong (MBI) góp ý cho đề án rằng Đà Nẵng nên gắn chặt các hoạt động của mình tới việc giáo dục hình thành tư duy khởi nghiệp. Lưu ý về việc hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp, ông cũng đề nghị thành phố không chỉ tập trung dừng ở việc các dự án khởi nghiệp mà còn nên quan tâm, đồng hành cũng các doanh nghiệp khởi nghiệp trong những năm đầu thành lập, vì đây là lúc các doanh nghiệp còn khá “yếu ớt”, nếu không có sự hỗ trợ kịp thời sẽ dễ dàng “chết yểu”.

Phát biểu kết thúc hội thảo, ông Võ Duy Khương, Chủ tịch Hội đồng điều phối mạng lưới khởi nghiệp Đà Nẵng, đồng thời cũng là người chủ trì hội thảo đã ghi nhận ý kiến đóng góp của các đại biểu và sẽ cho biết Hội đồng sẽ tham khảo và lựa chọn các ý kiến phù hợp để hoàn thiện dự thảo trước khi trình lên lãnh đạo thành phố.